Vụ khai thác đất trái phép tại Thường Xuân (Thanh Hóa): Chính quyền xã “bất tuân” lệnh cấp trên, đất rừng chảy máu

16/01/2021 11:04

Ngày 8/1/2020, Tạp chí Đời sống và Pháp luật có đăng tải bài viết: “Thường Xuân - Thanh Hóa: Chính quyền địa phương làm ngơ cho khai thác đất trái phép hoành hành”, tìm hiểu được biết, sau khi thông tin được đưa ra, UBND huyện Thường Xuân đã có văn bản phê bình ông Lê Bá Tiến, Chủ tịch UBND xã Xuân Cao và Trưởng công an xã.

Theo đó, liên quan đến tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Xuân Cao (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa), ngày 13/1, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân cho biết đã có văn bản phê bình chủ tịch UBND và Trưởng công an xã Xuân Cao vì chưa có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn và xử lý kịp thời việc san ủi, múc đất và vận chuyển đất trái phép diễn ra trong thời gian dài trên địa bàn.

Qua các tài liệu mà phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Xuân cung cấp cho thấy, tình trạng khai thác đất trên địa bàn xã Xuân Cao đã diễn ra trong khoảng thời gian dài. Tính từ đầu tháng 12/2020 đến thời điểm hiện tại đã có nhiều biên bản kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính của chính quyền và cơ quan chức năng đối với tình trạng khai thác đất trái phép nêu trên.

Cụ thể, ngày 4/12/2020 phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Xuân đã lập biên bản kiểm tra thửa đất số 154, tờ bản đồ 21 đất vườn tạp với diện tích là 2989 m2 thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình ông Nguyễn Đình Hà tại thôn Trung Nam (xã Xuân Cao); thửa đất số 215, tờ bản đồ 38, đất ở và đất vườn tạp với diện tích là 5491m2 thuộc quyền sử dụng của ông Hà Văn Thành tại thôn Xuân Thắng (xã Xuân Cao). Cả hai hộ gia đình này đều tự tý thuê máy xúc và xe vận chuyển để múc đất, hạ cốt nền, đưa đất đi san lấp mặt bằng cho các hộ dân trong khu vực.

Thế nhưng, chỉ vài ngày sau đó (ngày 9/12/2020) tình trạng khai thác đất trái phép vẫn xảy ra trên địa bàn xã Xuân Cao khiến UBND huyện Thường Xuân đã phải ra văn bản số 2287/UBND-TNMT ngày 15/12/2020 về việc chấn chỉnh và khắc phục trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn xã.

Trong văn bản chỉ đạo, UBND huyện Thường Xuân đã yêu cầu xã Xuân Cao: "Thành lập Tổ công tác (do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng), để thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn... Hơn nữa văn bản chỉ đạo cũng nêu rõ: "Nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể UBND xã và cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND xã, đồng chí công chức địa chính xã Xuân Cao đã để xảy ra vụ việc nêu trên"

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Thường Xuân yêu cầu chính quyền xã Xuân Cao thực hiện nghiêm việc quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên trên địa bàn xã.

Mặc dù văn bản chỉ đạo của UBND huyện Thường Xuân đã rất cụ thể nhưng theo nguồn tin của PV nắm được, UBND Xã Xuân cao lại "bất tuân", không thành lập Tổ công tác để giám sát việc khai thác đất trái phép. Chính vì điều này mới dẫn tới việc nhiều ngày sau đó, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn vẫn ngang nhiên lộng hành, hàng ngàn m3 đất vẫn bị múc trộm đem đi.

Tiếp tục trong các ngày: 25, 29 (tháng 12/2020) và 4/1/2021 chính quyền xã đều phát hiện hành vi khai thác đất trái phép tại địa điểm dốc Quế, thôn Quyết Tiến và đã lập biên bản. Thế nhưng sự việc vẫn chưa được dừng lại khi ngày 7/1 các cá nhân vẫn ngang nhiên khai thác đất trái phép tại địa điểm nêu trên. Điều này khiến dư luận có quyền đặt ra nghi vấn phải chăng việc lập biên bản kiểm tra, xử phạt hành chính hành vi khai thác đất trái phép chỉ là việc làm cho có mang tính thủ tục, phạt để tồn tại.

Biên bản vi phạm hành chính được lập vào 9h sáng ngày 7/1, đến chiều cùng ngày hoạt động khai thác đất vẫn diễn ra bình thường

Đặc biệt hơn, chiều ngày 7/1, PV phát hiện đang có hoạt động khai thác đất trái phép trên địa bàn và kịp thời thông tin tới ông Lê Bá Tiến, Chủ tịch UBND xã Xuân Cao. Tuy nhiên thay vì sốt sắng trong công tác quản lý đất đai, ngăn chặn vi phạm thì vị chủ tịch này lại chỉ đạo công chức địa chính ra hiện trường mà không hề có một tổ công tác như UBND huyện Thường Xuân đã chỉ đạo thành lập trước đó. Liệu chỉ một vị công chức địa chính nếu có mặt tại hiện trường thì có đủ khả năng để ngăn chặn việc làm phạm pháp trên hay không? 

Trong khi đó, tại văn bản chỉ đạo của UBND huyện Thường Xuân đã yêu cầu cá nhân Chủ tịch UBND xã Xuân Cao nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc vì để xảy ra vi phạm. Thế nhưng có lẽ "sợi dây" rút kinh nghiệm vẫn cứ kéo dài, bằng chứng là tình trạng khai thác đất trái phép vẫn diễn ra liên tục và công khai ngay tại trục đường liên xã.

Trước những thông tin trên đề nghị UBND huyện Thường Xuân tiến hành kiểm tra, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu là ông Lê Bá Tiến, Chủ tịch UBND xã Xuân Cao khi không xử lý quyết liệt để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép thường xuyên trên địa bàn khiến dư luận và quần chúng nhân dân bức xúc.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thường Xuân - Thanh Hóa:  Chính quyền địa phương làm ngơ cho khai thác đất trái phép hoành hành Thường Xuân - Thanh Hóa: Chính quyền địa phương làm ngơ cho khai thác đất trái phép hoành hành

Mặc dù nhận được tin báo tại địa điểm dốc Quế đang diễn ra hoạt động khai thác đất trái phép nhưng lãnh đạo UBND xã Xuân Cao không hề có động thái ngăn chặn hành vi phạm pháp này....

PV

Bạn đang đọc bài viết "Vụ khai thác đất trái phép tại Thường Xuân (Thanh Hóa): Chính quyền xã “bất tuân” lệnh cấp trên, đất rừng chảy máu" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)