Trước thềm giáng sinh, chủng biến thể COVID-19 lây lan nhanh ở Anh

21/12/2020 09:45

Bất chấp những lời cam kết sẽ không gia tăng các biện pháp hạn chế ở Anh trong mùa Giáng sinh, chủng biến thể Covid-19 mới đang khiến người dân nước này phải ở nhà.

Các nhà chức trách Anh hồi đầu tuần đã thông báo về một chủng biến thể Covid-19 mới được phát hiện ở nước này đang lây lan nhanh hơn so với biến thể ban đầu. Sau khi phát hiện, Vương quốc Anh đã đưa ra những hạn chế cứng rắn hơn để ngăn chặn sự gia tăng các ca bệnh mới.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock đã cảnh báo người Anh nên giảm bớt các mối quan hệ xã hội trong bối cảnh xuất hiện một biến chủng Covid-19 mới. Theo ông, nó "ngoài tầm kiểm soát".

Nói với Sky News, ông cho biết, chính phủ không muốn đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn, nhưng nhiệm vụ của họ là phải hành động. "Sự căng thẳng mới đã nằm ngoài tầm kiểm soát. Chúng tôi phải kiểm soát nó", Hancock nhấn mạnh.

Tiêu điểm - Chủng biến thể Covid-19 mới nguy hiểm, nước Anh không còn Giáng sinh

 

Có thể, nước Anh sẽ một lần nữa thực hiện các biện pháp phong tỏa vào dịp Giáng sinh.

Ông Hancock tiếp tục nói rằng tất cả mọi người trong khu vực Cấp độ 4 mới cần phải hành động như thể họ đã bị nhiễm vi rút và kêu gọi người dân ở nhà. Bộ trưởng cũng chỉ trích những người London cố gắng chạy trốn khỏi thủ đô trước khi các lệnh hạn chế mới có hiệu lực.

Bất chấp những lời cam kết sẽ không gia tăng các biện pháp hạn chế ở Anh trong mùa Giáng sinh, Thủ tướng Boris Johnson hôm 20/12 thông báo, London cũng như các khu vực phía đông và đông nam nước Anh sẽ phải tuân theo một loạt các hạn chế Cấp độ 4 chặt chẽ hơn, gần như tương đương với việc phong tỏa.

Theo các biện pháp mới, những cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ bị đóng cửa và mọi người sẽ phải ở nhà trừ khi họ cần ra ngoài mua sắm đồ thiết yếu hay công việc, hoạt động giáo dục hoặc tập thể dục không thể thực hiện từ xa.

Quyết định này được đưa ra nhằm phản ứng với việc phát hiện ra một biến chủng virus corona mới ở Anh, được cho là lây truyền với tốc độ nhanh hơn chủng trước đó.

Sau khi phát hiện và công bố các hạn chế mới, Scotland và Wales cũng chuyển sang tăng cường các biện pháp của riêng mình.

Reuters dẫn nguồn tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 19.12 cho biết đang liên hệ chặt chẽ với giới chức Anh để theo dõi chủng virus biến thể COVID-19 mới.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đang liên hệ chặt chẽ với giới chức Anh để theo dõi chủng biến thể COVID-19 mới. Ảnh: AFP

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đang liên hệ chặt chẽ với giới chức Anh để theo dõi chủng biến thể COVID-19 mới.

"Các quan chức Vương quốc Anh sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin và kết quả phân tích cũng như các nghiên cứu đang diễn ra của họ. Chúng tôi sẽ cập nhật các quốc gia thành viên và công chúng khi chúng tôi biết thêm về các đặc điểm của chủng virus biến thể này và các tác động của nó'', bài đăng trên Twitter của WHO viết.

Một chủng virus biến thể COVID-19 mới được xác định ở Vương quốc Anh với tỷ lệ lây nhiễm nhanh hơn nhưng không nguy hiểm hơn so với chủng thông thường. Theo lời Giám đốc Y tế Anh Chris Whitty ngày 19.12: ''Như đã công bố vào ngày 14.12, Anh đã xác định một chủng virus biến thể COVID-19 thông qua hoạt động giám sát gene của Bộ Y tế Công cộng''.

Do tính chất dễ lây lan hơn của biến thể mới, chính phủ Anh buộc phải tăng cường các hạn chế xã hội, chuẩn bị áp dụng tại thủ đô London và miềng đông nam nước Anh, theo tin từ BBC ngày 19.12.

Trước khi đi đến quyết định cuối cùng, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thảo luận với các bộ trưởng cấp cao về vấn đề thắt chặt hạn chế để ngăn ngừa lây lan chủng virus biến thể mới.

Thảo Trang

Bạn đang đọc bài viết "Trước thềm giáng sinh, chủng biến thể COVID-19 lây lan nhanh ở Anh" tại chuyên mục Tin tức.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)