Thanh Trì, Hà Nội: “Ngâm” án đến bao giờ?

03/03/2021 14:30

Dư luận huyện Thanh Trì đang mong mỏi kẻ gây thương tích 16% cho bà Đỗ Thị Soát (73 tuổi) bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Ngày 5/2/2021, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Thanh Trì, TP Hà Nội ra thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 59 do Thượng tá Nguyễn Thái Long- Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT (ký đóng dấu) gửi đến VKSND huyện Thanh Trì và bà Đỗ Thị Soát thể hiện nội dung:

“Khoảng 21 giờ ngày 30/9/2020 tại thôn Nhị Châu, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội xảy ra xô xát đánh nhau giữa một bên gồm bà Nguyễn Thị Soát (SN 1948, HKTT: Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Sen (SN 1984, HKTT: Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội) là con gái bà Soát, anh Phạm Xuân Hùng (SN 1979, HKTT: Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là chồng chị Sen và một bên gồm ông Nguyễn Duy Năm (SN 1965, HKTT: Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội), bà Vũ Thị Lịch (vợ ông Năm), Nguyễn Duy Nam (SN 1989, HKTT: Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội, là con ông Năm), Nguyễn Duy Hải (SN 1986, HKTT: Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội) Nguyễn Thị Hoan (em ông Năm), Nguyễn Thị Hồng (SN 1986, HKTT: Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội), Nguyễn Duy Quân (SN 1997, HKTT: Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội).

Hậu quả bà Soát, anh Hùng, anh Nam, anh Hải, chị Hồng bị thương đi sơ cứu tại bệnh viện. Cơ quan CSĐT- Công an huyện Thanh Trì đã tiến hành kiểm tra, xác minh tin báo nêu trên.

Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định đoạn video có ghi lại nội dung sự việc trên để có căn cứ giải quyết. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả giám định.

Căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 148 Bộ luật Tố tụng Hình sự, ngày 5/2/2021, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định “tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm” số 59 đối với vụ việc trên.

Thanh Trì, Hà Nội: “Ngâm” án đến bao giờ?  - Ảnh 1

 

Thanh Trì, Hà Nội: “Ngâm” án đến bao giờ?  - Ảnh 2

 

Nhiều người dân bất bình

Theo tìm hiểu của PV ĐS&PL, nhiều người dân xã Liên Ninh cho biết, sự việc xô xát nói trên là có thật. Điều đáng nói, có nhiều người chứng kiến, nhưng vì ngại va chạm với hàng xóm nên không đứng ra làm chứng.

 

 

 

 

Không mấy khó khăn, PV cũng đã tìm được một nhân chứng (xin được giấu tên) chứng kiến tận mắt cảnh bà Soát bị hành hung. Theo đó, tối hôm xảy ra vụ đánh nhau, anh này nhận được điện thoại của người thân, bảo đến ngay nhà cụ Soát vì có người sang nhà chửi bới cụ (anh này cháu bà Soát), hai nhà cách nhau độ 700 m.

“Đến nơi, tôi thấy đám đông người lời qua tiếng lại, xô xát xảy ra. Tôi nhìn thấy rõ kẻ giữ và bẻ tay cụ Soát. Tôi chạy vào can ngăn. Sự việc này tôi đã khai rõ tất cả với công an xã ngay sau đó” - Nhân chứng cho hay.

Có một chuyện khó hiểu, tại sao Cơ quan CSĐT không triệu tập anh này lên lấy lời khai để làm sáng tỏ sự vụ.

Điều đau lòng là bà Đỗ Thị Soát (người già cả nhất trong đó) lại phải nhập viện trong tình trạng bị gãy tay trái. Tuy già cả, nhưng bà Soát vẫn nhìn rõ, chỉ tận tay kẻ đã làm gãy tay bà và làm đơn tố giác gửi công an huyện Thanh Trì.

Thanh Trì, Hà Nội: “Ngâm” án đến bao giờ?  - Ảnh 3

Bà Đỗ Thị Soát tại bệnh viện

Thanh Trì, Hà Nội: “Ngâm” án đến bao giờ?  - Ảnh 4

Bà Soát cho biết, mâu thuẫn nảy sinh cũng chỉ vì tranh chấp về đất đai và có quen biết họ hàng với nhau

“Tôi từ về đến nhà thấy một đám đông người xô xát với con gái và con rể. Thấy vậy tôi vào can thì bị người đó (xin được giấu tên) ngăn lại, bẻ tay tôi”, bà Soát nhớ lại.

Căn cứ bản kết luận giám định số 1269 ngày 14/12/2020 của Trung tâm pháp y Hà Nội, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Thanh Trì đã ra bản thông báo kết quả giám định số 126 ngày 30/12/2020, gửi cho bà Soát có nội dung: “Gãy đầu dưới hai xương cẳng tay trái (sát cổ tay) hạn chế vận động đầu gấp cổ tay trái. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe 16%”.

Thanh Trì, Hà Nội: “Ngâm” án đến bao giờ?  - Ảnh 5

Bản thông báo kết quả giám định số 126 ngày 30/12/2020 của Công an huyện Thanh Trì

Trao đổi với PV, luật sư Bùi Quang Thu- Đoàn Luật sư TP Hà Nội nêu quan điểm: “Bà Soát bị thương tích 16%, có nhân chứng nhìn thấy rõ kẻ đã bẻ tay bà Soát, thiết nghĩ có đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích. Cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thanh Trì mượn cớ chưa có kết quả giám định đoạn video để tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm là có vấn đề”.

Tới đây, gia đình bà Soát cho biết sẽ làm đơn vượt cấp gửi công an TP Hà Nội, VKSND TP Hà Nội và Cơ quan điều tra- VKSND tối cao.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Bạn đang đọc bài viết "Thanh Trì, Hà Nội: “Ngâm” án đến bao giờ?" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)