UBND thị trấn Đông Anh – Hà Nội: Cho phép nhà thầu điều chỉnh nhân sự sau khi phát hiện kê khai trùng lặp

08/01/2021 16:43

Theo tài liệu PV có được thể hiện, hai đơn vị dự thầu dù có hành vi kê khai nhân sự trùng nhau ở một số gói thầu cùng thời gian thi công nhưng vẫn được chủ đầu tư là UBND thị trấn Đông Anh phê duyệt kết quả trúng thầu và sau đó chấp thuận điều chỉnh nhân sự.

Vẫn trúng thầu khi kê khai nhân sự dự thầu trùng lặp

Ngày 15/07/2020, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh ký Quyết định số 439/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Xây lắp công trình Chỉnh trang các tuyến đường thuộc tổ 19, tổ 20 Thị trấn Đông Anh theo hình thức đấu thầu qua mạng.

Tại gói thầu này, đơn vị được phê duyệt trúng thầu là Công ty cổ phần xây dựng và Thương mại Nam Hải (gọi tắt là Công ty Nam Hải; địa chỉ thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Thời gian thực hiện hợp đồng là 135 ngày.

Trong hồ sơ tham dự gói thầu trên, Công ty Nam Hải đề các nhân sự chủ chốt gồm ông Nguyễn Xuân Sáng, ông Ma Thanh Quảng.

Biên bản thương thảo hợp đồng gói thầu Chỉnh trang các tuyến đường thuộc tổ 21, tổ 22 Thị trấn Đông Anh trong đó thể hiện UBND thị trấn Đông Anh cho phép Công ty Nam Hải điều chỉnh nhân sự dự thầu trước đó

Đến ngày 19/8/2020, tức chỉ 33 ngày sau đó, Công ty Nam Hải tiếp tục được bà Nguyễn Thị Kim Dung Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh phê duyệt trúng gói thầu xây lắp công trình: Chỉnh trang các tuyến đường thuộc tổ 21, tổ 22 Thị trấn Đông Anh theo Quyết định số 531/QĐ-UBND. Thời gian thực hiện hợp đồng là 135 ngày.

Và có cái lạ, tại gói thầu này Công ty Nam Hải vẫn tiếp tục huy động hai nhân sự là Nguyễn Xuân Sáng và Ma Thanh Quảng (Nhân sự đã được kê khai ở gói thầu trước đó và đang trong thời gian thi công).

Dù Công ty Nam Hải huy động nhân sự trùng với hồ sơ đã huy động ở gói thầu có cùng thời gian thi công nhưng sau đó doanh nghiệp này vẫn được chủ đầu tư là UBND thị trấn Đông Anh phê duyệt trúng thầu.

Kịch bản tương tự này đồng thời cũng diễn ra tại một số gói thầu khác do UBND thị trấn Đông Anh làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 03/06/2020 bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh ký Quyết định số 390/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng thầu gói thầu xây lắp công trình cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa tổ 45, Thị trấn Đông Anh.

Theo đó, Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Phương Bắc (gọi tắt là Công ty Phương Bắc; địa chỉ tại Thị trấn Đông Anh, Hà Nội) được phê duyệt trúng thầu. Thời gian thực hiện là 120 ngày. Nhân sự dự thầu do Công ty Phương Bắc kê khai gồm ông Lê Hồng Cường, ông Đồng Văn Phương, ông Nguyễn Tuấn Anh, ông Nguyễn Thanh Hải.

Đến ngày 7/8/2020 - thời điểm Công ty Phương Bắc vẫn chưa hoàn tất gói thầu đã trúng ngày 3/6/2020 thế nhưng doanh nghiệp Phương Bắc vẫn được bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh phê duyệt trúng gói thầu xây lắp công trình: Chỉnh trang các tuyền đường thuộc tổ 15, 16, 17 Thị trấn Đông Anh theo tại Quyết định số 483/QĐ-UBND.

Cần nhấn mạnh tại hồ sơ dự thầu gói thầu vừa nêu và sau đó được phê duyệt trúng thầu, Công ty Phương Bắc vẫn ‘’bê’’ nguyên 4 nhân sự gồm ông Lê Hồng Cường, ông Đồng Văn Phương, ông Nguyễn Tuấn Anh, ông Nguyễn Thanh Hải đã được kê khai và đang triển khai ở gói thầu trước đó nhưng chưa bàn giao.

Có thể thấy dù kê khai nhân sự dự thầu trùng với gói thầu trước, có cùng thời gian thi công nhưng thật ngạc nhiên, Công ty Phương Bắc vẫn được chủ đầu tư là UBND thị trấn Đông Anh phê duyệt trúng thầu.

Ở đây, UBND thị trấn Đông Anh dù đã thuê đơn vị tư vấn, thẩm định hồ sơ dự thầu nhưng rút cuộc vẫn không phát hiện ra hành vi kê khai nhân sự trùng nhau ở nhiều gói thầu có sự tham gia của Công ty Nam Hải và Công ty Phương Bắc.

Chủ đầu tư nói gì?

Ông Lê Huy Khôi, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh tại buổi làm việc với PV

Tại buổi làm việc với PV, ông Lê Huy Khôi, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh và đại diện nhà thầu Nam Hải cho biết: Sau khi phát hiện việc kê khai nhân sự trùng nhau một số gói thầu trên, đơn vị trúng thầu và chủ đầu tư đã tiến hành điều chỉnh, thay đổi bằng những nhân sự khác để khắc phục tình trạng kê khai trùng lặp trước đó.

Trước sự chứng kiến của ông Lê Huy Khôi, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh, đại diện nhà thầu Nam Hải và Phương Bắc khẳng định việc kê khai nhân sự trùng nhau giữa các gói thầu cùng thời gian thi công đều không bị pháp luật cấm?!. Người này quả quyết rằng việc điều chỉnh nhân sự tham gia gói thầu sau khi trúng thầu là được phép và không có quy định nào ngăn cản nhà thầu kê khai nhân sự trùng lặp giữa các gói thầu có cùng thời gian thi công.

Khi PV viện dẫn quy định thể hiện việc kê khai nhân sự trùng nhau giữa các gói thầu có cùng thời gian thi công là hành vi gian lận, nhưng đại diện nhà thầu và vị Phó chủ tịch UBND thị trấn Đông Anh vẫn bảo lưu quan điểm: Điều chỉnh nhân sự dự thầu sau khi đã trúng thầu là được phép.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Phan Anh Tuấn – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, các dự án có vốn từ ngân sách nhà nước, chủ đầu tư khi lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cụ thể điểm c, khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quy định rõ: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực, thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Bạn đang đọc bài viết "UBND thị trấn Đông Anh – Hà Nội: Cho phép nhà thầu điều chỉnh nhân sự sau khi phát hiện kê khai trùng lặp" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)