Sunhouse xả thải: Người dân ‘oằn mình’ chịu đựng, Trưởng phòng TN&MT im lặng khó hiểu

20/09/2019 06:31

Những ngày nắng nóng, không chỉ đối mặt với oi bức, người dân Ngọc Liệp (Quốc Oai – Hà Nội) còn phải chịu đựng mùi khét, khó chịu từ ống khói của nhà máy sản xuất Sunhouse.

Người dân bức xúc với khói, nước ô nhiễm

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam online sáng 9/7/2019, nhiều người dân xã Ngọc Liệp cho biết, thời gian qua, do báo chí phản ánh nhiều nên nhà máy của Sunhouse đã thay đổi thời điểm xả khói cùng mùi khó chịu ra môi trường. Nếu trước đây gần như 24/24 giờ người dân phải sống chung với mùi khét, mùi hóa chất khó chịu thì khoảng một tuần nay, khung giờ nhà máy này xả khói với mùi hóa chất, mùi khét ra môi trường là lúc rạng sáng và chiều muộn.

“Sáng nào tôi đi thể dục cũng thấy mùi khét, mùi hóa chất nhà máy xả ra. Thi thoảng mới được một ngày nhà máy này ngưng xả khói, mùi. Còn gần như ngày nào cũng xả, xả lúc sáng sớm, chiều muộn khiến cuộc sống của chúng tôi rất mệt mỏi, khó chịu. Mệt mỏi vì nắng nóng, mệt mỏi vì mùi khói, mùi khét khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đi ngủ chúng tôi phải lấy gối bịt mũi mà vẫn không hết mùi”, bà N.T.L cho biết.

Ông N.T.H – một người dân xã Ngọc Liệp có khu trang trại ngay sát Nhà máy sản xuất của Sunhouse cho biết, không chỉ xả khói, nhà máy Sunhouse còn xả nước thải trực tiếp ra môi trường.

“Ngay tại khu vực nhà máy xả thải có thể quan sát việc rau muống, cây cỏ chết. Cây cỏ còn không sống được nói gì đến con người. Chưa kể, dòng nước thải từ đây chảy dọc hệ thống kênh mương, nhiều đoạn mương đen xì, người dân không dám bén mảng đến vì mùi khó chịu”, ông N.T.H nói.

Ông N.T.H cũng thông tin thêm, nhà máy này thường lợi dụng lúc trời mưa để xả nước ra môi trường. Chưa kể khói thì toàn xả ra tầm sáng sớm và chiều tối nên cuộc sống của người dân quanh đây rất khổ sở.

Cũng thông tin đến PV, bà N.T.M (xã Ngọc Liệp – Quốc Oai) - một người dân đang làm đồng cho hay: Khói, nước thải từ nhà máy Sunhouse ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân nơi đây. Thời gian qua, nhiều người và cả thanh niên đã chết vì ung thư, bệnh ung thư tại đây đang ngày càng gia tăng.

“Làng tôi giờ sắp thành làng ung thư rồi. Nhiều người chết rất trẻ. Con mương nơi nước thải nhà máy xả ra đen xì, người dân không ai dám lội. Nước thải, khói ảnh hưởng rất lớn đến canh tác nông nghiệp, chúng tôi không dám tưới tiêu cho cây lúa, nhiều năm nay năng suất lúa rất thấp”, bà M nói.

Hiện tại ở xã Ngọc Liệp chưa có hệ thống nước máy về tận thôn, xã như ở nội thành Hà Nội nên nguồn nước ăn, sinh hoạt hàng ngày vẫn chủ yếu phụ thuộc và nước giếng khoan. Trước tình hình xả thải của nhà máy Sunhouse, nhiều người dân tại đây phải mua nước bình đóng chai để nấu ăn, còn sinh hoạt hàng ngày vẫn phải dùng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh, cuộc sống vô cùng khó khăn và bất tiện.

Các hộ dân tại Ngọc Liệp, Quốc Oai thông qua Chất lượng Việt Nam online cũng đề nghị các cấp chính quyền cần vào cuộc giải quyết nếu không nguồn nước sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng. PV Chất lượng Việt Nam đã phản ánh những thông tin trên đến đại diện Tập đoàn Sunhouse thì nhận được câu trả lời rằng: Đây là những vấn đề cũ, vấn đề của những năm trước và khẳng định, Sunhouse sẽ không thông tin thêm về câu chuyện này.

Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai im lặng một cách khó hiểu?

Trong khi người dân bức xúc về việc Sunhouse xả thải ra môi trường thì Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai lại “im lặng” một cách khó hiểu.

Cụ thể, phóng viên đã liên hệ đến UBND huyện Quốc Oai và Trưởng phòng TN&MT huyện này để làm rõ sự việc trên. Thế nhưng, sau một thời gian dài đặt lịch hẹn làm việc, mặc dù có sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai xuống Phòng TN&MT giao cho cơ quan này có nhiệm vụ thông tin chi tiết vụ việc cho phóng viên, tuy nhiên, sau rất nhiều ngày, Phòng TN&MT huyện Quốc Oai vẫn “bặt vô âm tín”.

Thậm chí, nhiều lần phóng viên chủ động liên hệ với Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai qua điện thoại và được vị này hẹn đến trụ sở Phòng để làm việc, thế nhưng khi chúng tôi đến nơi vị này đều “lảng tránh” và không gặp. Phải chăng, Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai đang cố tình “phớt lờ” chỉ đạo từ lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai và "không bận tâm" đến những bức xúc của người dân xã Ngọc Liệp?

Theo VietQ.vn

Bạn đang đọc bài viết "Sunhouse xả thải: Người dân ‘oằn mình’ chịu đựng, Trưởng phòng TN&MT im lặng khó hiểu" tại chuyên mục Môi trường.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)