Thanh Hóa: Nỗ lực khống chế dịch bệnh

Ngọc Anh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn, BCĐ phòng chống dịch tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với BCĐ phòng chống dịch thị xã Nghi Sơn thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm khống chế ổ dịch và tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch thị xã Nghi Sơn cho biết, hiện nay trên địa bàn thị xã  đã ghi nhận 21 ca dương tính liên quan đến ổ dịch Bệnh Viện đa khoa khu vực Nghi Sơn. BCĐ phòng chống dịch thị xã cũng đánh giá đây là ổ dịch phức tạp, có nguy cơ bùng phát trong cộng đồng rất cao.

Hiện tại, Lực lượng chức năng thị xã Nghi Sơn đã phong tỏa tạm thời 5 cụm dân cư liên quan đến F0 tại các phường, xã: Hải Hòa, Ninh Hải, Thanh Sơn, Các Sơn, Trường Lâm. Đồng thời, lập các chốt giám sát đảm bảo “Nội bất xuất ngoại bất nhập” tại khu vực phong tỏa. Cùng với việc khoanh vùng, phong tỏa... lực lượng chức năng đã huy động lực lượng tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 để nhanh chóng bóc tách F2 ra khỏi cộng đồng. 

Lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 để nhanh chóng bóc tách F2 ra khỏi cộng đồng.

Trước đó, sau khi phát hiện ca F0 đầu tiên phát hiện tại Khoa đông y, BCĐ phòng chống dịch thị xã đã chỉ đạo phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn (Bệnh nhân là nam giới, thường trú tại xã Các Sơn, đi chăm vợ tại Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn); đồng thời yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang ở trong khu vực bệnh viện thực hiện “ai đang ở đâu ở yên đó”; tổ chức test nhanh cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ gửi CDC Thanh Hóa để xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR; Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn dừng ngay việc đón nhận bệnh nhân, các trường hợp có nhu cầu chữa bệnh thì hướng dẫn người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hợp Lực và các trung tâm y tế xã, phường.

Phong tỏa Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn

Đồng thời, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo, triển khai hiệu quả các giải pháp khống chế dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với lực lượng chức năng di chuyển hơn 200 người ra khỏi khu vực phong tỏa Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn để giãn cách, phòng, chống dịch. Các bệnh nhân, người nhà và nhân viên trước khi di chuyển ra khỏi khu vực bệnh viện đã được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cùng với đó cũng thực hiện phong tỏa hẹp các khu vực dân cư nơi có F0 sinh sống. Theo chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch tỉnh Thanh Hóa, việc phong tỏa khu vực dân cư phải tính toán rất chặt chẽ và cụ thể, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, vừa hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống người dân và các hoạt động kinh tế - xã hội. Hạn chế các hoạt động và dịch vụ không thiết yếu, những khu vực phong tỏa thì tạm dừng. 

Đối với hoạt động truy vết, xác định mốc dịch tễ từ ngày 16-10 đến nay, BCĐ phòng chống dịch giao cho Công an thị xã chủ trì, phải truy vết thần tốc và triệt để những trường hợp liên quan dịch tễ đối với tất cả các ca bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ,  yêu cầu các F0 khai báo trung thực về lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bản thân, đồng thời công khai lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các F0 để những người liên quan tự giác, chủ động khai báo, cung cấp thông tin dịch tễ.

Tổ chức truy vết các trường hợp liên quan hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn; thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để những người dân từng đến Khoa đông y, Khoa chẩn đoán hình ảnh và Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn từ ngày 16-10 đến nay, phải đến ngay trạm y tế nơi gần nhất thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn phòng, chống dịch. Những trường hợp là F1 thì cách ly tập trung, các trường hợp F2 cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe. 

Đối với công tác điều trị những bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn có kết quả dương tính có triệu chứng nhẹ thì chuyển về khu cách ly tập trung tại trường mầm non xã Hải Nhân cũ để điều trị; các bệnh nhân nhẹ và sắp được ra viện thì bố trí khu cách ly tập trung riêng cho đến khi điều trị khỏi. Các trường hợp bệnh nhân ở lại bệnh viện thì phải bố trí phòng, giường đảm bảo giãn cách, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan.

BCĐ phòng chống dịch Thanh Hóa cũng nhận diện tầm quan trọng của việc triển khai tầm soát COVID-19 trên địa bàn toàn thị xã Nghi Sơn là việc làm cần thiết, nhằm nhanh chóng bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, khống chế dịch, không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng. Nhanh chóng phối hợp cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Nghi Sơn cũng thực hiện test nhanh tầm soát COVID-19 cho các khu vực nguy cơ cao. Dự kiến sẽ có gần 20.000 người được làm test nhanh. Ngay trong ngày 2 -11, đã huy động được hơn 300 sinh viên và 16 cán bộ, nhân viên tình nguyện tham gia hỗ trợ thị xã Nghi Sơn làm test nhanh tầm soát COVID-19. Các sinh viên này đều đã được tập huấn kỹ lưỡng về việc lấy mẫu làm xét nghiệm, truy vết, tiêm vắc xin phòng COVID-19, kiểm soát nhiễm khuẩn, hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cán bộ, sinh viên và nhân viên tình nguyện tham gia hỗ trợ thị xã Nghi Sơn làm test nhanh tầm soát COVID-19

Đồng thời BCĐ phòng chống dịch cũng đang khẩn trương làm rõ nguồn lây để có thể áp dụng các biện pháp phù hợp, hiệu quả.

Thị xã Nghi Sơn cũng đã áp dụng biện pháp tạm dừng các hoạt động không thực sự thiết yếu như quán bar, karaoke, massage, xông hơi, chăm sóc sắc đẹp, các cơ sở kinh doanh internet, các hoạt động thể thao ngoài trời. Không tập trung trên 30 người đối với các lễ hội, sự kiện; không quá 20 người đối với các xã phường đang có dịch; các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống chỉ phục vụ mang về nhà hoặc lái xe ăn tại phương tiện của mình; các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo; giao Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND và có văn bản chỉ đạo cụ thể.

Hiện tại, để đảm bảo an toàn cho học sinh, hạn chế sự lây lan trong cộng đồng trên diện rộng, được sự thống nhất của BCĐ phòng chống dịch, Phòng Giáo dục Đào tạo cho các trường học đóng trên địa bàn thị xã nghỉ học từ ngày 3-11 cho đến khi có thông báo mới.

Liên quan đến diễn biến dịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tính từ 27-4 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.138 ca mắc Covid-19 cộng đồng, trong đó có 686 người đã điều trị khỏi và được xuất viện, 7 bệnh nhân tử vong.

Đến nay, Thanh Hóa cũng đã tiêm được 1,3 triệu liều vaccine và đã triển khai việc tiếp nhận, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (tầng 1) tại các bệnh viện đa khoa huyện, thị xã, thành phố (tuyến huyện), Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn.

Lâm Ngọc