Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại

Thảo Huyền

Tối 19/11, các chùa trên địa bàn TP.HCM tổ chức thả hoa đăng tưởng niệm nạn nhân tử vong vì COVID-19. Những cụm hoa đăng trên dòng kênh mang theo lời gửi gắm, cầu mong cho người đã khuất của người ở lại.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 1

20 giờ tối nay 19/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP HCM đã tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19. Buổi lễ nhằm chia sẻ, động viên trước những mất mát, đau thương của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trong đại dịch.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 2

Lễ tưởng niệm diễn ra tại Hội trường Thống Nhất, quận 1, TP HCM và Công viên Thống Nhất, TP Hà Nội. Tại Hội trường Thống Nhất, điểm cầu chính tổ chức lễ tưởng niệm, có 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có nhiều thân nhân, gia đình đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 3

Tại các dãy ghế, ban tổ chức đặt sẵn hoa, bật lửa cho phút tưởng niệm. Kể từ đầu dịch đến nay, cả nước có 23.578 ca tử vong, riêng TP.HCM là hơn 17.300 người, chiếm hơn 74% của cả nước.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 4

Đúng 20 giờ 30 phút, nghi thức tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19 bắt đầu tại Hội trường Thống Nhất. Các đại biểu cùng thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân COVID-19. Cùng thời điểm, các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ…) trên địa bàn thành phố cùng đánh chuông tưởng niệm; các tàu, thuyền, sà lan… đang lưu đậu tại các khu vực cảng kéo còi tưởng niệm. Người dân trên địa bàn đồng loạt tắt đèn và thắp nến để hưởng ứng.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 5

Các quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình tổ chức thả hoa đăng tại tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và Tàu Hũ - Bến Nghé.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 6

Tại chùa Pháp Hoa (đường Trường Sa, quận 3) tổ chức kết nối trực tuyến buổi lễ tưởng niệm từ Hội trường Thống Nhất cùng nghi lễ cầu siêu người mất vì COVID-19. Có khoảng 150 đại biểu tham dự, trong đó có 60 thân nhân các nạn nhân tử vong vì COVID-19.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 7

Buổi tưởng niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Ban tổ chức kết hợp cầu siêu mong các nạn nhân không may ra đi do COVID-19 sớm được siêu thoát, người ở lại sẽ dần nguôi ngoai, chia sẻ, động viên trước những mất mát mà các gia đình đang gánh chịu. 19h30, các tình nguyện viên lần lượt chuyển hàng trăm hoa đăng xuống bến trước chùa Pháp Hoa, thả xuống dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để tưởng niệm những nạn nhân tử vong vì COVID-19.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 8

Ngoài bến kênh bên chùa Pháp Hoa, nhiều địa phương có tuyến kênh này đi qua cũng tổ chức tưởng niệm và thực hiện thả hoa đăng.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 9

Hàng nghìn người tập trung về đường Hoàng Sa, cầu Lê Văn Sỹ bên chùa Pháp Hoa để theo dõi buổi lễ cầu siêu, thả hoa đăng.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 10

Buổi lễ tưởng niệm cũng tạo điều kiện cho thân nhân của người không may mắn qua đời trong đại dịch COVID-19 có cơ hội thực hiện các nghi lễ tâm linh nhằm góp phần xoa dịu nỗi mất mát, đau thương, để tiếp bước về phía trước sau đại dịch.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 11

Hầu hết các nạn nhân tử vong không thể ở bên người thân trong những giờ phút cuối. “Trong đợt dịch vừa qua, một số người bạn của tôi mất vì COVID-19 nên hôm nay tới chùa chỉ được đứng từ xa để cầu cho họ được siêu thoát. Những mất mát của các gia đình là rất lớn nên buổi lễ tưởng niệm phần nào đó động viên người ở lại luôn kiên cường, bình yên để người ra đi được siêu thoát”, chị Diễm Phương, nhân viên y tế ngụ quận 1 xúc động, ngấn nước mắt chia sẻ.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 12

Dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nhiều nhóm mang theo hoa đăng về cầu nguyện và thả tại các điểm chùa, bến để tưởng nhớ những người không may qua đời vì COVID-19.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 13

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 14

Những lời cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất được người thân ghi trên hoa đăng và thả xuống dòng kênh.

Tưởng niệm nạn nhân COVID-19: Những cánh hoa đăng mang lời gửi gắm của người ở lại - 15

Từng cụm hoa đăng trôi nhẹ theo dòng kênh, mang theo những nỗi niềm, lời cầu mong đối với người ra đi của những người ở lại.