Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã khỏi COVID-19 khi nào cần tiêm vaccine?

Thảo Huyền

Đây là kết luận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại hội nghị trực tuyến về triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người mắc COVID-19 diễn ra ngày 30/3 vừa qua.

Tại hội nghị, sau khi nghe ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kết luận: Đến nay chưa có đầy đủ bằng chứng để hiểu rõ về các biến chủng của SARS-CoV-2, tuy nhiên việc áp dụng các biện pháp phòng chống đặc biệt là tiêm chủng là rất quan trọng. Việt Nam đã từng bước mở rộng các nhóm đối tượng tiêm trên 18 tuổi, trên 12 tuổi với tỷ lệ tiêm chủng cao và sắp tới là triển khai cho nhóm trên 5 tuổi.

Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan cần tiếp tục tổng hợp số liệu về tình hình dịch bệnh COVID-19 và tiêm chủng trên thế giới và tại Việt Nam để đề xuất chính sách sử dụng vaccine COVID-19 trong thời gian tới. Mặc dù các số liệu tại Việt Nam chưa được thu thập đầy đủ nhưng với số ca mắc đã ghi nhận hơn 9,3 triệu ca mắc thì đây là nguồn dữ liệu rất lớn để phân tích, đánh giá.

Thứ trưởng Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục Y tế dự phòng tổng hợp về tình hình dịch bệnh COVID-19 với các biến chủng từ trước tới nay để phân tích làm cơ sở khoa học báo cáo Chính phủ và công bố thông tin cho cộng đồng.

Giao các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và các Viện nghiên cứu thu thập dữ liệu đối tượng đã tiêm chủng, đánh giá hiệu quả bảo vệ của vaccine, tỷ lệ nhiễm, tái nhiễm, số mắc nặng thuộc địa bàn được phân công quản lý để phân tích và đề xuất việc sử dụng vaccine phòng COVID-19 trong gian tới, báo cáo về Bộ Y tế để tổng hợp.

Giao Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viên Nhi các tỉnh, thành phố và Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố phân tích tình hình bệnh nhi mắc COVID-19 đến khám, nhập viện, mắc nặng, tử vong, mắc Hội chứng MIS-C trên địa bàn gửi Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế.

Đối với việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người đã mắc COVID-19: Bộ Y tế thống nhất chủ trương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh ít nhất 3 tháng, tiêm các liều cơ bản cùng loại vaccine cho trẻ. Các đối tượng trên 12 tuổi đã mắc COVID-19 tiêm vaccine phòng COVID-19 sau khi hồi phục từ 3 - 6 tháng.

Giao Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh tổng hợp cơ sở khoa học và bằng chứng, đề xuất thời điểm triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 phù hợp cho người đã mắc COVID-19 từ 12 tuổi trở lên.

Giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổng hợp cơ sở khoa học và bằng chứng, đề xuất thời điểm triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 phù hợp cho người đã mắc COVID-19 từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các Viện, bệnh viện được giao nhiệm vụ tiêm vaccine phòng COVID-19 và Sở Y tế tỉnh, thành phố chuẩn bị việc tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.