Thanh hoá: Khởi tố vụ án hình sự liên quan tới lái xe bị nhiễm Covid-19 trở về từ Bình Dương

Ngọc Anh

Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến một lái xe bị nhiễm Covid-19 vừa ghi nhận hôm 06/8 tại xã Quảng Lưu do  đã vi phạm quy định phòng chống dịch.

Căn cứ theo Điều 295, Bộ luật hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Vi phạm các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động về an toàn ở nơi đông người” xảy ra tại thôn Hiền Tây, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương.

Quyết định khởi tố vụ án của Công an huyện Quảng Xương

Trước đó, một lái xe container đã có kết quả dương tính với SARS- COV-2 sau khi trở về từ Bình Dương nhưng đã không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19

Được biết, lái xe này trước đó đã được đăng ký tem QR ưu tiên lưu thông trên Luồng Xanh quốc gia do thực hiện việc vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu. Tuy nhiên, sau khi người này trở về địa phương đã không tuân thủ các quy định về khai báo y tế, cách ly y tế, có biểu hiện khai báo lịch trình di chuyển thiếu trung thực, đã đi nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã có công văn số 343 - CV/TU về việc xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến bệnh nhân này.

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch

Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Quảng Xương tiếp tục điều tra, sớm làm rõ hành vi vi phạm của bệnh nhân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Như đã đưa tin, ngày 6/8, CDC Thanh Hóa ghi nhận ca bệnh nhiễm Covid-19 trên địa bàn là một lái xe container từ tỉnh Bình Dương về. Theo thông tin dịch tễ, khoảng 9h sáng (6/8) bệnh nhân về đến Thanh Hóa. Sau khi về, bệnh nhân đã về qua nhà tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) và có tiếp xúc với 8 người trong gia đình. Sau đó, bệnh nhân di chuyển lên khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu xét nghiệm. Đến 19h tối cùng ngày, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan tới ca bệnh này, lực lượng chức năng huyện Quảng Xương đã tiến hành phong tỏa tạm thờ 7 hộ dân ở thôn Hiền Tây, xã Quảng Lưu để khoanh vùng, khống chế dịch bệnh.

Lâm Ngọc