Thái Nguyên: Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác khám, chữa bệnh

Thảo Huyền

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, chiều 11/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc với trên 350 cử tri là cán bộ, viên chức, người lao động ngành y tế tỉnh Thái Nguyên.

Dự Hội nghị có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên; Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.

sdwf-1652328607.jpg
Các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri ngành y tế tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Trong dự kiến các nội dung Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, đại diện ĐBQH tỉnh tập trung thông tin đến các cử tri về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Theo đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh hiện hành đã được Quốc hội thông qua ngày 23/11/2009. Sau gần 13 năm, việc thực hiện Luật đã nảy sinh một số vướng mắc, bất cập trên thực tế. Do vậy, việc sửa đổi Luật nhằm khắc phục những hạn chế, giải quyết các vấn đề mới phát sinh nhằm phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ nhân dân.

Tại Hội nghị, cử tri đã nêu 12 ý kiến, kiến nghị, đề xuất Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh quan tâm, giải quyết để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), nâng cao đời sống của y, bác sĩ, cũng như có các giải pháp đầu tư cơ sở vật chất KCB.

Cụ thể như: Điều chỉnh quy định đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh mở rộng cho các đối tượng có thẻ BHYT ở địa bàn giáp ranh theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế về việc quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB; đề nghị Chính phủ xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn chi tiết thực hiện công tác xã hội hóa ngành y tế để tạo hành lang pháp lý cho các đơn vị sự nghiệp y tế có căn cứ pháp lý yên tâm triển khai thực hiện xã hội hóa y tế; Bộ Y tế chỉ đạo chuẩn hóa Danh mục trang thiết bị y tế thống nhất trong toàn quốc về tên, mục đích sử dụng, để các bệnh viện tham khảo xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tra giá được chính xác và thuận lợi trong công tác đấu thầu và sử dụng; đề nghị tính đủ các chi phí khấu hao trang thiết bị, nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin, quản lý và các chi phí tăng giá; quan tâm chính sách thu hút và đãi ngộ bác sĩ tuyến y tế cơ sở; xem xét điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ...

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ xúc động trước những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri ngành y tế tỉnh Thái Nguyên với ĐBQH. Đại tướng cảm ơn và chia sẻ những khó khăn của đội ngũ y tế cả nước nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng, nhất là trong giai đoạn cả nước gồng mình chống dịch COVID-19.

Đại tướng cũng thông báo với cử tri một số thông tin về tình hình thế giới, trong nước và công tác quân sự quốc phòng thời gian qua. Đối với ý kiến, kiến nghị của các cử tri, Đại tướng ghi nhận và sẽ cùng với Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tiếp thu, tổng hợp để gửi tới Quốc hội và các đơn vị có trách nhiệm xem xét giải quyết.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu những vấn đề cử tri nêu ra. Trên cơ sở đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên sẽ có trách nhiệm tập hợp, phân loại ý kiến để gửi Bộ Y tế và các bộ liên quan xem xét, giải quyết; đồng thời sẽ theo sát quá trình phản hồi của các bộ, ngành Trung ương để trả lời ý kiến cử tri trong thời gian sớm nhất.

Nguyên Mạnh