Thanh Hóa: Mở cửa lại các đường bay thương mại ở Cảng Hàng không Thọ Xuân

Lâm Ngọc 

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất toàn bộ đối với "Kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ chở khách" mà Cục Hàng Không Việt Nam đưa ra.

Cụ thể, Thanh Hóa sẽ mở lại các đường bay từ Cảng Hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) đi, về đối với các tỉnh, thành là Tp.Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột và Phú Quốc. Giai đoạn ban đầu, dự kiến khai thác từ ngày 10/10. Các giai đoạn tiếp theo sẽ triển khai theo Quyết định số 1740/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

Cảng Hàng không Thọ Xuân dự kiến mở cửa từ 10/10

Hành khách tham gia chuyến bay sẽ được phân luồng theo đối tượng; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và tuân thủ thông điệp 5K theo quy định; thực hiện khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến; phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng, tính đến thời điểm xuất phát.

Đối với hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là “nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)”, ngoài những yêu cầu trên còn phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ. 

Tại nơi đến, khách hàng phải thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện “Thông điệp 5K” và xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. 

Theo kế hoạch dự kiến, giai đoạn 2 sẽ không áp dụng giãn cách ghế trên tàu bay. Các đường bay kết nối các tỉnh, thành phố có cảng hàng không, sân bay đồng ý tiếp nhận chuyến bay nội địa thường lệ chuyên chở hành khách mà không yêu cầu cách ly tập trung với tần suất trong phạm vi quy định.

Việc điều chỉnh, mở rộng đối tượng khách hàng sẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế hoặc có ý kiến đề xuất của các địa phương tiếp nhận chuyến bay chở khách đến, đảm bảo yếu tố không yêu cầu cách ly tập trung.

Cũng theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, thống nhất toàn bộ đối với Kế hoạch triển khai các đường bay nội địa thường lệ chở khách còn có các tỉnh Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Những tỉnh, thành thống nhất từng phần của kế hoạch có Tp.Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Nghệ An và Thừa Thiên-Huế.