“Lá chắn xanh” ở một miền biên giới

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (BPCKQT) Na Mèo được giao nhiệm vụ bảo vệ gần 38km đường biên giới, với 12 vị trí/15 mốc quốc giới, quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, thực hiện công tác đối ngoại biên phòng, đảm bảo an ninh trật tự xã địa bàn.

nameo1-1641784289.png
Đồn BPCKQT Na Mèo

Vượt khó, bám biên

Vượt hơn 200km đường núi theo tuyến vào tuyến đường 217, chúng tôi đến Na Mèo khi trời vừa xập tối. Đồn biên phòng Na Mèo nằm cheo leo bên sườn núi thuộc địa phận xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Trong cái lạnh sắt se của chiều cuối Đông nơi biên giới, sự nồng hậu, chân tình của các anh em cán bộ chiến sĩ Đồn Na Mèo làm cho không khí ngày cuối năm trở nên ấm áp hơn.

Trung tá Dương Thế Anh - Chính trị viên của đơn vị cho biết: Đã hơn một năm nay, các đồng chí đều ở trên chốt làm nhiệm vụ kiểm soát tuần tra biên giới để ngăn chặn tình trạng vượt biên nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Mỗi chốt thường xuyên có từ 5 đến 7 đồng chí trực 24/24. Thời gian đầu mới lập chốt, nơi ăn nghỉ của các chiến sĩ chỉ là mái lán được dựng lên bằng bạt. Nắng mưa, nơi ăn, nơi ngủ, nơi sinh hoạt vô cùng khó khăn, nhất là mỗi khi trời mưa.

Nhưng rồi với ý chí quyết tâm bám chốt, bám biên, hoàn thành nhiệm vụ với quê hương, các chiến sĩ ở đây đã vượt qua tất cả những kham khổ ban đầu. Sau này, để tạo điều kiện cho các anh em trên chốt, những căn nhà lán bằng mái tôn chắc chắn hơn đã được dựng lên. Thêm vào đó, để cải thiện cuộc sống trên chốt, các chiến sĩ cũng tranh thủ trồng rau và nuôi thêm đàn gà nhằm tự cung, tự cấp, cải thiện bữa ăn, đảm bảo sức khỏe để thực hiện nhiện vụ.

nameo2-1641784844.png
Vườn rau tăng gia của các chiến sĩ biên phòng trên chốt dọc biên giới Na Mèo

Có mặt tại chốt cũng vừa kịp một phiên tuần tra mới, tôi theo chân 3 cán bộ chiến sĩ theo đường mòn vào rừng. Đó chỉ là những con đường tắt, vừa cho một người lách đi giữa cây cối rậm rạp. Một chiến sĩ trực chốt tôi biết, bà con ta vì nhiều lý do đã chọn con đường vượt biên trái phép để về nước. Họ lẩn trốn trong rừng, nhiều trường hợp cải tang thành người dân bản xứ và chờ cơ hội là sẽ theo các con đường mòn này vượt qua biên giới. Vì thế, để có thể phát hiện những trường hợp đó, các chiến sĩ phải thông thạo địa hình, hiểu về thói quen sinh hoạt, thậm chí khuôn mặt, hành động của từng người trong bản.

Đồng thời, lực lượng biên phòng cũng phải phối hợp tốt với nhân dân trong bản thì mới có thể phát hiện các trường hợp vượt biên trái phép hay các loại tội phạm trá hình. Có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép đã được người dân phát hiện và báo với đồn, chốt, nhờ đó hành vi vượt biên đã được ngăn chặn và đưa về cửa khẩu khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

nameo3-1641784844.png
Các chiến sĩ đồn BPCKQT Na Mèo làm nhiệm vụ tuần tra trên, kiểm soát các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.

“Lá chắn xanh” làm xanh biên giới

Đồn BPCKQT Na Mèo được giao nhiệm vụ bảo vệ gần 38km đường biên giới, với 12 vị trí/15 mốc quốc giới, quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, thực hiện công tác đối ngoại biên phòng, đảm bảo an ninh trật tự xã địa bàn bàn gồm Sơn Thủy, Na Mèo. Thời gian qua, Đồn BPCKQT Na Mèo đã quản lý chặt chẽ hệ thống đường biên, mốc quốc giới, duy trì thực hiện nghiêm túc Hiệp định về quy chế biên giới Việt Nam - Lào. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Đồn BPCKQT Na Mèo đã không ngại gian khổ, luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu, với quan điểm "chống dịch như chống giặc”. Đồn đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép”: Vừa tuần tra giữ vững an ninh biên giới, vừa bám chốt kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, đảm bảo tất cả hành khách nhập cảnh đều phải được giám sát, khai báo y tế, đưa đi cách ly tập trung đúng quy định, tránh nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập qua biên giới.

nameo4-1641784291.png
Đồng chí Dương Thế Anh thăm hỏi động viên tinh thần các chiến sĩ trên chốt dọc đường vành đai biên giới Na Mèo.

Để hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới, đơn vị xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện, thành lập BCĐ phòng, chống dịch của đơn vị theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc” không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch; thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy, hiện nay Đồn Biên phòng CKQT Na Mèo có 6 chốt và 1 trạm Kiểm soát liên hợp phòng chống dịch Covid-19 trên các đường mòn biên giới, ngăn chặn kịp thời hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ban chỉ Huy đồn BP Na Mèo luôn quan tâm Chỉ đạo các đội công tác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn phụ trách và ở cửa khẩu, đặc biệt là người xuất nhập cảnh trái phép nhằm trốn cách ly Covid 19, ngăn chặn các hoạt động vi phạm quy chế biên giới và vi phạm pháp luật khác. Đồng thời phối hợp với UBND các xã Na Mèo và Sơn Thuỷ tổ chức Phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid 19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới”. Qua đó, đã vận động 1.761 hộ ký cam kết phòng chống dịch covid 19; Tổ chức tốt việc tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ và nhân dân trong KVBG.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ công tác đối ngoại Biên phòng năm 2021; tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục cho CBCS có nhận thức và thái độ chính trị đúng đắn về quan điểm đường lối đối ngoại của Đảng, nhà nước, gắn với tuyên tuyền đối ngoại thông qua giao ban, hội họp với Bạn và hành khách qua lại biên giới, cửa khẩu. Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng chức năng của nước bạn trong việc trao đổi thông tin tình hình và giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh hai bên biên giới; giữ vững mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc, hai nhà nước, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình và phát triển. Qua đó, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó giữa các lực lượng, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vượt biên trái phép và phòng chống dịch Covid-19.

nameo5-1641784288.png
Đồn BPCKQT Na Mèo phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thực hiện thực hiện các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch tại cửa khẩu.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, đơn vị đã triển khai ứng trực, duy trì các chốt, lán tại tại tất cả các đường mòn lối mở, kết hợp với tuần tra, kiểm soát cơ động bảo vệ an ninh biên giới, phòng chống dịch COVID-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép. Với tinh thần đó, năm 2021, đơn vị đã phát hiện bắt giữ và xử lý 9 vụ/21 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, xử phạt 83.000.000đ.

Chia sẻ về nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, đồng chí Dương Thế Anh tin tưởng khẳng định: “Cuộc chiến chống Covid còn nhiều gian nan, phức tạp, các chiến sĩ làm nhiệm vụ còn phải chịu nhiều khó khăn, vất vất. Tuy nhiên tất cả cán bộ chiến sĩ của đồn BPCK Na Mèo sẽ kiên trì khắc phục khó khăn gian khổ, xác định rõ nhiệm vụ, sẵn sàng cống hiến hết sức mình để bám chốt, cùng với cả nước thực hiện nhiệm vụ kép, bảo vệ trọn vẹn bình yên cuộc sống của nhân dân”.

Lâm Ngoc

Link nội dung: https://khoe365.nguoiduatin.vn/la-chan-xanh-o-mot-mien-bien-gioi-a78432.html