TP. Hồ Chí Minh: Bắt quả tang Thẩm mỹ viện Thùy Dương hoạt động không phép

Thảo Huyền

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện và xử lý Thẩm mỹ viện Thùy Dương tại địa chỉ 134 Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận về các hành vi kinh doanh hoạt động thẩm mỹ không phép của cơ sở này.

Cụ thể, vào hồi 14h ngày 20/8/2020, lực lượng phản ứng nhanh của Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP. Hồ Chí Minh, Phòng Y tế quận Phú Nhuận cùng với Công an phường 7, quận Phú Nhuận phát hiện và xử lý cơ sở Thẩm mỹ viện Thùy Dương, có biển hiệu bên ngoài là Công ty TNHH DV Thẩm mỹ Nguyễn Thùy Dương. Tuy nhiên, bên trong lại có dòng chữ HELIKES CLINIC by Dr, Huy Binh.

Công ty TNHH DV Thẩm mỹ Nguyễn Thùy Dương

Bên cạnh đó, tại thời điểm kiểm tra có khách hàng tại cơ sở nhưng cơ sở lại không xuất trình được chứng chỉ hành nghề cũng như giấy phép hoạt động.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện cơ sở này có trang bị phòng phẫu thuật và có dấu hiệu đang hoạt động. một số thuốc, dụng cụ y tế chưa xuất trình hóa đơn và chưa cung cấp được nguồn gốc các loại thuốc. Ngoài ra cơ sở này còn có hoạt động thẩm mỹ, đào tạo thẩm mỹ không phép “nâng mũi, căng da mặt, tiêm filler, botox, căng chỉ, cắt mí… ”.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong, tạm giữ để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra. Đồng thời yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế Quận Phú Nhuận, Ủy ban nhân dân phường 7 quận Phú Nhuận giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên và sẽ làm rõ thêm các căn cứ về các cá nhân thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo đến người dân cần lưu ý, khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ cần chú ý các nội dung như:

Đối với các cơ sở thực hiện dịch vụ thẩm mỹ trên da như phun, xăm, thêu trên da, spa, chăm sóc da thông thường,… phải có bảng hiệu rõ ràng, có niêm yết giá cụ thể, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động.

Đối với các cơ sở có thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ như tiêm chất làm đầy, tiêm filler, tiêm truyền trắng da, lăn kim hay các dịch vụ có gây chảy máu khác, cắt mí, nhấn mí… phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động, bác sĩ có chứng chỉ hành nghề đúng phạm vi được cấp phép. Các danh mục kỹ thuật phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, có niêm yết giá cụ thể, chi tiết.

Hiện nay, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra các ứng dụng tiện ích để người dân thuận tiện phản ánh các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, tra cứu cơ sở khám chữa bệnh, chọn lựa hay quyết định sử dụng dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho mình.

Đồng thời, Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân phải tìm hiểu rõ ràng, cẩn thận,  chọn lọc các thông tin, quảng cáo trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử trước khi quyết định, chọn lựa cơ sở dịch vụ thực hiện chăm sóc sức khỏe của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm tới bạn đọc.

Trọng Tấn