‘Rợn người’ tục bốc mộ, trò chuyện và thậm chí ôm, chụp ảnh với thi thể ở Indonesia

06/04/2021 17:07

Cộng đồng người Toraja ở Insdonesia đến nay vẫn duy trì tục lệ bốc mộ người thân đã khuất để thay quần áo mới, ôm… và thậm chí chia nhau điếu thuốc.

Vào tháng 8 dương lịch hàng năm, cộng đồng người Toraja ở Panggala, Bắc Toraja, tỉnh Nam Sulawesi của Indonesia, có tục lệ bốc mộ người thân đã khuất để vệ sinh thi thể, thay quần áo, trò chuyện, ôm, chụp ảnh cùng… và thậm chí mời hút thuốc lá.

‘Rợn người’ tục bốc mộ, trò chuyện và thậm chí ôm, chụp ảnh với thi thể ở Indonesia ảnh 1

Người Toraja xem thi thể như người còn sống, chăm sóc kỹ lưỡng từ vệ sinh, mặc quần áo, chụp ảnh cùng và thậm chí mời hút thuốc.

Theo tín ngưỡng từ xa xưa, người Toraja tin rằng, việc kết nối giữa sự sống và cái chết là nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời. Phong tục này tồn tại từ rất lâu và vẫn được các gia đình trong cộng đồng Toraja duy trì cho đến ngày nay.

Khi người thân qua đời, các gia đình sẽ giữ bảo quản thi thể trong nhiều tháng, đôi khi kéo dài đến nhiều năm, tại nhà riêng hoặc trong “Tongkonan” - tòa nhà được xây riêng để làm nơi ở cho người chết.

‘Rợn người’ tục bốc mộ, trò chuyện và thậm chí ôm, chụp ảnh với thi thể ở Indonesia ảnh 2

Thi thể người chết được bảo quản nhiều tháng hoặc nhiều năm trong "Tongkonan".

‘Rợn người’ tục bốc mộ, trò chuyện và thậm chí ôm, chụp ảnh với thi thể ở Indonesia ảnh 3

Các ngôi mộ được xây không khác gì nhà cho người sống.

Trong thời gian chuẩn bị cho tang lễ và chôn cất, gia đình Toraja vẫn duy trì tiếp xúc với thi thể người thân như thể họ đang sống bằng cách nói chuyện và đưa họ vào bữa ăn gia đình.

Người Toraja quan niệm, cái chết là sự kiện quan trọng nhất trong đời và không ngại chi tiền, đến mức vay nợ, cho một tang lễ linh đình.

Lễ bốc mộ người thân hàng năm được xem như đám tang thứ hai. Vào dịp này, người ta cũng làm sạch hoặc thay quan tài để tránh thi thể bị phân hủy.

Sau khi dành thời gian ở bên người đã khuất, thay quần áo và vệ sinh quan tài, thân nhân sẽ đặt những món quà nhiều màu sắc, được trang trí công phu vào trong quan tài cùng với thi thể.

‘Rợn người’ tục bốc mộ, trò chuyện và thậm chí ôm, chụp ảnh với thi thể ở Indonesia ảnh 4

Sau khi "trang điểm" và thay đồ cho thi thể, người thân chụp ảnh, selfie cùng người thân quá cố.

‘Rợn người’ tục bốc mộ, trò chuyện và thậm chí ôm, chụp ảnh với thi thể ở Indonesia ảnh 5

Các thi thể sau đó được đặt lại quan tài đã vệ sinh sạch sẽ hoặc thay mới.

‘Rợn người’ tục bốc mộ, trò chuyện và thậm chí ôm, chụp ảnh với thi thể ở Indonesia ảnh 6

Mọi người chất những món quà chuẩn bị riêng vào quan tài cùng xác người chết.

‘Rợn người’ tục bốc mộ, trò chuyện và thậm chí ôm, chụp ảnh với thi thể ở Indonesia ảnh 7 

Đối với người Toraja, đây là truyền thống, sự kiện quan trọng nhất đời người.

Eric Crystal Rante Allo, người đứng đầu một nhánh Toraja, từng chia sẻ với The Sydney Morning Herald hồi năm ngoái, phong tục này có vẻ ghê rợn với người ngoài, nhưng nó là một phần quan trọng của văn hóa tộc người thiểu số này.

“Người Toraja tin rằng, linh hồn người chết vẫn sống giữa những người sống. Họ bảo vệ và ban phước cho chúng tôi. Đó là lý do tại sao, trước khi nghi lễ chôn cất được thực hiện, họ được gọi là to'makula, có nghĩa người mới ốm dậy, chưa chết. Đây là cách người Toraja thể hiện sự tôn trọng với người thân đã khuất”, ông nói.

Theo Daily Mail, người Toraja chào đón du khách đến thăm vào dịp lễ này của tháng 8, cũng như khuyến khích tham gia nghi lễ bốc mộ cùng người bản địa.

Bạn đang đọc bài viết "‘Rợn người’ tục bốc mộ, trò chuyện và thậm chí ôm, chụp ảnh với thi thể ở Indonesia" tại chuyên mục Văn hoá - Giải trí.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)