Quảng Ninh: TT Xử lý chất thải rắn Indevco tiếp diễn sai phạm, thách thức pháp luật?

20/09/2019 05:00

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh việc Trung Tâm xử lý chất thải rắn của công ty CP Indevco xử lý rác không đúng quy trình gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đe dọa đến cuộc sống và sức khỏe của bà con nơi đây. Tuy vậy, mọi hy vọng của người dân đang đần đi vào bế tắc, việc tiếp diễn hoạt động của bãi rác khổng lồ này vẫn đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân và là sự thách thức đối với chính quyền địa phương.

Kêu cứu trong vô vọng

Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn do Công ty CP Tập đoàn Indevco thực hiện được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt xây dựng từ tháng 4-2015 trên diện tích 300 ha tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh với mức kinh phí đầu tư dự kiến trên 1000 tỷ đồng. Trung tâm này có công suất xử lý 900 tấn rác/ ngày với công nghệ xử lý tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay thông qua phân loại tự động, đốt trực tiếp ngay khi rác được tập kết về trung tâm, tỷ lệ chôn lấp tối đa là 5%. Tuy nhiên khi dự án chưa hoàn thành đẩy đủ các hạng mục thì công ty đã cho tiếp nhận hàng ngàn tấn rác thải sinh hoạt và y tế về từ tp Hạ Long, Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên và huyện Hoành Bồ về đây tập kết để xử lý.

Cổng ra vào Trung tâm xử lý chất thải rắn thuộc công ty CP Indevco

Do dây chuyền công nghệ chưa hoàn thiện nên phần lớn rác thải đều được chôn lấp thủ công gây nên tình trạng nước rỉ rác ngấm sâu vào lòng đất, chảy ra ngoài làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hơn thế nữa, bãi tập kết rác lộ thiên gặp thời tiết mưa nắng bốc mùi hôi thối nồng nặc khắp nơi, ruồi nhặng kéo đến bu kín nhà dân xung quanh khu vực, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Khiến sinh hoạt của người dân đảo lộn, sức khỏe và tinh thần bị ảnh hưởng nặng nề. Đáng nói hơn cả, việc xả thải trực tiếp xuống sông Diễn Vọng làm cho dòng sông bị ô nhiễm nặng, nước chuyển sang màu đen, nổi bọt váng, các sinh vật chết xác nổi trắng cả khúc sông.

Bãi tập kết rác lộ thiên và dòng sông ô nhiễm

Trước thực trạng môi trường, không khí và nguồn nước bị ô nhiễm khiến sức khỏe và cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người dân các xã Hòa Bình, Vũ Oai huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã liên tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan báo chí nhờ phản ánh thực trạng, kêu gọi sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm của công ty cổ phần Indevco, chấm dứt nỗi ám ảnh khi cuộc sống của họ đang bị đe dọa từng ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian với hàng loạt bài viết về những sai phạm của công ty cổ phần Indevco trong việc xử lý rác không đúng quy trình đã cam kết, những hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của người dân được đăng tải đều chưa mang lại hiệu quả. Hoạt động của trung tâm xử lý chất thải rắn vẫn tiếp tục nhưng diễn ra cầm chừng chứ không rầm rộ như thời điểm trước. Việc thu gom rác được thực hiện cách nhật,ngày làm ngày nghỉ, rác sau khi thu gom được tập kết lộ thiên và vẫn xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Đang thời điểm mùa mưa nên họ cũng tận dụng ngày nước lên để xả thải ra sông, vừa tránh bị phát hiện và khi lũ lên sẽ cuốn nước thải và rác ra cửa biển.

Đặc biệt sau loạt bài phản ánh, vấn đề về an ninh được công ty tăng cường tối đa, khắp nơi đều bố trí người canh gác nhằm phát hiện sự có mặt của người lạ trong trung tâm xử lý rác. Hệ thống camera giám sát được gắn khắp nơi, mọi hoạt động ra vào trung tâm đều được kiểm soát vô cùng ngiêm ngặt tránh lộ hình ảnh ra ngoài  gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Núp bóng việc xử lý rác thải để khai thác than một cách hợp pháp?

Theo thông tin mà anh T., một người dân sinh sống tại đây cung cấp cho pv, mọi hoạt động khai thác than của công ty Indevco được diễn ra công khai, việc sử dụng mìn để khai thác cũng góp phần làm ô nhiễm môi trường và gây bức xúc cho người dân. Để lấy than họ thường xuyên thực hiện việc bắn mìn tạo ra những tiếng nổ lớn làm rung chuyển cả một vùng kèm theo khói bụi mù mịt. Vào giai đoạn cao điểm xe chở than hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Và cũng theo lời anh T. thì việc hoạt động của trung tâm xử lý rác thải  thuộc công ty cổ phần Indevco thực chất chỉ nhằm che đậy mục đích khai thác triệt để nguồn tài nguyên, đặc biệt là than khoáng sản? 

Việc xe tải trọng lớn của công ty thường xuyên qua lại lấy than cũng khiến cho mặt đường nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, trên mặt đường bụi than bốc lên mịt mù che lấp tầm nhìn mỗi khi đoàn xe chạy qua. Để tài xế không bị che khuất tầm nhìn bởi bụi than, cứ một lúc lại có xe tưới nước chạy qua để tưới đường. Nhiều đoạn đường bị sụt lún do chịu tải trọng vượt mức cho phép nhiều lần, ổ gà, ổ voi ken kín hầu như không còn đoạn nào bằng phẳng. Vào những ngày mưa, bùn than đặc quánh bề mặt, đường lầy lội rất khó để di chuyển.

                                     Đường vào trung tâm mù mịt bụi than

Khi được PV hỏi: chính quyền địa phương có nắm được hoạt động khai thác than ngoài việc xử lý rác của công ty CP Indevco không? Một người dân sống tại xã Hòa Bình cho biết: "Ở đây từ người già đến trẻ con không một ai là không biết đến việc khai thác than của công ty này bởi nó diễn ra công khai và thường xuyên cũng như sai phạm về xử lý rác không đúng quy trình gây ô nhiễm môi trường. Nhưng sau nhiều lần tiến hành kiểm tra, xử lý  không hiểu vì lý do gì mà trung tâm này vẫn ngang nhiên hoạt động trước sự bất lực của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương".

 Liệu việc ngang nhiên tiếp diễn những sai phạm của trung tâm xử lý rác thải của công ty cổ phần Indevco, bất chấp những quy định về bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân có phải là hành động coi thường luật pháp, cố tình thách thức các cơ quan báo chí và dư luận?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Ninh: TT Xử lý chất thải rắn Indevco tiếp diễn sai phạm, thách thức pháp luật?" tại chuyên mục Môi trường.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)