Quận Bắc Từ Liêm: Vi phạm Luật Tố cáo, chậm trễ giải quyết quyền lợi của người dân

Biên tập viên

Một gia đình chính sách đã dựng nhà, sinh sống, buôn bán trên một thửa đất hơn 30 năm không tranh chấp với ai, từ trước thời điểm Luật đất đai ra đời, bất ngờ bị UBND phường “thu hồi” với lý do là đất công. Bị hại cầu cứu đến Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nhưng Quận lại tỏ ra thờ ơ, thậm chí “vô tư” vi phạm Luật Tố cáo. Gia đình chính sách mà còn bị đối xử như vậy, thì những gia đình bình thường sẽ bị đối xử như thế nào ở Quận Bắc Từ Liêm?

Đất ở hơn 30 năm, bỗng dưng thành... đất công

Vừa qua Truyền hình Người Đưa Tin đã phản ánh một sự việc xảy ra tại thôn Nguyên Xá 2, phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Chít là vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Chúc, đồng thời bà cũng là người được Nhà nước giao thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Thuận.

Bà Chít chia sẻ về thời gian tham gia cách mạng: "Lúc bấy giờ ông chồng tôi dặn, con còn bé nên ở nhà nuôi con. Lúc đó tôi làm công tác ở Đội, nuôi trâu, nuôi bò. Hoàn cảnh tôi khó khăn, họ nói tôi chẳng ra gì, nào là ăn dựa chính sách rồi nọ kia, đày đọa tôi khổ lắm, tôi nhịn tôi không muốn nói. Về sau này các con tôi lớn, anh ý bảo tôi tham gia thì tôi cũng tham gia.

Tôi tham gia đến năm 1980, chia ruộng xong rồi tôi về. Về các anh cũng bảo tôi làm Đội phó ở đội nhưng tôi không làm. Tôi về làm ruộng nhà. Từ ngày chồng tôi mất đến giờ, cũng chả có ai vào. Năm nào được quà, hội Nông dân với hội Phụ nữ họ kết hợp để vào thôi."

Bà Chít có 3 gian nhà trên thửa đất 75m2 có nguồn gốc của các cụ bên chồng để lại. Trước khi bà Chít dựng nhà, thửa đất trên cho một người dân địa phương mượn để cấy hái. Thời điểm bà Chít dựng nhà là năm 1987, trước khi có Luật đất đai ra đời. Lúc này chồng bà  đã hi sinh ngoài chiến trường, do hoàn cảnh khó khăn, bà Chít buôn bán nhỏ lẻ trên diện tích đất trên. Các con bà khôn lớn, trưởng thành cũng từ mảnh đất này. 

Pháp luật - Quận Bắc Từ Liêm: Vi phạm Luật tố cáo, chậm trễ giải quyết quyền lợi gia đình chính sách

Cận cảnh ngôi nhà đã 30 năm tuổi nay bị biến thành.. đất công của bà Chít

Năm 2001, UBND xã xây dựng công trình công cộng, nên vận động bà Chít giao lại 1 gian nhà, diện tích 30m2 và được xã đền bù 5.000.000 đồng. Ngoài ra xã cũng sửa sang lại nhà và cống rãnh, cảnh quan xung quanh để đảm bảo cuộc sống cho bà Chít.

Bà Chít cũng cho biết: "Tôi về đây chồng tôi cũng bảo là đây là do các cụ nhà chồng tôi cho hai vợ chồng. Năm 1960 không biết ông chồng tôi và ông Lượng là như thế nào nhưng thấy các anh ý làm sân kho còn thừa một ít. Từ ngày chồng tôi đi thì tôi cũng chẳng biết thế nào."

Tất cả những việc trên đều có bút tích của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, chủ tịch xã thời kỳ trước.

Năm 2011, vị lãnh đạo thời kỳ trước cũng có văn bản, ghi rõ: “Bà Chít xây nhà từ năm 1987. Bà Chít khẳng định đất có nguồn gốc đất của cụ Đức Thái không vào HTX, để lại cho chú chồng bà Chít, không phải lấn chiếm. UBND xã đã thuyết phục bà Chít để UBND xã lất 30m2 làm công trình công cộng. UBND xã đã làm thủ tục bồi thường, hỗ trợ cho bà Chít theo quy định của Nhà nước khi thu hồi đất”.

Pháp luật - Quận Bắc Từ Liêm: Vi phạm Luật tố cáo, chậm trễ giải quyết quyền lợi gia đình chính sách (Hình 2).

Bút tích của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Chủ tịch xã thời kỳ trước vận động bà Chít giao đất và hứa sẽ sửa sang nhà cửa

Những lần UBND phường yêu cầu nộp thuế đất bà Chít đều nộp đầy đủ. Hơn 30 năm cũng không có ai tranh chấp thửa đất này với bà Chít.

Sự việc trở nên phức tạp khi bà Chít tiến hành cải tạo căn nhà đã hơn 30 năm tuổi, nguy cơ sập, mất an toàn, thì cán bộ phường vào lập biên bản vi phạm và cho rằng đất bà Chít sử dụng hơn 30 năm qua là “đất công UBND phường quản lý”.

Ông Vũ Đình Thẳn, Chủ tịch UBND phường cho rằng, căn cứ vào hồ sơ giấy tờ thì thửa đất bà Chít sử dụng hơn 30 năm qua là đất công do UBND Phía phường cũng cho rằng, bà Chít lấn chiếm đất đai.

Bà Chít khiếu nại, yêu cầu ông Vũ Đình Thẳn phải căn cứ vào lịch sử sử dụng đất, căn cứ vào thực tế sử dụng, cũng như phải tôn trọng các xác nhận của lãnh đạo xã thời kỳ trước, nhưng UBND phường giữ nguyên quan điểm. Trong khi đó, phường không cung cấp được cho người dân văn bản nguồn gốc đất, từ thời gian nào mà thửa đất này trở thành đất công? Do cá nhân, đơn vị nào bàn giao cho UBND phường quản lý? Tại sao hơn 30 năm qua không có văn bản nào nói bà Chít lấn chiếm mà phải đợi đến khi bà Chít cải tạo nhà mới nhảy vào?

UBND Quận Bắc Từ Liêm bao che?

Cực chẳng đã, bà Chít làm đơn tố cáo đích danh ông Chủ tịch Vũ Đình Thẳn lên UBND quận Bắc Từ Liêm. Quận nhân đơn từ đầu tháng 7-2018, nhưng 9 tháng sau, tức ngày 2-4-2019, khi bà Chít đến UBND quận để bày tỏ bức xúc, thì cán bộ thụ lý đơn là bà Hải, mới cung cấp Thông báo thụ lý giải quyết tố cáo số 2341 do Phó Chánh văn phòng Nguyễn Thị Thìn ký. Đáng nói là văn bản này lại ban hành ngày 03-12-2018, tức là cán bộ UBND quận Bắc Từ Liêm đã có hành vi “ém” văn bản, không gửi cho công dân suốt 4 tháng qua.

Pháp luật - Quận Bắc Từ Liêm: Vi phạm Luật tố cáo, chậm trễ giải quyết quyền lợi gia đình chính sách (Hình 3).

Thông báo thụ lý được ban hành sau 5 tháng từ thời điểm tố cáo là tháng 7/2018

Điều 21 Luật tố cáo quy định thời hạn giải quyết tố cáo 60 ngày tính từ ngày thụ lý, đối với vụ việc phức tạp là 90 ngày (tức là 3 tháng). Còn ở đây thời gian thụ lý đã bước sang tháng thứ 5.

Mặt khác, công dân gửi đơn vào đầu tháng 7-2018  nhưng Quận Bắc Từ Liêm ban hành Thông báo số 2341 ngày 03-12-2018. Như vậy, cũng sau khoảng 5 tháng nhận đơn thì UBND quận mới ban hành Thông báo thụ lý. Trong khi Điều 20 Luật tố cáo quy định 10-15 ngày phải thông báo thụ lý hay không thụ lý giải quyết tố cáo.

Tính đến thời điểm bà Chít nhận được Thông báo thụ lý giải quyết tố cáo từ UBND quận Bắc Từ Liêm, tính từ ngày gửi đơn, là khoảng 10 tháng. Đối chiếu quy định pháp luật, gia đình bà Chít khẳng định, UBND quận Bắc Từ Liêm vi phạm nghiêm trọng Điều 20 và Điều 21 Luật tố cáo và có biểu hiện bao che cho cấp dưới, cụ thể là ông Chủ tịch phường Minh Khai Vũ Đình Thẳn.

Ngày 2-4-2019, bà Chít tiếp tục gửi đơn tố cáo ông Vũ Đình Thẳn lần thứ 2, đồng thời tố cáo cán bộ thụ lý đơn tố cáo đã có hành vi vi phạm Luật tố cáo.

Pháp luật - Quận Bắc Từ Liêm: Vi phạm Luật tố cáo, chậm trễ giải quyết quyền lợi gia đình chính sách (Hình 4).

Dù đã ở tuổi gần đất xa trời, bà Chít vẫn phải chờ đợi vào sự công tâm của pháp luật

Bà Chít mong muốn lãnh đạo Quận Bắc Từ Liêm quan tâm, chỉ đạo xử lý khách quan, công tâm, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân.

"Tôi đề nghị bây giờ tuổi tôi đã cao, người yếu tôi mong Quận giải quyết cho tôi được chỗ ở. Chỗ ở chẳng có như thế này thì tôi vẫn phải đi ở nhờ" - Bà Chít nói.

Như Truyền hình Người Đưa Tin đã phản ánh, cá nhân ông Chủ tịch Vũ Đình Thẳn và bộ phận tham mưu của mình nhiều năm qua đã có rất nhiều vi phạm nghiêm trọng trong vấn đề quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, đặc biệt là vấn đề nhập nhằng giữa đất công và đất tư, đã bị cơ quan chức năng có kết luận chỉ rõ và đề nghị xử lý. Truyền hình Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.  

Theo Truyền hình Người đưa tin