Quảng Ninh: Một dự án có dấu hiệu tạo dựng hồ sơ

Thảo Huyền

Sau khi Truyền hình báo Người Đưa Tin phản ánh về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của UBND TP Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) bị người dân phản ánh thiếu minh bạch, mới đây người dân lại gửi bằng chứng khẳng định UBND phường Quang Hanh và UBND TP Cẩm Phả "mập mờ" trong việc lấy ý kiến người dân.

Trước đó, ngày 31-10-2017, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kết nối Quốc lộ 18 vào khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh - TP Cẩm Phả. Chủ đầu tư là UBND TP Cẩm Phả.

Trong quá trình triển khai dự án, ngày 7/9/2018, UBND TP Cẩm Phả đã ra Quyết định số 3363/QĐ-UBND. Qua đó, phê duyệt, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hai bên tuyến đường kết nối QL18 với khu nghỉ dưỡng. Đến ngày 15/11/2018, UBND TP Cẩm Phả ra tiếp quyết định đổi tên đồ án trên thành: “Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hai bên tuyến đường kết nối QL18 với tuyến đường bao biển tại phường Quang Hanh”. 

Theo quy hoạch trên, ngoài việc thu hồi đất để làm đường, UBND TP Cẩm Phả còn thu hồi đất, xây một dãy nhà, sau đó đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, người dân đã không đồng tình với việc điều chỉnh này của TP Cẩm Phả, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và lợi ích chính đáng của người dân nơi đây. Người dân còn cho rằng, UBND TP Cẩm Phả "có vấn đề" trong việc cấp quyền sử dụng đất. Cụ thể, trong năm 2018, một số hộ dân được cấp quyền sử dụng đất còn một số hộ lại không. Thậm chí có trường hợp, hai nhà hai bên được cấp “sổ đỏ” mà nhà ở giữa lại không.

Pháp luật - Quảng Ninh: Một dự án có dấu hiệu tạo dựng hồ sơ

Một số gia đình bị thu hồi đất phản ánh UBND TP Cẩm Phả và UBND phường Quang Hanh có dấu hiệu thiếu minh bạch

Thiếu công khai minh bạch, tạo dựng hồ sơ?

Thông tin tới Truyền hình báo Người Đưa Tin, một số gia đình bị thu hồi đất phản ánh UBND TP Cẩm Phả và UBND phường Quang Hanh có dấu hiệu “gian dối”. Cụ thể, tại cuộc họp lấy ý kiến người dân về điều chỉnh quy hoạch ngày 07/07/2018, với sự có mặt của ông Nguyễn Kiều Hưng - Trưởng phòng Quản lý đô thị và ông Trương Văn Pha, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Quang Hanh, một số hộ gia đình không tham gia nhưng vẫn có chữ ký trong biên biên bản, có trường hợp một người ký thay cho gần chục người khiến người dân bức xúc.

Ngày 21/11/2019, UBND TP Cẩm Phả và UBND phường Quang Hanh tiếp tục tổ chức họp dân để công bố bản đồ quy hoạch mới. Theo công bố của UBND TP Cẩm Phả, thay vì di dời đi nơi khác như trước, thì người dân sẽ được tái định cư dọc hai bên tuyến đường của dự án. Tuy vậy, việc này vẫn không nhận được sự đồng tình của người dân với lý do, việc TP Cẩm Phả thu hồi đất của họ để triển khai dự án rồi lại bán cho chính họ là điều khó hiểu. 

Ngày 27/11/2019, UBND phường Quang Hanh và UBND TP Cẩm Phả phát phiếu xin ý kiến cho người dân khu vực GPMB nhưng phiếu xin ý kiến lại được được ban hành từ ngày 15/8/2019, cách cuộc họp hơn 3 tháng. Thêm vào đó, việc chính quyền cho mời hàng chục người không nằm trong diện thu hồi đất để lấy ý kiến cũng bị người dân phản đối quyết liệt. Dư luận địa phương đặt nhiều câu hỏi về sự công khai, minh bạch của các cơ quan chức năng nơi đây. 

Pháp luật - Quảng Ninh: Một dự án có dấu hiệu tạo dựng hồ sơ (Hình 2).

Có trường hợp, hai nhà hai bên được cấp “sổ đỏ” mà nhà ở giữa lại không.

Trước những phản ánh của người dân, để có thông tin khách quan nhằm “minh oan” cho UBND TP Cẩm Phả và UBND phường Quang Hanh, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Trương Văn Pha, Bí thư kiêm Chủ tịch phường Quang Hanh nhưng vị này liên tục né tránh, cáo bận. 

Việc lấy ý kiến của người dân để tạo sự đồng thuận trong công tác triển khai dự án là điều hết sức cần thiết. Có như thế mới đảm bảo được lợi ích của nhân dân, hạn chế thiệt hại cho Chủ đầu tư cũng như  xáo trộn đời sống của người dân. 

UBND tỉnh Quảng Ninh cần vào cuộc làm rõ những thông tin trên, tránh gây bức xúc và tâm lý hoài nghi về những bất cập trong công tác GPMP, để có một quy hoạch hợp tình, hợp lý, trên cơ sở tôn trọng các quy định của pháp luật tại phường Quang Hanh là điều cấp bách.

(Còn tiếp)