Tam Dương - Vĩnh Phúc: Ban quản lý dự án huyện cài cắm tiêu chí, hạn chế nhà thầu

Thảo Huyền

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương đấu thầu qua mạng nên một số chủ đầu tư, bên mời thầu không thể “chặn” các nhà thầu tham gia như hình thức đấu thầu trực tiếp. Do đó, hồ sơ mời thầu hiện nay đã trở thành “chốt chặn” để hạn chế nhà thầu nhằm “ưu ái” riêng cho các doanh nghiệp thân hữu. Đó là sự xuất hiện của các tiêu chí, “đặc biệt” thậm chí các điều kiện cài cắm cũng trở nên tinh vi, lắt léo hơn.

Vừa qua Tòa soạn nhận được một số phản ánh của bạn đọc về việc Ban quản lý dự án (BQLDA) huyện Tam Dương, đang đưa ra một số yêu cầu làm hạn chế nhà thầu tại dự án: Khu công viên cây xanh, quảng trường huyện Tam Dương, với giá gói thầu là 62.077.000.000 vnđ, đấu thầu rộng rãi, một giai đoạn một túi hồ sơ, thực hiện trọn gói trong 210 ngày.

Quyết định số 728/QĐ-UBND của ông Vũ Chí Giang phê duyệt điều chỉnh KHLCNT dự án: Khu công viên xanh, quảng trường huyện Tam Dương

Cụ thể, ngày 26/03/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định số 728/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án: Khu công viên xanh, quảng trường huyện Tam Dương.

Về quy trình đăng tải thông tin về đấu thầu, căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 30/2015/NĐ-CP, Điều 8 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT thì bên mời thầu sẽ tự đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trực tuyến.

Việc đăng tải được thực hiện trong thời gian 07 ngày làm việc, kể từ thời điểm (ngày) ban hành văn bản phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Mặc dù đã có Quyết định phê duyệt thay đổi kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) từ ngày 26/03/2021, nhưng đến ngày 16/06/2021, UBND huyện Tam Dương mới đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

HSMT của dự án yêu cầu doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng là 120 tỷ

Không chỉ những đăng tải thông tin KHLCNT không đúng quy trình, mà trong hồ sơ mời thầu (HSMT) của dự án trên cũng đưa ra tiêu chí hết sức vô lý.

Trong HSMT của dự án tại bảng số 03, theo Thông tư 04/2017 và Thông tư 05/2019 về hướng dẫn lập HSMT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu về năng lực tài chính, doanh thu bình quân hàng năm trong 03 năm gần nhất của dự án trên chỉ ở mức 93.115.000.000 vnđ. Tuy nhiên, ở tiêu chí này BQLDA đã đưa ra tiêu chí mời thầu là: 120.000.000.000 vnđ.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP (Nghị định số 63), trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Luật là thế, nhưng BQLDA huyện Tam Dương vẫn vô tình hay cố ý để đưa ra tiêu chí “trên trời” như vậy?

Tại buổi mở thầu của dự án, không có mặt tham dự của bất kỳ lãnh đạo Ban cũng như Huyện

Để làm rõ những vấn đề mà bạn đọc phản ánh một cách khách quan, sáng ngày 12/07/2021, phóng viên (PV) đã có mặt tại buổi mở thầu của dự án trên. Tại đây PV ghi nhận, trong quá trình mở thầu phía chủ đầu tư chỉ có duy nhất một cán bộ phòng kế hoạch của BQLDA huyện Tam Dương, ngoài ra không có thêm bất cứ sự tham dự nào của các lãnh đạo Ban, cũng như lãnh đạo huyện. Liệu rằng buổi mở thầu có đạt hiệu quả và tính khách quan hay không?

Sau khi xuất trình các thủ tục tác nghiệp theo quy định của luật báo chí đúng quy định, PV được một cán bộ tên Thảo, đang chủ trì buổi mở thầu trao đổi: “Mời các đồng chí xuống làm việc với anh Sơn Phó Giám đốc BQLDA”.

Tại buổi làm việc với ông Hứa Mạnh Sơn – Phó giám đốc BQLDA, ông Sơn luôn tìm mọi cách để né tránh những vấn đề mà Pv đề cập tới. “Có gì các bạn cứ phản ánh bình thường”, - ông Sơn cho hay.

Ông Hứa Mạnh Sơn – Phó giám đốc BQLDA huyện Tam Dương, trong lúc làm việc với Pv, không chấp hành khuyến cáo 5k của Bộ Y Tế.

Để tiếp tục thông tin khách quan hơn, PV đã liên hệ với ông Phùng Mạnh Thắng - Chủ tịch UBND huyện Tam Dương, nhưng ông Thắng đang bận họp lên không trao đổi.

Trước những phản ánh ban đầu của bạn đọc, nghi vấn đặt ra tại gói thầu này bên mời thầu đang đưa ra những điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hay là do trình độ chuyên môn yếu kém của Ban quản lý?

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc kịp thời kiểm tra, xử lý để chấn chỉnh công tác đấu thầu tại dự án nêu trên, đảm bảo việc lập, thẩm định và phê duyệt HSMT đảm bảo tuân thủ pháp luật về đấu thầu và đảm bảo mục tiêu của đấu thầu là: Cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mộc Trà