Thanh Hóa: Ghi nhận thêm các ca nhiễm mới đã được cách ly, nỗ lực giảm tải cho khu phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực 

Lâm Ngọc 

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 18 giờ ngày 7/9 đến 18 giờ ngày 8/9/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 ca mắc Covid-19. Tất cả các ca bệnh đều được ghi nhận trong khu phong tỏa và cách ly theo quy định, trong đó tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực ghi nhận thêm 4 ca. Tỉnh Thanh Hóa đang quyết liệt, khẩn trương thực hiện nhiều phương án nhằm giảm tải cho khu phong tỏa tại bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Cụ thể , trong 04 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực có 01 bệnh nhân là cán bộ y tế và 03 là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Cả 04 bệnh nhân này, đều đang trong khu vực phong tỏa; nâng tổng số ca bệnh ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đến nay lên 30 bệnh nhân mắc Covid -19.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực- ổ dịch đang có diễn biến phức tại Thanh Hóa

01 bệnh nhân có địa chỉ tại tiểu khu Nam Tiến, thị trấn Nông Cống, là khu vực đang thực hiện giãn cách theo quy định. Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 từ 24/8/2021 đến nay tại huyện Nông Cống là 88 ca.

 02 bệnh nhân có địa chỉ xã Nga Trung và 01 bệnh nhân ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, là khu vực đang thực hiện giãn cách theo quy định. Tổng số ca mắc Covid-19 từ 30/8/2021 đến nay, tại huyện Nga Sơn là 33 ca.

 03 bệnh nhân là thuyền viên trên tàu AUVIRGO của Indonesia đang thực hiện cách ly tại Cảng hàng hải Nghi Sơn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và các địa phương có dịch đang tập trung chỉ đạo quyết liệt việc truy vết thần tốc, giám sát mốc dịch tễ các trường hợp liên quan; đồng thời khẩn trương tiến hành lấy mẫu trên diện rộng làm test kháng nguyên và làm xét nghiệm RT-PCR đối với những trường hợp nguy cơ cao, nhằm sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Như vậy, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay Thanh Hoá ghi nhận 415 ca bệnh dương tính cộng dồn; hiện có 209 bệnh nhân dương tính đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa; 206 người điều trị khỏi ra viện; 01 ca tử vong.

Liên quan đến ổ dịch tại Bênh viện Đa khoa Hợp Lực, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành phân loại trong số hơn 2000 người, bao gồm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang mắc kẹt tại khu phong tỏa ổ dịch bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để di chuyển bớt ra ngoài.

Hiện tại CDC Thanh Hóa đang phối hợp với bệnh viện giám sát, kiểm tra các trường hợp là người bệnh đủ điều kiện xuất viện, dự kiến được chuyển giãn cách tại khách sạn, đảm bảo an toàn, không bỏ sót trường hợp nguy cơ dịch bệnh. Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã thực hiện việc di chuyển toàn bộ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, hộ lý sang các tòa nhà của Khoa Nội tổng hợp và toà nhà B4 đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Sắp xếp lại khoa Ung bướu thuộc tòa nhà A9 thành 3 khu vực riêng, phù hợp với từng nhóm nguy cơ; bố trí địa điểm ăn ở tập trung cho cán bộ nhân viên của bệnh viện tại các khách sạn do bệnh viện lựa chọn đảm bảo quy định “1 cung đường, 2 điểm đến”. Đồng thời, tiếp tục thực hiện xét nghiệm tổng thể trong giai đoạn phong tỏa để thực hiện hiệu quả nhất việc sàng lọc, bóc tách F0, dần giảm tải số lượng người trong khu phong tỏa hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo, từng bước làm sạch ổ dịch.

Theo rà soát ban đầu, sẽ tiến hành di chuyển 473 người ra khỏi bệnh viện bao gồm bệnh nhân đã khỏi bệnh, người nhà bệnh nhân và các trẻ sơ sinh đến khu cách ly Khách sạn Phù Đổng để theo dõi sức khỏe trước khi trả về địa phương.

Đồng thời, bệnh viện cũng đề nghị và được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho thành lập bệnh viện dã chiến để điều trị Covid-19 cho những bệnh nhân phát hiện mắc Covid liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Do tính chất phức tạp của ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, hiện đã ghi nhận 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh có bệnh nhân liên quan đến ổ dịch này. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã phát đi thông báo khẩn yêu cầu tất cả những người đã từng đến, ở và đi lại tiếp xúc với ổ dịch của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 10/8/2021, phải đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Yêu cầu các dịa phương tiếp tục rà soát các công dân trên địa bàn mình có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, thông báo cho người dân nghiêm chỉnh chấp hành thực hiện việc khai báo y tế. 

Đối với 2 ổ dịch Nông Cống và TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách theo tinh thần Chỉ thị 16 thêm 7 ngày (kể từ ngày 8 và 9/9) nhằm khống chế, kiểm soát và ổn định lại tình hình trên dịa bàn tỉnh.