Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy: Không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm

24/10/2020 10:30

Nhằm thực hiện tốt công tác dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân dân, thời gian qua cán bộ, y bác sỹ Trung tâm Y tế huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tập trung nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với mục tiêu để “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới như xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán ung thư sớm, triển khai kỹ thuật gây mê hồi sức, mổ phẫu thuật nội soi lĩnh vực sản khoa như u nang buồng trứng, mổ chửa ngoài tử cung và chửa ngoài tử cung vỡ, mổ đẻ lần 2…, mổ cắt tử cung bán phần. Mổ viêm phúc mạc ruột thừa, nội soi dạ dày thực quản lấy dị vật, nội soi trực tràng hậu môn thắt trĩ, chiếu đèn điều trị vàng da sơ sinh...

Hiện nay Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy có quy mô trên 200 giường bệnh, 16 khoa, phòng chuyên môn. Trong tổng số trên 150 cán bộ, viên chức của đơn vị có hơn 40 bác sĩ. Để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ giao, đơn vị đã triển khai tới từng khoa phòng chuyên môn kế hoạch cụ thể.

Trong đó, công tác y tế dự phòng được triển khai đồng bộ hiệu quả từ huyện tới cơ sở. Các chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh triển khai quyết liệt nên số trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đạt trên 95%, trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra. Cùng với quan tâm triển khai tốt công tác y tế dự phòng. Việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, được đơn vị đặc biệt quan tâm, trung tâm đã ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ tiếp tục được đào tạo nâng cao trình độ và tay nghề, đủ khả năng làm chủ các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Trung tâm y tế huyện Giao Thủy

Để hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cùng với sửa chữa, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm y tế huyện thường xuyên thực hiện ký cam kết với cán bộ y bác sỹ về thực hiện quy tắc ứng xử của nhân viên y tế, triển khai tập huấn về thay đổi phong cách thái độ phục vụ người bệnh, cải tiến khoa khám bệnh và các khoa khác nhằm đem lại sự hài lòng của người bệnh, đơn giản các thủ tục hành chính.

Trung tâm cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là ứng dụng phần mềm quản lý hồ sơ bệnh án bệnh nhân (mạng LAN) để quản lý người bệnh từ khâu khám bệnh đến khi ra viện và quá trình theo dõi bệnh nhân... để giảm thiểu việc đi lại, phiền hà cho người bệnh. Vào những thời điểm bệnh nhân đến khám đông, đơn vị tăng cường nhân lực cho khoa Khám bệnh, bố trí thêm bàn khám khi đông bệnh nhân, xây dựng quy trình khám, chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT và bệnh nhân không có thẻ BHYT nhằm giảm thời gian chờ đợi khám.

Tại khoa Khám bệnh và các buồng bệnh của Trung tâm đều có số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý phản ánh ý kiến của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với Ban lãnh đạo Trung tâm về ý thức, thái độ của y, bác sĩ, từ đó để các khoa và Trung tâm có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Ngoài ra, đơn vị còn triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thực hiện 12 điều y đức của Bộ Y tế, nâng cao tinh thần phục vụ, tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Tập trung xây dựng cơ quan văn hóa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, bố trí hệ thống ghế ngồi thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ngồi chờ tại các buồng khám, nơi đón tiếp.

Tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của đơn vị ngày càng được nâng lên, tạo niềm tin đối với bệnh nhân đến khám và điều trị. Trung bình mỗi ngày tại Trung tâm y tế huyện khám cho khoảng 270-300 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân có thẻ BHYT chiếm trên 70%. Số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tăng cao, có ngày lên tới gần 300 bệnh nhân. Năm 2019, đơn vị điều trị nội trú cho gần 17 nghìn lượt bệnh nhân đạt 120% kế hoạch năm.

Với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ y bác sỹ Trung tâm y tế hi vọng trong thời gian tới đây bệnh nhân trên địa bàn sẽ được khám, điều trị bệnh với các phương pháp, kỹ thuật cao; đặc biệt là đối với những bệnh nhân nghèo không có điều kiện chuyển tuyến trên sẽ được điều trị tại cơ sở. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn ngày một tốt hơn.

Lâm Oanh

Bạn đang đọc bài viết "Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy: Không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)