Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Dấu hiệu tham nhũng ở xã Đạo Trù

Biên tập viên

Mới đây, TH Người Đưa Tin nhận được phản ánh của người dân xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc về việc một số cán bộ xã Đạo Trù có dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, cho thuê đất, ki ốt tại địa phương

 

Xã to hơn huyện?

Theo phản ánh, cuối năm 2004, ông Trần Minh Khánh, Phó Chủ tịch xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã ký hợp đồng cho một số người thuê ki ốt tại chợ Đạo Trù. Bản hợp đồng này có thời hạn lên đến 15 năm và số tiền mà các tiểu thương này phải trả cho UBND xã là 5 triệu đồng cho 15 năm, tương đương gần 30.000 đồng/1 tháng.

Dư luận địa phương cho rằng, với giá cho thuê chưa đến 30.000 đồng/tháng, việc cho thuê ki ốt của UBND xã Đạo Trù có dấu hiệu khuất tất, tồn tại nhóm lợi ích, có dấu hiệu tham nhũng.

Pháp luật - Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Dấu hiệu tham nhũng ở xã Đạo Trù

Chợ Đạo Trù - xã Đạo Trù - huyện Tam Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc

Trong buổi làm việc với PV Truyền hình Người Đưa Tin, ông Lưu Xuân Năm - Chủ tịch xã Đạo Trù cho biết, thời điểm đó ông chưa làm lãnh đạo nên không tham gia việc cho thuê ki ốt, người cho thuê ki ốt là đồng chí Khánh hiện đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Đạo Trù.

Pháp luật - Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Dấu hiệu tham nhũng ở xã Đạo Trù (Hình 2).

Các cán bộ UBND xã Đạo Trù - huyện Tâm Đảo - tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi với phóng viên

Theo khoản 3, Điều 37 Luật đất đai 2003, UBND cấp xã chỉ được cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Cũng theo điểm d, khoản 2, điều 13 của luật này thì đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc nhóm đất phi nông nghiệp chứ không nằm trong nhóm đất nông nghiệp.

Khoản 2, điều 37 Luật này cũng chỉ rõ, UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân; giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Đối chiếu với những điều luật trên, việc ký hợp đồng cho người dân thuê đất ki ốt chợ để kinh doanh của ông Trần Minh Khánh có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tuổi tứ tuần vẫn giữ ghế Đoàn

Ngoài vụ việc trên, hiện nay con trai ông Khánh 37 tuổi, nhưng vẫn được “ưu ái” đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn Thanh Niên xã Đạo Trù. Dư luận cho rằng, việc cố tình kéo dài thời gian giữ chức vụ Bí thư Đoàn Xã Đạo Trù của con trai ông Khánh cho đủ 60 tháng công tác, nhằm đủ điều kiện cho con ông trở thành công chức của huyện Tam Đảo.

Theo điều 11 Quyết định số 289-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung Ương, tiêu chuẩn cán bộ Đoàn cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn) thì người giữ chức vụ phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, trình độ lý luận chính trị sơ cấp và người giữ chức vụ không quá 35 tuổi.

Hiện nay dư luận rất mong các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo sớm vào cuộc làm rõ những thông tin trên và có biện pháp xử lý nếu có sai phạm nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Truyền hình Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong bản tin tiếp theo.

Theo Truyền hình Người đưa tin