Thú chơi hoài cổ của những người trẻ đam mê nhiếp ảnh

21/11/2020 10:25

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, tưởng chừng như những chiếc máy ảnh film sẽ chỉ còn là kỷ niệm đối với nhiều người. Vậy nhưng, vài năm trở lại đây, những người trẻ yêu thích nhiếp ảnh đang tìm về với “thú chơi hoài cổ” ấy, làm sống lại cả một niềm đam mê xưa cũ.

Máy ảnh film (máy ảnh cơ, máy cơ) là loại máy ảnh hoạt động bằng cơ học, sử dụng film để chụp ảnh. Loại máy ảnh này đã xuất hiện từ rất lâu, có nguồn gốc từ cuối thế kỷ XI. Trong khi sử dụng, người chụp không thể xem ảnh ngay như máy ảnh số mà cần phải chụp hết một cuộn film khoảng 24 - 36 tấm, sau đó đem tráng thì mới có thể xem được ảnh mình chụp. Các cuộn film mua rời, có những gam màu đa dạng phù hợp với sở thích của từng người.

Ảnh film mang màu sắc rất riêng. Tông màu chủ đạo của mỗi cuộn film thiên xanh hoặc vàng, tạo cảm giác hoài cổ, nhuốm màu thời gian mà máy ảnh số khó có thể làm được.

Tuy nhiên, những bức ảnh chụp từ cùng một cuộn film có thể cho ra màu sắc khác nhau tuỳ thuộc vào dòng máy khi chụp hay quá trình tráng ảnh của các lab.

Trước sự phát triển của công nghệ, với những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thì máy ảnh số được lựa chọn rộng rãi hơn vì sự tiện dụng, dễ dùng với lượng lưu trữ ảnh lớn và thành phẩm “chắc ăn”.

Khác với máy ảnh số, chơi máy film cần sự cẩn thận, kiên nhẫn và tỉ mẩn trong từng lần nhấn chụp bởi không thể xem ảnh ngay dẫn đến thành phẩm có thể bị rủi ro. Mỗi khoảnh khắc chỉ có một cơ hội để lưu giữ, không thể chụp liên tục giống như máy ảnh số hay điện thoại thông minh.

Giá thành của những cuộn film hiện nay dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/cuộn nên nhiều bạn đam mê bộ môn này còn gọi vui đây là “thú chơi xa xỉ”. Cũng chính vì vậy, số lượng các bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh “đầu tư” cho loại hình này không nhiều nhưng cũng đủ tạo thành một “cộng đồng” nhỏ làm sống lại và duy trì giá trị nghệ thuật xưa cũ này.

Cảm xúc mang lại khi chụp film sẽ không thể tìm thấy được ở những hình thức chụp ảnh khác trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Hồi hộp, lo sợ, mong chờ từ khi bấm chụp đến lúc chờ ảnh được tráng xong. Nhận thành phẩm, có người phấn khích, có người lại thất vọng vì không phải lần bấm chụp nào cũng ra được bức ảnh ưng ý.

Hiện tại, trên nền tảng mạng xã hội Facebook, nhiều hội nhóm dành cho các bạn yêu thích ảnh film được thành lập và thu hút đông đảo lượng người tham gia như Humans Of Film, FILM PHOTO CLUB, … với hơn 100.000 thành viên.

Hương Giang

Bạn đang đọc bài viết "Thú chơi hoài cổ của những người trẻ đam mê nhiếp ảnh" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)