Trò chuyện nhanh với NSND Vương Duy Biên : “Ăn lộc tổ phải trả ơn tổ”

15/06/2020 13:37

NSND Vương Duy Biên là người hiền lành , thông tuệ nhưng kiệm lời , vô tình gặp được ông ở “sân 51” , chúng tôi tranh thủ hỏi ông về chuyện nghề, chuyện đời. Rất vui vẻ, NSND đã dành cho PV bản báo cuộc trò chuyện ngắn dù biết ông đang rất bận

+ Sau tượng đài Hưng đạo Vương Trần Quốc Tuấn được dựng ở quảng trường 3 -2 TP Nam Định đã có sức lan tỏa rất lớn với hàng vạn phiên bản to nhỏ khác nhau trong cộng đồng được đặt trong nhà, trên bàn làm việc , ông còn tiếp tục có nhiều tượng đài khác và gần đây nhất là tượng đài cố Tôngt Bí thư Trường Chinh ở Xuân Trường… Ông có thể cho bí quyết dãn đến thành công ?

– Trước hết , phải có sự đam mê trong công việc !

+ Và sắp tới, niềm đam mê ấy sẽ tạo thêm những tác phẩm mới nào nữa, thưa ông ?

- Tôi đang hoàn thành mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh …

+ Xin chúc mừng ông ! Ông tin sẽ thành công như những thành công đã có chứ ?

- Đánh giá xin để công chúng song văn nghệ sĩ sáng tác về hình tượng Bác Hồ không được phép thất bại. Đó là mệnh lệnh từ lòng yêu kính trong tác giỏa và cũng là mệnh lệnh từ đòi hỏi của nhân dân !

+ Có điều hơi lạ xin được hỏi thẳng : Ông là Họa sĩ nổi tiếng nhưng hiện lại là Phó chủ tịch Hội NSSKVN ?

– Không lạ khi không ít người có nghề này lại theo nghiệp khác như làm báo , dạy học , thầy thuốc lại theo nghiệp viết văn, viết kịch. Rồi học nghề chữa bệnh thành bác sĩ nhưng phục vụ trong quân đội chẳng hạn… Tôi học về Mỹ thuật nhưng trưởng thành trên mảnh đất sân khấu từ anh HS tạo hình lên xưởng trưởng rồi GĐ nhà hát Múa rối rồi lên Bộ. ..

+ Và danh hiệu NSND mà Nhà nước phong tặng là do những cống hiến một đời của ông với sân khấu ?…

- Sân khấu đã chắp cánh cho tôi được tìm ra chính mình qua việc dàn dựng tác phẩm và tạo hình nhân vật SK là những con rối ! Hay nói một cách nôm na dân dã là Tổ nghề cho ăn lộc !

+ Nhưng từng là Thứ trưởng , có tầm hiểu biết và nắm bắt thực tế rộng khắp, giờ ông là PCT Hội nghề nghiệp…

- Nhiều người cứ băn khoăn về chỗ ngồi khi mà cuộc sống không quan tâm anh ngồi ở đâu mà là làm được gì. Một đại tá về hưu cũng có thể là tổ trưởng bảo vệ một cơ quan thì có sao miễn là làm tốt công việc mình làm. Tôi vừa nói mình được ăn lộc Tổ thì sự biết ơn Tổ phải là cống hiến chứ không phải chuyện chọn ghế. Danh hiệu NSND Nhà nước phong tặng để làm cho SK tốt hơn và ở đâu cũng phải vì mực đích này.

+ Liệu có vướng gì trong công việc không , thưa ông ?

- NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội NSSKVN cũng là người có tâm huyết và tại sao những người cùng có tâm huyết vì sự nghiệp sân khấu lại có thể “vướng” mà không thể sát cánh cùng nhau ?

+ Nhưng nghe nói Hội NSSK VN sau Đại hội 6 tháng vẫn chưa xong khâu tổ chức guồng máy họat động

- Toàn tin đồn thất thiệt ! ( Cười). Có mỗi chuyện BCH bầu Ban thường vụ và nhiệm vụ ban thường vụ không đúng với đề án nhân sự mà Đại hội thông qua thôi. Việc này cả BCH trong đó có cả tôi và NSND Thúy Mùi thực hiện không đúng do không đọc kỹ Nghị quyết Đại hội. Sau có Hội viên phát hiện ra BCH làm trái với NQ Đại hội là lãnh đạo cao nhất nên phải cảm ơn Hội viên và thấy sai thì sửa thôi.

+ Không thể cho qua khi đây là cái sai tập thể và cũng là sự đã rồi, thưa ông  ?

 – Tuy một hội viên phát hiện cái sai nhưng  BCH do ĐH bầu không thể phản bội những cánh tay của Đại biểu đã nhất trí quy định.

+ Thảo nào dư luận hy vọng nhiều vào BCH mới của Hội NSSKVN khi lãnh đạo Hội có tâm huyết và trung thực, dám nhìn thẳng vào sự thật…

- Sân khấu còn đầy những khó khăn cần sự chung tay của tất cả người làm nghề và của cả xã hội. Thiếu những điều bạn vừa nói, làm sao sân khấu có thể vượt qua được.

+ Rất thú vị với người NS “Bắn súng hai tay “ như ông.  Nghe nói sắp tới ông có triển lãm và ông có thể kết hợp giữa sân khấu và mỹ thuật .

 – Cảm ơn bạn có ý tưởng hay  và tôi đã nghĩ đến khi phải tìm ra nét riêng trong triễn lãm của mình. Đó là có NS trình diễn  kết hợp hài hòa với trưng bày để cái này tôn lên cái kia.

+ Xin chúc ông thành công trong sáng tác mỹ thuật và cùng ban lãnh đạo Hội NSSKVN thúc đẩy được con tàu sân khấu- sự nghiệp mà một đời ông theo đuổi.

Bình Nguyên

Bạn đang đọc bài viết "Trò chuyện nhanh với NSND Vương Duy Biên : “Ăn lộc tổ phải trả ơn tổ”" tại chuyên mục Phóng sự.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)