Thanh Hóa: Đưa nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân vào khai thác đường bay dân dụng quốc tế

Thảo Huyền

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Sư đoàn 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân về việc thống nhất bàn giao nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để tiếp tục phục vụ khai thác các đường bay quốc tế.

Sân bay Thọ Xuân được Thủ tướng Chính phủ quyết định đưa vào khai thác hàng không dân dụng tại Quyết định số 285 ngày 5/2/2013 với chức năng là sân bay nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự. Nhà ga quân sự cũ được Bộ Quốc phòng cho phép UBND tỉnh Thanh Hóa cải tạo, sửa chữa để sử dụng làm nhà ga hành khách khai thác các chuyến bay nội địa trong thời gian chưa xây dựng được nhà ga hành khách dân dụng.

teg-1652270117.png
Bàn giao nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để tiếp tục phục vụ khai thác các đường bay quốc tế.

Theo quy hoạch, Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Bộ Giao thông - Vận tải phê duyệt, thời kỳ 2021-2030 sẽ quy hoạch cải tạo, mở rộng nhà ga hành khách hiện có T1 và xây mới nhà ga hành khách T2, tổng công suất thiết kế nhà ga hành khách đạt 5 triệu hành khách/năm.

Hiện nay, Cảng hàng không Thọ Xuân không có khu vực cách ly ga quốc nội, quốc tế, khu vực quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, nên chưa đảm bảo cho khai thác các đường bay quốc tế. Để tạo điều kiện khai thác các đường bay quốc tế thường lệ nhằm phát triển Cảng hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2025 theo Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, trong thời gian chờ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 dự kiến hoàn thành cuối năm 2026.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị và được Bộ Quốc phòng đồng ý cho tỉnh tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế. Đến nay, hiện trạng cơ sở vật chất, trang bị của các công trình tại khu vực nhà ga quân sự đã được Trung đoàn 923, Cảng Hàng không Thọ Xuân, Cảng vụ Hàng không miền Bắc tiến hành kiểm tra cụ thể, bảo đảm điều kiện để thực hiện công tác bàn giao tiếp tục khai thác, sử dụng.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Thanh Hóa và Sư đoàn 371 đã thống nhất và ký kết biên bản bàn giao nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để tiếp tục phục vụ khai thác các đường bay quốc tế. Trung đoàn 923, Sở Giao thông - Vận tải Thanh Hóa phối hợp với Cảng hàng không Thọ Xuân triển khai thực hiện các bước cụ thể trong công tác quản lý, sử dụng nhà ga.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam tiếp tục thực hiện việc quản lý, sử dụng nhà ga quân sự và các trang thiết bị đã được đầu tư tại nhà ga quân sự sân bay Thọ Xuân để khai thác các chuyến bay dân dụng quốc tế theo đúng mục đích và các quy định về quản lý, sử dụng tài sản công.

Đồng thời, Sư đoàn Không quân 371, Trung đoàn Không quân 923 tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện khai thác các chuyến bay quốc tế tại nhà ga quân sự nhằm phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động vận tải hàng không dân dụng của địa phương.

Việc Bộ Quốc phòng đồng ý cho UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục sử dụng nhà ga quân sự tại sân bay Thọ Xuân phục vụ khai thác các đường bay quốc tế đã thể hiện sự quan tâm đối với sự phát triển của Cảng hàng không Thọ Xuân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Lâm Ngọc