Quốc Oai, Hà Nội: Kho Điện máy xanh tại KCN Thạch Thất vi phạm quy định về PCCC, không chấp hành yêu cầu tạm dừng hoạt động

Thảo Huyền

Ngày 12/04/2021, UBND Huyện Quốc Oai (Hà Nội) có văn bản số 943/UBND-CA về việc thông báo danh sách các đơn vị vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đã có quyết định tạm đình chỉ họat động trên địa bàn.

Theo văn bản này thì toàn bộ cơ sở Kho chi nhánh Điện máy xanh nằm trong danh sách 71 cơ sở vi phạm quy định PCCC và đang trong diện tạm đình chỉ hoạt động. Đồng thời, UBND Huyện đề nghị các đơn vị trên địa bàn nghiên cứu, thực hiện ngừng cấp điện, cấp nước cho các đơn vị vi phạm PCCC theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên theo tìm hiểu, đơn vị này đã phớt lờ chỉ đạo và vẫn hoạt động bình thường, thách thức cơ quan chức năng và coi thường tính mạng người lao động.

Kho điện máy xanh nằm trong danh sách 71 cơ sở vi phạm quy định về PCCC đồng thời không chấp hành việc tạm dừng hoạt động theo quyết định của UBND huyện

Trước đó, theo kế hoạch kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Quốc Oai, cơ quan chức năng đã phát hiện 71 cơ sở hoạt động không đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy, có nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại địa phương.

Sau khi đoàn kiểm tra hoàn tất, báo cáo kết quả, ngày 31/03/2021 UBND huyện Quốc Oai ra Quyết định số 2477/QĐĐC-UBND nêu rõ: “Yêu cầu đình chỉ, tạm dừng hoạt động các cơ sở không đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về PCCC”.  

Theo đó thì toàn bộ cơ sở Kho chi nhánh Điện máy xanh (Công ty Cổ phần Thế giới Di động) không đảm bảo quy định về PCCC phải chấp hành quy định này. Nhưng đơn vị này đã không thực hiện, vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của pháp luật.

Kho hàng của Công ty thế giới di động vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nhưng không chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của UBND huyện Quốc Oai

Mặc dù đã có quyết định đình chỉ hoạt động toàn bộ cơ sở, thế nhưng theo tìm hiểu của PV thì hiện tại Kho Điện máy xanh của Công ty CP Thế giới Di động (địa chỉ tại lô số 1 KCN Thạch Thất - Quốc Oai) vẫn hoạt động bình thường, có dấu hiệu coi thường pháp luật về PCCC, coi thường an toàn tính mạng người lao động.

Thông tin tới báo chí, đại diện Thế giới Di động cho biết: "Kho Điện Máy Xanh tại huyện Quốc Oai được Thế Giới Di Động thuê lại từ chủ sở hữu cá nhân. Theo hợp đồng giữa hai bên, chủ cho thuê chịu trách nhiệm việc đầu tư hạ tầng PCCC tại kho cũng như làm việc với cơ quan phụ trách".

Tuy nhiên, trong thời gian nhận quyết định đình chỉ hoạt động đến thời điểm hiện tại, cơ sở này không hề có dấu hiệu chấp hành quyết định trên.

Cửa hàng Điện máy xanh tai trung tâm TT Quốc Oai cách kho hàng hóa gần 3km

Để làm rõ hơn, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, và được ông cho biết: Về quan điểm, hiện tại chúng tôi vẫn đang thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ sở khắc phục, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Và ông Sơn cũng cho biết thêm là: Sẽ trao đổi với, trưởng công an huyện để cung cấp các số liệu cụ thể cho báo chí kịp thời và đầy đủ.

Trong những năm vừa qua, trên cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ hỏa hoạn lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản. Một trong nhưng nguyên nhân chính là không đảm bảo an toàn về PCCC, không chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC.

Đơn cử như vụ cháy tại Nhà máy Rạng Đông năm 2019, ngày 28/08/2019 gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Hay như vụ cháy chung cư Carina Plaza ngày 23/03/2019 làm 13 người chết.

Từ ngày 10/01/2021, Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; đồng thời sửa đổi bổ sung một số điều của Luật này chính thức có hiệu lực. Nghị định theo sát thực tiễn, nâng cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương về an toàn PCCC. Các doanh nghiệp sản xuất, nhà ở kết hợp sản xuất không đáp ứng yêu cầu về PCCC có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ nếu không chấp hành có thể xem xét và đề nghị ngừng cấp điện, nước.

Từ thông tin này, kính đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Quốc Oai, Công an huyện Quốc Oai quyết liệt trong việc xử lý vi phạm, tránh những sự việc đáng tiếc về an toàn cháy nổ có thể xảy ra trên địa bàn.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Lai