TP Ninh Bình: Trên chỉ đạo, dưới... bất tuân!

Thảo Huyền

Dù đã ra Quyết định thi hành án theo yêu cầu của bản án nhưng Chi cục Thi hành án dân sự TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) lại không tiến hành các bước tổ chức cưỡng chế thi hành án theo quy định, tạo điều kiện cho công dân vi phạm pháp luật, gây khó khăn cho việc thi hành án.

Tại Bản án số 05/2018/DSST ngày 20/08/2018, TAND TP Ninh Bình đã xét xử, buộc vợ chồng ông Đỗ Văn Sáng và bà Đỗ Thị Ngải, trả lại cho vợ chồng ông Đỗ Văn Tùng, bà Trịnh Thị Thoa 204m2 đất tại thửa đất số 21, tờ bản đồ số 32, năm 2006 thuộc thôn Yên Khoái, xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Ông Sáng, bà Ngải được sử dụng phần còn lại của thửa đất với diện tích là 158,1m2.

ninh-binh00-00-27-00still004-1618277586.jpg

Bản án số 05/2018 của TAND TP Ninh Bình

Ngày 4/1/2019, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Ninh Bình đã ra Quyết định số 22/QĐ - CCTHADS về việc thi hành án theo yêu cầu đối với bản án trên. Tính từ ngày ra quyết định thi hành án đến nay, Chi cục THADS TP Ninh Bình không tiến hành các bước tiếp theo để tổ chức cưỡng chế thi hành án theo luật định. Tranh thủ thời gian chờ thi hành án, khoảng tháng 3/2020 hộ gia đình ông Sáng đã tự ý xây dựng một ngôi nhà mái bằng rộng khoảng 75m2 trên thửa đất 204m2 đã được TAND TP Ninh Bình xét xử cho gia đình ông Tùng được quyền quản lý và sử dụng.

ninh-binh00-01-00-10still005-1618277586.jpg

Mặc dù Chi cục THADS TP Ninh Bình đã ra quyết định thi hành án, những không tiến hành các bước tổ chức cưỡng chế thi hành án theo quy định, tạo điều kiện cho công dân vi phạm

Gia đình ông Tùng đã gửi đơn đến UBND TP Ninh Bình, Chi cục THADS TP Ninh Bình, UBND xã Ninh Phúc đề nghị xử lý.

Ngày 15/4/2020, UBND TP Ninh Bình có Công văn số 817/UBND BTCD chỉ đạo UBND xã Ninh Phúc chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra trật tự đô thị thành phố phải cương quyết xử lý hành vi vi phạm và báo cáo kết quả về UBND TP trước 29/5/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay công trình đã hoàn thành xây dựng tầng 1 và đổ mái bê tông. UBND xã Ninh Phúc và các cơ quan tham mưu đã không chấp hành chỉ đạo của UBND TP Ninh Bình, để cho hộ gia đình ông Sáng chiếm đất để xây dựng trái phép mà không có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc xây dựng trên đất, là đối tượng trong một quyết định thi hành án, là hành vi phạm pháp luật nghiêm trọng, với mục đích thay đổi hiện trạng của tài sản, gây khó khăn cho việc thi hành án.

Gia đình ông Tùng đã sang thửa đất để ngăn chặn thì bị tấn công, đe dọa. Đơn thư gửi đi khắp nơi từ khi nhà ông Sáng đào móng nhà cho đến nay mà không có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý.

Ông Đỗ Văn Tùng, người đưa thi hành án, bức xúc: "Đất cát của tôi, nhưng tôi chưa được quyền sử dụng. Đề nghị Chi cục THADS TP Ninh Bình thi hành án theo đúng quy định của pháp luật, để công bằng, để cho tôi được sử dụng miếng đất đó, bới vì miếng đất đó từ xưa đến giờ là của tôi sử dụng, giấy tời cũng đứng tên tôi. Bao nhiêu lần tôi làm đơn gửi đi các nơi đều bị dập hết".

Anh Đỗ Văn Toàn, con trai ông Tùng, cho biết: "Bản án có hiệu lực và có quyết định thi hành án của Chi cục THADS TP Ninh Bình, nhưng không giải quyết đúng quy định pháp luật triệt để, mà để cho tình trạng bảo kê, chống lưng cho xây dựng trái phép trên phần đất mà tòa đã quyết định. Kinh mong các cấp vào cuộc để xử lý triệt để vi phạm, trả lại công bằng cho gia đình chúng tôi".

ninh-binh00-01-25-20still009-1618277586.jpg

Công trình vi phạm nằm trên thửa đất được TAND TP Ninh Bình công nhận là của gia đình ông Tùng

Điều 69 Luật thi hành án dân dự sửa đổi quy định: Trường hợp cần ngăn chặn hoặc phát hiện đương sự có hành vi thay đổi hiện trạng tài sản, chấp hành viên ra quyết định tạm dừng việc thay đổi hiện trạng tài sản của người phải thi hành án và gửi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để tạm dừng thay đổi hiện trạng tài sản đó. Đối với cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương là UBND xã Ninh Phúc khi nhận được Quyết định của chấp hành viên hoặc không nhận được quyết định này thì cũng đều phải thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình. 

Tại khoản 4, Điều 14, Nghị định 91/2019/NĐ – CP, trường hợp lấn, chiếm đất

phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất lấn, chiếm dưới 0,05 héc ta. Cũng tại khoản 7

điều này quy định biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục tình trạng ban đầu

của đất trước khi vi phạm.

Với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương, UBND xã Ninh Phúc phải lập biên bản, báo cáo UBND cấp trên để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phải tổ chức đình chỉ có hiệu lực công trình vi phạm này. Tuy nhiên, không hiểu sao trước vi phạm này, cả UBND xã Ninh Phúc và Chi cục THADS TP Ninh Bình lại làm ngơ.

ninh-binh00-02-55-08still010-1618277586.jpg

Vợ chồng ông Đỗ Văn Tùng và bà Trịnh Thị Thoa đang thất vọng trước sự chậm trễ, thờ ơ của các cơ quan chức năng

Theo quy định pháp luật, để tiếp tục thực hiện quyết định thi hành án theo bản án của toà thì công trình xây dựng chiếm đất của gia đình ông Sáng phải bị cưỡng chế dỡ bỏ. Việc này gây khó khăn cho công tác thi hành án, gây thiệt hại kinh tế cho bản thân gia đình ông Sáng.

Phóng viên đã liên hệ với các đơn vị liên quan để hỏi lý do vì sao các đơn vị này làm ngơ trước một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhưng sau nhiều ngày, đến nay chưa đơn vị nào thẳng thắn trao đổi với PV.

ninh-binh00-01-38-02still006-1618277586.jpg

Chi cụ THADS TP Ninh Bình có dấu hiệu làm ngơ, tạo điều kiện cho công dân vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Ngay cả các PV khi về địa phương tác nghiệp, dù chưa gây hiềm khích gì, nhưng nhóm người phía ông Sáng, bà Ngải đã thể hiện sự côn đồ, manh động, thì cũng dễ hiểu vì sao gia đình ông Tùng, bà Thoa bị đe dọa. Hiện hành vi của nhóm người này đã được cơ quan công an xử lý theo thẩm quyền.

Vấn đề chúng tôi quan tâm hiện tại, là xử lý trách nhiệm người đứng đầu Chi cục THADS TP Ninh Bình và Chủ tịch UBND xã Ninh Phúc thế nào khi làm ngơ cho hành vi vi phạm.

Thêm nữa, Người đưa tin TV cũng xin hỏi ông Chủ tịch UBND TP Ninh Bình, ông có thấy ngại với dư luận không, khi mà chỉ đạo rất cương quyết của ông lại bị cấp dưới phớt lờ?

Người đưa tin TV sẽ tiếp tục thông tin.