Vĩnh Phúc: Lý do cần phải cải tạo các phòng họp, phòng khánh tiết Tỉnh uỷ

21/09/2019 03:31

Sau gần 20 năm sử dụng, trụ sở làm việc và các trang thiết bị hạ tầng đều đã cũ kỹ xuống cấp, trước yêu cầu của công tác đối ngoại và hoạt động của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt dự án cải tạo phòng họp.

Theo đó, dự án cải tạo phòng họp ban chấp hành Tỉnh ủy, phòng khánh tiết Tỉnh ủy, phòng họp Ban Thường vụ Tỉnh uỷ với tổng mức đầu tư gần 18 tỷ đồng.

Cải tạo công trình đã sử dụng gần 20 năm

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo các phòng họp, phòng khánh tiết Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đang khiến dư luận quan tâm, trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hầu hết các cơ quan công sở của Vĩnh Phúc đều được xây dựng cách đây gần 20 năm (kể từ năm tỉnh được tái lập - 1997), các trang thiết bị và hạ tầng phòng họp đều đã cũ kỹ, xuống cấp cần phải cải tạo.

Ông Thành không quên nhắc lại, khi đó (thời điểm mới tái lập tỉnh – PV) Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước. Năm đầu tiên, chỉ số kinh tế đứng thứ 57/61 tỉnh, thành và tổng thu ngân sách cũng chỉ đạt 80 tỷ đồng, đến năm thứ 2 lên được 100 tỷ đồng. Trong những năm đầu tái lập tỉnh, mặc dù khó khăn, nhưng vì yêu cầu nhiệm vụ vẫn phải hoàn thành các trụ sở làm việc trong đó có trụ sở Tỉnh uỷ.

“Nhắc lại quá khứ để thấy hiện tại thực tế rằng, sau khoảng thời gian 20 năm, đến bây giờ Vĩnh Phúc đã có sự thay đổi rất lớn, tổng thu ngân sách đạt 33 nghìn tỷ/năm, cao gấp hơn 300 lần so với thời điểm năm 1997, thu nhập bình quân đầu người tăng 35 lần. Các chỉ số về kinh tế đã thay đổi rất nhiều. Trong khi đó, trụ sở Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc vẫn nguyên vẹn”, ông Thành bộc bạch.

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Lý do cần phải cải tạo các phòng họp, phòng khánh tiết Tỉnh uỷ

Sau gần 20 năm sử dụng, nhiều cơ sở vật chất trong các trụ sở tỉnh Vĩnh Phúc đã cũ kỹ, xuống cấp.

Cũng theo ông Thành, ngoài vấn đề an sinh xã hội được tỉnh trú trọng, đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các công trình bệnh viện, trường học..., việc xây dựng bộ máy chính quyền cũng xác định cần cải tạo tất cả trụ sở, cơ sở vật chất sau một thời gian dài xuống cấp. Trong đó, trụ sở Tỉnh ủy là một trong số các bộ phận cơ quan công quyền phải sửa.

Trả lời cho câu hỏi của PV vì sao phải cải tạo phòng họp, phòng khách tiết, phòng họp Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ở thời điểm này? Ông Thành cho hay: “Chúng tôi cũng xác định, trải qua thời gian như thế (khoảng 20 năm – PV), cơ sở vật chất của trụ sở cũng xuống cấp và cần được cải tạo. Cơ quan Tỉnh ủy là một trong những cơ quan cuối cùng được đưa vào kế hoạch cải tạo, còn các cơ quan khác cơ bản đã sửa rất nhiều. Chính vì thế, UBND tỉnh đã lên kế hoạch sửa chữa và trình HĐND tỉnh. Sau đó HĐND tỉnh có Nghị quyết dành một phần ngân sách để sửa theo đề xuất”.

“Bàn về tính tất yếu phải sửa, có thể nói, trụ sở Tỉnh ủy đến thời điểm này buộc phải sửa, không thể không sửa được. Nộp ngân sách đứng thứ 6 cả nước, bình quân mỗi năm tỉnh Vĩnh Phúc phải tiếp khoảng 270 đoàn khách, trong đó lượng khách nước ngoài cũng rất nhiều. Hiện nay trên địa bản tỉnh có hơn 200 nhà đầu tư đến từ 20 quốc gia. Trong khi đó không thể cứ mãi dùng bộ bàn ghế cũ, phòng họp cũ, thiết bị cũ, đã xuống cấp để tiếp đón, đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế được. Tất cả mọi thứ đã không còn phù hợp cho nên cần cải tạo là tất yếu”, ông Thành nhấn mạnh.

Tổng mức đầu tư mới chỉ là phê duyệt dự án

Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Lý do cần phải cải tạo các phòng họp, phòng khánh tiết Tỉnh uỷ (Hình 2).Tin nhanh - Vĩnh Phúc: Lý do cần phải cải tạo các phòng họp, phòng khánh tiết Tỉnh uỷ (Hình 3).

Liên quan đến tổng mức tiền đầu tư vào dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành thông tin: “Trước khi có dư luận tôi cũng đã giao cho các cơ chức năng kiểm tra, rà soát và đi đến khẳng định, tổng mức đầu tư ban đầu đưa ra là 29,5 tỷ đồng. Sau khi gửi lên cấp trên, các cơ quan chức năng đã xem xét rất kỹ về việc cắt giảm những hạng mục không cần thiết, tận dụng lại các thiết bị cũ còn sử dụng được, nên đã cắt giảm hơn 11 tỷ đồng (tức hơn 40%), còn lại 17,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đối chiếu với tất cả các định mức trong đó có định mức phòng họp, định mức diện tích công sở, định mức kinh tế kỹ thuật,… các sở chuyên ngành đã khẳng định áp dụng đúng”.

Trước thắc mắc của dư luận vì sao chi đến 18 tỷ đồng cho việc cải tạo, ông Thành cho hay: “Về diện tích, nói là phòng họp nhưng thực chất nó bao gồm 1 hệ thống các phòng họp, phòng khánh tiết, phòng tiếp khách, phòng chuẩn bị, phòng vệ sinh và các phòng làm việc để phục vụ cho phòng họp. Nó liên hoàn với nhau chứ không phải một phòng. Chỉ tính riêng phòng khánh tiết đã hơn 300m2. Tổng diện tích các phòng họp, các khu vực, hành lang rơi vào khoảng gần 1.000m2.

Vì thế, tổng mức đầu tư của dự án là 17,9 tỷ đồng bao gồm cả sửa chữa, xây lại một số phần cần thiết, cả mua sắm trang thiết bị, bàn ghế phục vụ cho họp, cho kết nối phòng họp. Theo định mức, cái này cũng bao gồm cả tiền dự phòng, tiền chi phí thiết kế, chi phí ban quản lý dự án theo định mức”.

Ông Thành cũng cho biết thêm: “Tổng mức đầu tư đó mới chỉ khái toán ở bước phê duyệt dự án, còn con số cụ thể vẫn còn phải qua 1 bước nữa là lập thiết kế bản vẽ thi công và lập dự toán. Bước này sẽ được các cơ quan chuyên ngành thẩm định. Đó mới là bước chi tiết cụ thể”.  

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Vĩnh Phúc: Lý do cần phải cải tạo các phòng họp, phòng khánh tiết Tỉnh uỷ" tại chuyên mục Cảnh báo.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)