Từ vụ sửa điểm thi ở Hà Giang, hé lộ đường dây chạy điểm vào trường chuyên

Biên tập viên

Lời khai của Nguyễn Thanh Hoài tại cơ quan điều tra và tại tòa cho thấy, Hoài không chỉ quanh co chối tội, cố tình đổ trách nhiệm cho cấp trên theo kiểu “trạng chết chúa cũng băng hà” mà còn hé lộ ra sự thật kinh khủng: Có một đường dây chạy điểm vào trường THPT Chuyên của tỉnh Hà Giang!

Nguyễn Thanh Hoài được dẫn giải đến phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang.

Ngày xét xử thứ hai vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, sáng 15/10, HĐXX và các luật sư tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Nguyễn Thanh Hoài tiếp tục khẳng định không nhận tiền của ai khi nâng điểm cho thí sinh, cũng không được hứa hẹn gì về vật chất. Trong số 47 người nhờ Hoài nâng điểm cho 93 thí sinh, có khoảng một nửa trong số này bị cáo quen biết.

Đại diện Viện kiểm sát (VKS) đặt câu hỏi vì sao có những người không quen biết mà vẫn giúp nâng điểm, Hoài tiếp tục khẳng định không nhận bất cứ lợi ích vật chất nào.

“Lời khai của bị cáo không hợp lý. Không thể có chuyện tự nguyện giúp đỡ cả những người không quen biết” – đại diện VKS nói.

Hoài chống chế, có những trường hợp bị cáo không quen biết phụ huynh nhưng quen biết người nhờ vả.

Nói về cuộc trao đổi giữa Hoài và Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) tại nhà riêng của Hoài sau khi sự việc bị lộ và có nguy cơ bị khởi tố, Hoài cho biết mình và cấp phó chỉ “tâm sự về cuộc sống”, Lương nói sẽ thuê luật sư và đã hủy danh sách các thí sinh, ngoài ra không có nói chuyện gì khác.

Nguyễn Thanh Hoài là người thông minh – theo lời nhận xét của luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên PGĐ Sở GD&ĐT) - việc Hoài khai như trên là nhằm phủ nhận lời khai của Vũ Trọng Lương về nội dung cấp dưới đã khai.

Theo lời khai của Lương tại cơ quan điều tra (CQĐT): “Anh Hoài bảo cứ lôi chị Chính (bị cáo Triệu Thị Chính – PV) vào cuộc. Con chúng mày thi vào trường chuyên không đỗ, bây giờ đi nhờ”.

Nguyễn Thanh Hoài khai tại tòa.

Tại tòa, Hoài phủ nhận nội dung này, buộc VKS phải nhắc lại lời khai của chính Hoài tại cơ quan điều tra về nội dung cuộc nói chuyện của Hoài với Lương với ý đồ lôi cấp trên của mình là Phó Giám đốc (PGĐ) Triệu Thị Chính phải chịu tội cùng:

“Tao giúp người ta, có ai cho tao đồng nào đâu… khi đã xảy ra thì phải lôi bà Chính vào cuộc…”.

Đến lúc này, VKS tiếp tục công bố lời khai của Hoài tại CQĐT trong việc đổ tội cho cấp trên của mình là Phó Giám đốc Sở Triệu Thị Chính: "Tôi nói như thế (nói cần phải lôi bà Chính vào cuộc) vì chị Chính đưa danh sách 13 thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn nên chị là người khởi xướng. Chị Chính là Trưởng ban chấm thi, là PGĐ chịu trách nhiệm giám sát quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm. Cho nên việc Lương sửa bài thi chị Chính phải biết và phải chịu trách nhiệm. Đã có 114 thí sinh bị nâng điểm nên chị Chính cần phải biết".

Hoài cúi đầu thừa nhận đây chính là lời khai của mình tại CQĐT. 

Tại tòa, Hoài tiếp tục khẳng định bị cáo Chính nhờ Hoài nâng điểm cho 13 thí sinh. Sau khi nhận danh sách khoảng 3-4 ngày thì được nâng điểm, trong đó có con của bị cáo Phạm Văn Khuông (Phó GĐ Sở GD&ĐT).

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Chính về câu nói “con chúng mày thi vào trường chuyên không đỗ, bây giờ đi nhờ” khi nói với Lương là ý gì, Hoài cho biết:

“Tôi nói câu này với anh Lương (Vũ Trọng Lương) và chị Thơm (Triệu Thị Thơm - chuyên viên phòng khảo thí) vì hai người này có con thi vào trường chuyên của tỉnh và đã nhờ chị Chính. Khi con hai người này không đỗ thì chị Chính đưa tôi danh sách con em cán bộ cần giúp đỡ vào trường chuyên. Ý của tôi là con em những người thân thiết còn chả giúp nữa là giúp những người xa lạ”.

Lời khai của Nguyễn Thanh Hoài tại cơ quan điều tra và tại tòa cho thấy, Hoài không chỉ quanh co chối tội, cố tình đổ trách nhiệm cho cấp trên theo kiểu “trạng chết chúa cũng băng hà” mà còn hé lộ ra sự thật kinh khủng: Có một đường dây chạy điểm vào trường THPT Chuyên của tỉnh Hà Giang.

Theo Infonet