Cảnh trái ngược tại các phố kinh doanh ở Hà Nội

Thảo Huyền

Các tuyến phố kinh doanh chuyên biệt như cây cảnh Hoàng Hoa Thám, ôtô cũ Nguyễn Văn Cừ hay đồ trang trí Hàm Long đã hoạt động trở lại sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 1

Phố chuyên kinh doanh cây cảnh Hoàng Hoa Thám vào giờ cao điểm đông đúc phương tiện qua lại. Nhiều thời điểm tình trạng ùn tắc xảy ra gây cảm giác như những ngày cận Tết Nguyên đán tại chính nơi này.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 2

Tại một số cửa hàng, cảnh người ghé chọn mua san sát nhau. Vì lượng khách quá đông, nhiều chủ cửa hàng chỉ tập trung vào giao dịch và "quên" nhắc nhở khách hàng. Hầu hết mặt hàng cây cảnh được kinh doanh trên vỉa hè, họ cho rằng việc đảm bảo giãn cách rất khó.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 3

Tại phố đồ trang trí Hàm Long có lượng khách hàng khiêm tốn hơn. Các cửa hàng đều khá thưa thớt khách, không xảy ra tình trạng đông đúc, chen lấn vào giờ cao điểm.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 4

"Sau những ngày mở bán trở lại, tôi thấy dần dần có người dân đến mua nhưng nhìn chung lượng khách vẫn chưa đều”, bà Tuyết (65 tuổi), chủ một cửa hàng gốm sứ cho biết.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 5

Phố chuyên ôtô cũ Nguyễn Văn Cừ (Long Biên) hoạt động trở lại. Tuy nhiên, so với trước khi nới lỏng giãn cách, khung cảnh tại đây cũng không có nhiều khác biệt. Những chiếc ôtô quen thuộc vẫn xếp đúng vị trí này nhiều thời gian trước đó.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 6

Anh Đạt cho biết chiếc Kia Morning của anh bị hỏng bộ đèn pha đã hơn 2 tháng nay nhưng chưa kịp đi sửa thì đã có thông báo giãn cách xã hội toàn thành phố. “Xe trục trặc, giãn cách cũng không sử dụng đến, tôi cảm thấy việc đi sửa không quá cần phải gấp gáp", anh nói.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 7

Phố Huế (Hoàn Kiếm) chuyên phân phối mặt hàng linh kiện xe máy, những ngày đầu thành phố cho phép nhiều loại hình dịch vụ hoạt động trở lại, tại đây đã có rất đông người đến nhập hàng.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 8

Một chủ cửa hàng tại đây cho biết nắm được nhu cầu của khách hàng, nhiều chủ tiệm sửa xe khắp thành phố đã đến nhập nguồn hàng rất lớn vài ngày trước, còn bây giờ lượng khách đã vơi bớt.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 9

Tại phố chuyên điện máy Hai Bà Trưng, vắng vẻ người đi mua hàng. Anh Thành (25 tuổi) chia sẻ: “Vào thời điểm cận Tết mặt hàng này mới có đông người ghé mua. Tuy vậy năm nay do dịch Covid-19, tôi nghĩ sức mua của khách sẽ ảnh hưởng mạnh".

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 10

Những linh kiện lâu ngày không trưng bày đã bám đầy bụi, anh cùng nhân viên tranh thủ sửa soạn lại.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 11

Những năm trước, dịch vụ chụp ảnh nở rộ vào thời điểm mùa thu tại Hà Nội. Còn bây giờ, phố chuyên máy ảnh Vọng Đức cũng vắng vẻ khách hàng. Ở đây hiện tại chủ yếu là khách tới sửa máy, vắng vẻ người mua.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 12

Hình ảnh tại phố chuyên biển báo, biển số nhà Trần Nhật Duật. Mặt hàng này thường không phải thay đổi liên tục nên quang cảnh ở đây khá vắng vẻ. Tuy vậy, một số cửa hàng mở thêm dịch vụ sửa xe máy nên các ông chủ cũng có việc làm.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 13

Phố thiết bị vệ sinh Cát Linh thưa vắng. Dịp này chưa nhiều người xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Một số cửa hàng túc tắc bán được ít thiết bị nhỏ lẻ.

Ha Noi sau gian cach, dich Covid-19 anh 14

Nhiều cửa hàng đóng cửa im lìm tại phố quần áo Phạm Ngọc Thạch do thời trang không nằm trong danh sách loại hình kinh doanh được hoạt động trở lại.