Trẻ bị rôm sảy: Nỗi lo chung của nhiều bà mẹ những ngày đầu hè

Rôm sảy được xem là một tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ, sơ sinh. Đây là một bệnh ngoài da lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên nếu để lâu dài sẽ gây khó chịu cho trẻ và có thể dẫn đến nhiễm trùng vì trẻ bị rôm sảy thường sẽ gãi các nốt mẩn đỏ.

Rôm sảy là căn bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Tuy là bệnh ngoài da lành tính nhưng nếu điều trị không đúng cách, bệnh rôm sảy có thể gây ra những hệ lụy xấu tới sức khỏe của trẻ. Liệu trẻ bị rôm sảy có tự hết không và các cách phòng tránh rôm sảy ở trẻ là gì?

Rôm sảy là gì?

Vào những ngày đầu hè, thời tiết oi bức nóng nực khiến mồ hôi trẻ tiết nhiều hơn ngày thường. Tuy nhiên, cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên mồ hôi khó thoát được ra ngoài, bị ứ đọng từ bên trong. Hơn nữa, các ống bài tiết mồ hôi của trẻ thường rất dễ bị bụi bẩn, ghét… bít tắc nhưng do cơ địa nên trẻ không được tắm thường xuyên vì vậy da dễ xuất hiện các nốt ửng đỏ thường theo mảng. Có thể nói rằng đây là tình trạng các tuyến mồ hôi đang bị viêm.

Tình trạng trẻ bị rôm sảy xảy ra phổ biến hơn vào thời tiết nóng bức, đặc biệt là khi trẻ mặc quần áo quá dày. Nếu trẻ bị sốt cao, điều trị trong lồng kính… cũng có thể bị nghẽn tuyến mồ hôi và gây ra tình trạng rôm sảy. Đối với trẻ vận động cơ thể, hoạt động cao hay bị các loại vi khuẩn bám bên ngoài da  bài tiết chất nhờn cũng là nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông.

Rôm sảy là những nốt mẩn đỏ to như đầu kim, có dạng hình tròn hay lấm tấm  đầu rôm có đọng chút nước, màu đỏ nhạt xung quanh và thường nổi ở các vị trí như: ngực, lưng, cổ, đầu… Chỗ mọc rôm thường dày và có màu đỏ. Có thể gây ra tình trạng ngứa và có cảm giác nóng rác khó chịu. Chính vì vậy, trẻ bị rôm sảy thường  hay gãi ngứa và dễ làm da bị trầy gây viêm nhiễm.

rôm sảy

Các dạng và triệu chứng rôm sảy ở trẻ

Các dạng rôm sảy ở trẻ

Bạn biết không? Rôm sảy ở trẻ cũng có nhiều dạng. Chính vì vậy, phân biệt được các loại rôm sảy cũng là kiến thức quan trọng để điều trị rôm sảy hiệu quả.

Có 3 dạng rôm sảy ở trẻ là:

Triệu chứng khi trẻ bị rôm sảy

Để phân biệt giữa rôm sảy và các bệnh lý ngoài da khác. Các bạn nên phân biệt từ triệu chứng của trẻ bị rôm sảy. Cùng ghi nhớ những nguyên nhân sau đây nhé!

Vì sao trẻ thường bị rôm sảy vào mùa hè?

Rôm sảy có thể xuất hiện mọi mùa trong năm. Tuy nhiên, mùa hè vẫn là thời điểm xuất hiện tình trạng rôm sảy nhiều nhất. Vậy bố mẹ có biết vì sao không? Cùng tìm hiểu ngay:

Phòng tránh rôm sảy cho trẻ

Rôm sảy là bệnh ngoài da thường gặp, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng khi xuất hiện rôm sảy sẽ khiến trẻ gãi và gây nên tình trạng nhiễm trùng. Chính vì vậy, các bạn nên phòng tránh tình trạng rôm sảy cho trẻ. Sau đây là những phương pháp giúp phòng tránh rôm sảy hiệu quả:

điều trị rôm sảy

Điều trị trẻ bị rôm sảy

Điều trị rôm sảy hữu hiệu nhất chính là giảm tiết mồ hôi của trẻ bằng các tác nhân từ bên ngoài: giảm nhiệt độ điều hòa, dùng quạt làm mát không khí, hạn chế hoạt động của trẻ, chọn những loại quần áo thấm hút tốt. Vì khi da được làm mát tình trạng rôm sảy sẽ nhanh hết

Rôm sảy là tình trạng phổ biến ở nhiều trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ cần trang bị những kiến thức liên quan. Để khi trẻ bị rôm sảy có được hướng giải quyết phù hợp.

Link nội dung: https://khoe365.nguoiduatin.vn/tre-bi-rom-say-noi-lo-chung-cua-nhieu-ba-me-nhung-ngay-dau-he-a78827.html