Trẻ thiếu tự tin khi không được kích thích trí tưởng tượng

08/09/2020 10:02

Trí tưởng tượng là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Thiếu tưởng tượng, trẻ sẽ mất tự tin vào bản thân mình.

Trí tưởng tượng của trẻ là một “mảnh đất” đặc biệt màu mỡ. Trẻ sử dụng trí tưởng tượng để nắm bắt thế giới và giao tiếp với những người xung quanh, cho phép trẻ sống với những trải nghiệm vô hạn. Trẻ luôn có nhận thức của riêng mình về mọi thứ.

Trí tưởng tượng ở trẻ là gì?

Thật khó để định nghĩa trí tưởng tượng, đó là một khái niệm vừa trừu tượng, vừa kì lạ. Trí tưởng tượng là bẩm sinh ở những đứa trẻ cần trải nghiệm mới để hiểu thế giới xung quanh. Trí tưởng tượng cho phép trẻ tạo ra những ý tưởng độc đáo và khác thường để làm phong phú thêm cuộc sống của mình.

tri tuong tuong o tre giadinhvietnam

Trí tưởng tượng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ (Ảnh minh họa)

Sự phát triển trí tưởng tượng ở trẻ

Nhiều nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của thời thơ ấu, đặc biệt là 3 năm đầu đời. Đây là thời điểm hoàn hảo để điều kiện bộ não của bé được trải nghiệm nhiều lần. Cha mẹ có thể thúc đẩy sự phát triển hoạt động não bằng cách đọc truyện, cho con nghe nhạc bằng các ngôn ngữ khác nhau... Tất cả những trải nghiệm này sẽ giúp con phát huy trí tưởng tượng.

Trí tưởng tượng ở trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Ở giai đoạn này, trí tưởng tượng của trẻ chủ yếu dựa vào sự bắt chước. Trẻ bắt chước những gì đang xảy ra xung quanh mình. Ví dụ, khi trẻ nghe thấy tiếng chó sủa, trẻ muốn tạo ra tiếng ồn tương tự như thế. Bằng cách bắt chước, trẻ học hỏi và phát triển trí tưởng tượng của mình.

Trí tưởng tượng ở trẻ tiểu học

Thời điểm này, trẻ dệt liên kết tự nhiên hơn với những đứa trẻ khác. Trẻ bắt đầu chơi theo nhóm, chia sẻ trí tưởng tượng của mình. Trẻ được thúc đẩy bởi sự tò mò và mong muốn sống những trải nghiệm mới. Ở trường tiểu học, trẻ không cần phải bắt chước. Trẻ có thể tự giải thoát khỏi thực tế để sáng tạo với sự táo bạo hơn.

Trí tưởng tượng ở trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thoát khỏi thực tại bằng cách sống trong thế giới nội tâm tưởng tượng. Trí tưởng tượng của trẻ tự kỷ đặc biệt phong phú và phức tạp, được giải phóng khỏi các quy tắc logic và lý trí.

Thiếu trí tưởng tượng ở trẻ

Mất tự tin, thiếu sự kích thích và các quy định quá cứng nhắc trong gia đình và nhà trường sẽ dẫn đến trẻ thiếu trí tưởng tượng. Nó cũng có thể xảy ra khi sáng tạo của trẻ bị chỉ trích. Nếu con bạn đang trong tình huống này, hãy để con được tự do bắt đầu lại những liên tưởng của mình. Cha mẹ cần quan sát con và học cách hiểu con, cho con tham gia các hoạt động kích thích trí tưởng tượng, con sẽ lấy lại sự tự tin vào bản thân và khả năng của mình.

Làm thế nào để kích thích trí tưởng tượng ở trẻ?

Cha mẹ nên khuyến khích con tạo ra các phiên bản của riêng mình, hãy để con được tự do khám phá bản năng của bản thân. Bên cạnh đó, cha mẹ nên ở bên con để khuyến khích con khám phá mọi thứ xung quanh, cho con được trải nghiệm nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Trò chơi là một cách tuyệt vời để phát triển trí tưởng tượng của trẻ em.

Bảo Hà

Bạn đang đọc bài viết "Trẻ thiếu tự tin khi không được kích thích trí tưởng tượng" tại chuyên mục Phóng sự.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)