TP Hà Giang: Khách sạn 'ăn' sông Lô, lãnh đạo thành phố 'che ô' cho sai phạm

Biên tập viên

Theo đơn thư phản ánh của người dân phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang tỉnh Hà Giang, từ khi công trình khách sạn Phoenix của Công ty cổ phần thủy điện Thanh Thủy, có quy mô lớn nhất tỉnh được xây dựng trên địa điểm bờ sông Lô, chủ đầu tư đã lấn chiếm trái phép ra sông với diện tích hàng trăm m2, nhưng điều lạ là chính quyền thành phố lại đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh bổ sung quy hoạch để "hợp thức hóa" phần lấn chiếm trái phép này.

 

Theo đơn thư phản ánh của người dân phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang tỉnh Hà Giang, từ khi công trình khách sạn Phoenix của Công ty cổ phần thủy điện Thanh Thủy, có quy mô lớn nhất tỉnh được xây dựng trên địa điểm bờ sông Lô, chủ đầu tư đã lấn chiếm trái phép ra sông với diện tích hàng trăm m2, nhưng điều lạ là chính quyền thành phố lại đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh bổ sung quy hoạch để "hợp thức hóa" phần lấn chiếm trái phép này.

Năm 2018 UBND tỉnh Hà Giang đã cho thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm ở công trình này, cụ thể, Chủ đầu tư đã lấn chiếm 141,8m2 đất để xây dựng khách sạn, vi phạm khoản 1, điều 12, Luật Đất đai năm 2013.Thêm vào đó, chủ đầu tư cũng đã xây dựng công trình sai giấy phép 929,17m2 đất. Trong đó, xây dựng vượt diện tích đã cấp giấy phép xây dựng, không nằm trong thiết kế (2 sảnh cầu thang), xây dựng sai vị trí được cấp giấy phép xây dựng (lấn chiếm phía sau bờ sông Lô)… Vi phạm khoản 4, khoản 11, điều 11, luật xây dựng năm 2014.

Phóng sự - Điều tra - TP Hà Giang: Khách sạn 'ăn' sông Lô, lãnh đạo thành phố 'che ô' cho sai phạm

 

Phóng sự - Điều tra - TP Hà Giang: Khách sạn 'ăn' sông Lô, lãnh đạo thành phố 'che ô' cho sai phạm (Hình 2).

Hình ảnh sông Lô biến dạng sau khi bị khách sạn Phoenix lấn chiếm.

Ngày 21/6/2019, phóng viên Truyền hình Người Đưa tin đã tiếp cận công trình xây dựng bị tố sai phạm này, hàng trăm m2 bờ sông được chủ đầu tư là Công ty cổ phần thủy điện Thanh Thủy đổ đất đá lấn ra sông, xây dựng khuôn viên để kinh doanh. Tuy nhiên, các sai phạm trên chưa được xử lý dứt điểm thì sang năm 2019, công ty cổ phần thủy điện Thanh Thủy lại xây dựng công trình nhà cao tầng bên cạnh khách sạn Phoenix, tiếp tục san lấp, lấn chiếm lòng sông với quy mô lớn hơn.

Phóng sự - Điều tra - TP Hà Giang: Khách sạn 'ăn' sông Lô, lãnh đạo thành phố 'che ô' cho sai phạm (Hình 3).

Công trình nhà cao tầng bên cạnh khách sạn Phoenix, tiếp tục san lấp, lấn chiếm lòng sông Lô.

Vào thời điểm phóng viên tác nghiệp, dòng sông bị san lấp đã biến dạng, lòng sông bị co hẹp và dòng chảy bị chuyển hướng so với nguyên trạng. Khi phóng viên đến UBND phường Nguyễn Trãi liên hệ làm rõ, thì ông Đỗ Văn Anh, chủ tịch UBND phường không nắm được việc công trình xây dựng tiếp tục san lấp, lấn chiếm ra sông.

Phóng sự - Điều tra - TP Hà Giang: Khách sạn 'ăn' sông Lô, lãnh đạo thành phố 'che ô' cho sai phạm (Hình 4).

Ông Đỗ Văn Anh, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho biết không nắm được việc công trình xây dựng trên tiếp tục san lấp, lấn chiếm ra sông. 

Trả lời về trách nhiệm của UBND phường với việc quản lý và xử lý các vi phạm trên, ông Anh cho biết, việc này các anh lên hỏi Sở Xây dựng và UBND thành phố, chứ UBND phường không đủ thẩm quyền xử lý. Phường thì đẩy trách nhiệm lên Sở Xây dựng và thành phố, còn thành phố thì lại xử lý sai phạm bằng cách khó hiểu hơn.

Cụ thể, ngày 15/10/2018 bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang ký tờ trình số 193/TTr-UBND, đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương chuyển đổi phần diện tích đất ở, đất mặt nước là 1.027m2 (trong đó có phần diện tích đất bị công trình khách sạn Phoenix lấn chiếm) sang đất đô thị để đảm bảo thủ tục lập dự án cho thuê đất. Đến ngày 1/3/2019, bà Lan lại ký Báo cáo số 106/BC-UBND, gửi Thường trực UBND tỉnh và đề nghị Sở Xây dựng xem xét trình UBND tỉnh cho chủ trương và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hà Giang, giai đoạn 2007-2025 để làm cơ sở cho việc xử lý, giải quyết về đất đai ở phần diện tích 1.027m2 này.

Như vậy, UBND thành phố Hà Giang đã chọn phương án chuyển đổi mục đích phần diện tích đất đã bị công ty cổ phần thủy điện Thanh Thủy lấn chiếm ra sông, để làm thủ tục cho thuê thay vì xử lý nghiêm hành vi sai trái, trả lại nguyên trạng cho dòng sông. Trước những việc làm khó hiểu, có dấu hiệu buông lỏng quản lý và "hợp thức hóa" cho sai phạm. Đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Giang vào cuộc, kiên quyết xử lý dứt điểm, bảo vệ dòng sông Lô tránh bị xâm hại, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái và đảm bảo dòng chảy trong mùa mưa lũ, giữ an toàn cho cuộc sống của nhân dân.

Theo Truyền hình Người đưa tin