Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại

Lăn bánh trở lại sau 3 tháng dừng hoạt động do dịch Covid-19, dù hành khách chưa đông nhưng cả lái xe và phụ xe buýt Hà Nội đều phấn khởi.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 2).

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, tối muộn 13/10, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị, doanh nghiệp liên quan về việc tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ trên địa bàn thành phố.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 3).

Theo đó, xe buýt được phép hoạt động từ 6h ngày 14/10, với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phê duyệt. Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 4).

Theo yêu cầu của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, các đơn vị kinh doanh vận tải phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định; bảo đảm phương tiện, lái xe hoạt động theo đúng hành trình, đối tượng vận chuyển và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 5).

Tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hằng ngày và sau mỗi chuyến đi; yêu cầu người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) đúng các địa điểm đã ghi trong lệnh vận chuyển hoặc hợp đồng vận chuyển hành khách.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 6).

Ghi nhận của PV tại bến xe Giáp Bát, trong ngày đầu hoạt động trở lại, dù khách không đông nhưng tài xế, nhân viên đều vui mừng vì được đi làm sau gần 3 tháng không có việc.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 7).

Anh Đỗ Thành Đạt, nhân viên tuyến xe buýt 03 chia sẻ: "Nhận tin được quay trở lại làm việc anh em trong xí nghiệp đều cảm thấy rất phấn khởi. Suốt gần 3 tháng qua, cảm giác chỉ ở trong nhà rất bí bách. Hơn nữa, trong thời thời gian xe ngừng hoạt động anh em tài xế chỉ được nhận khoảng 3 triệu đồng tiền bảo hiểm nên cuộc sống sinh hoạt khó khăn".

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 8).

Hành khách khi lên xe phải thực hiện khai báo y tế, quét mã QR theo quy định.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 9).
Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 10).

Ông Nguyễn Văn Đông (quận Hoàng Mai) chia sẻ: "Trong ngày đầu tiên xe buýt trở lại, hầu như các tuyến vẫn còn khá thoáng và thưa khách. Vì sau thời gian dài giãn cách, sinh viên vẫn chưa trở lại nên lượng ghế trên xe vẫn còn trống nhiều. Theo tôi, cần có thời gian để trở lại với thói quen đi lại của người dân".

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 11).

Ghế ngồi được dán chỉ dẫn, đảm bảo cho hành khách giãn cách phòng dịch Covid-19.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 12).

Tại bến xe buýt khu vực Trần Khánh Dư, lượng khách cũng vắng vẻ vào giờ cao điểm, không đông đúc như thời điểm trước dịch.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 13).

Có những chuyến xe lăn bánh chỉ có một hành khách, thậm chí còn không có hành khách nào.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 14).

Chuyến xe vắng khách xuất bến Mỹ Đình.

Sự kiện - Xe buýt vắng khách ngày đầu hoạt động trở lại (Hình 15).

Trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại, xe buýt Hà Nội chạy từ 6h đến 21h. Từ ngày 15/10 chạy từ 5h30 đến 21h.