Từ bỏ công chức ổn định, cô gái 8X thành công nhờ kinh doanh mỹ phẩm online

Biên tập viên

Vượt qua mọi sự can ngăn, dám từ bỏ công việc nhiều người mơ ước để theo đuổi niềm đam mê kinh doanh, chị Lê Thị Thủy (sinh năm 1987, Nam Định) đã đạt được những thành công ngoài sự mong đợi.

Sống hết mình với ước mơ kinh doanh

Thay đổi công việc là điều nhiều người không muốn, đặc biệt, một công việc ổn định càng khiến họ thấy khó khăn khi quyết định. Còn với chị Thủy, chỉ cần được sống theo niềm đam mê, đạt được những thứ chị mong mỏi thì đổi việc, thay ngành không khiến chị nản lòng. Ngày chị quyết định nghỉ làm cán bộ trong Ban Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh Nam Định, nhiều người “lời ra tiếng vào”. Người tâm thiện thì ủng hộ, động viên; người tâm ác thì buông lời dè bỉu, chê bai. Mặc dư luận nói gì, thêu dệt điều gì, chị vẫn kiên định với sự lựa chọn của mình.

Dù làm trong ngành văn hóa nhưng chị Thủy lại có niềm đam mê kinh doanh cháy bỏng. Để thỏa mãn niềm đam mê, chị vừa hoàn thành công việc của một cán bộ nhà nước, vừa kinh doanh online một số sản phẩm quần áo, đồ gia dụng, mỹ phẩm… Chị tranh thủ giờ nghỉ để tư vấn, trả lời và chuyển hàng cho khách. Làm việc với tất cả niềm đam mê nên chị Thủy cũng thu được những thành quả đáng kể. Sau hơn 1 năm, nhận thấy kinh doanh online là mảnh đất màu mỡ có thể khai thác và tận dụng, chị Thủy quyết định “mở rộng địa bàn”, phát triển kinh doanh rộng hơn, đa dạng các mặt hàng hơn. Chị muốn trở thành cầu nối đưa nhiều sản phẩm tốt, chất lượng và giá cả phải chăng đến gần hơn với khách hàng.

Chị Thủy đánh giá: “Kinh doanh online hiện đang là một xu thế được nhiều người áp dụng. Không cần tốn kém thuê mặt bằng, thuê nhân viên, chỉ cần một chiếc điện thoại và tranh thủ thời gian, chị đã có thể kiếm được tiền dễ dàng. Điều quan trọng, hàng phải đảm bảo chất lượng và người bán hàng phải nhiệt tâm.” Chị rủ thêm một số người bạn biết sử dụng cùng kinh doanh và đạt được chút thành tựu. 

Tuy nhiên, chị Thủy nhận thấy mọi hoạt động kinh doanh của chị đều mang tính tự phát, bản năng, chưa có tính bài bản. Thực tế, có nhiều người cũng kinh doanh online nhưng họ phát triển và mạnh hơn chị rất nhiều, do họ có sức mạnh hệ thống. Chị lân la làm quen, gia nhập hệ thống kinh doanh son môi. Được làm việc theo đội nhóm, đào tạo bài bản, hoạt động kinh doanh của Thủy “phất như diều gặp gió”. Trong vòng 3 tháng hệ thống riêng do Thủy xây dựng đã phát triển lên đến 500 thành viên bao gồm các nhà phân phối, tổng đại lý, đại lý và chi nhánh trên toàn quốc… Chị nghĩ mình đã ở đỉnh của vinh quang. Nhưng bỗng nhiên cơ chế công ty thay đổi, môt số chính sách không phù hợp, chính sách mới bị hệ thống bên dưới phản đối gay gắt, cộng thêm khí hậu miền bắc tác động vào mức độ tiêu thụ của sản phẩm, dù chị đã cố gắng cứu vãn nhưng trong vòng 15 ngày, hệ thống tan rã, chị ôm đống hàng tồn 200tr và số nợ cũng lên đến vài trăm triệu đồng. Cú ngã lớn khiến chị trắng tay và phải tạm nghỉ bán hàng.

Tái xây dựng hệ thống thành công – thay đổi cuộc đời

Tuy nhiên, ý chí không cho phép chị đầu hàng, sức mạnh của niềm đam mê không cho phép chị dừng lại. Chị đứng lên và bắt đầu kinh doanh lại. Mọi thứ lại bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh. Không tiền, không còn uy tín, chị lựa chọn cách làm cộng tác viên cho các thương hiệu lớn với mức chiết khấu 15.000 – 30.000/sản phẩm. Mặt khác, chị thường xuyên liên lạc với các nhà phân phối, tổng phân phối trong hệ thống cũ. Họ vẫn tin tưởng và sẵn sàng chị đồng hành cùng chị trên chặng đường mới.

Bước ngoặt tái xây dựng hệ thống được chị Thủy thực hiện khi chị biết đến thương hiệu Hải Âu Việt. Rút kinh nghiệm từ cú ngã trước, lần này chị đi chậm nhưng chắc. Chị tìm hiểu rất kỹ về công ty và sản phẩm, nhập số lượng về bán lẻ thăm dò ý kiến khách hàng. Khi khách phản hồi tốt và ngỏ ý muốn đăng ký làm cộng tác viên, Thủy lên ý định xây dựng lại hệ thống. Nhưng lực của chị lúc đó còn yếu, chị đề xuất nguyện vọng về tổng công ty và được TGĐ Huỳnh Thanh Nhân điều phối làm việc với GĐ miền bắc Nguyễn Thị Trà Giang.

Lần đầu tiên làm việc trong hệ thống toàn “cá mập”, Thủy cảm thấy mình nhỏ bé, không định hướng và nhận ra bản thân phải học hỏi nhiều điều. May mắn được GĐ Trà Giang dẫn dắt nhiệt tình, bài bản; được các bạn trong hệ thống hỗ trợ hết mình, chị đã hòa nhập rất nhanh kết hợp với tinh thần học hỏi nỗ lực không ngừng của bản thân, chị Thủy đã gần như trở thành một con người mới, kinh nghiệm hơn, bản lĩnh hơn, tư duy tích cực hơn. Vừa học vừa thực hành, trong vòng 5 tháng, chị đã vực lại được hệ thống của mình.

Tháng 10/2018, chị được bổ nhiệm giữ chức PGĐ của Công ty CP Quốc tế Hải Âu Việt. Ngay sau đó, dù bị gia đình kịch liệt phản đối những chị vẫn quyết tâm nghỉ làm nhà nước để tập trung vào công việc kinh doanh online – niềm đam mê của mình.

Chị tin vào bản thân, tin vào sự lựa chọn của mình và tin vào cả những sản phẩm mình đang phân phối. Chị nhất định sẽ chứng minh cho mọi người thấy sự lựa chọn của chị là đúng đắn. Và sự thật, những thành công liên tiếp đến với chị: chị không chỉ xây dựng được hệ thống gồm hàng trăm thành viên, giúp nhiều bà mẹ bỉm sữa, công nhân, giáo viên… có cơ hội kiếm thêm thu nhập, thay đổi tương lai, thay đổi cuộc đời. Chị tổ chức những bữa tiệc, những chuyến du lịch, hội trại thay lời tri ân cho các thành viên trong hệ thống, giúp mọi người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và cùng nhau nỗ lực phấn đấu cho những mục tiêu mới. Đặc biệt, tháng 8/2019, chị là CEO sáng lập thương hiệu X-M Nature. Tiêu chí của thương hiệu X-M Nature là cho ra đời những dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có nguồn gốc thiên nhiên an toàn lành tính, những sản phẩm chất lượng cao dành cho mẹ và bé. Thậm chí, với X-M Nature, chị còn ấp ủ thực hiện một cơ chế mới cho các thành viên trong hệ thống – một cơ chế có một không hai trên thị trường Việt Nam: các thành viên tham gia X-M Nature sẽ được hưởng lương cứng và đóng bảo hiểm xã hội.

Từ một người đam mê, chị Thủy đã dám hành động để theo đuổi ước mơ của mình. Chị thành công và thắp sáng ước mơ cho hàng trăm phụ nữ giống như mình. Sắp tới, nữ PGĐ trẻ dự kiến sẽ nhân bản hệ thống lên đến hàng nghìn thành viên, đưa các sản phẩm X-M Nature và Hải Âu Việt đến gần hơn với cộng đồng, góp phần nâng tầm các sản phẩm mang thương hiệu made in Vietnam.