TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường hệ thống y tế cơ sở để hỗ trợ các địa phương khi F0 tăng cao

Để ứng phó với các ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng trong những ngày qua, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, ngày 2/12, Sở Y tế TP đã có văn bản khẩn về việc các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị người bệnh COVID-19.

Căn cứ thực tế và các kịch bản ứng phó tương ứng với các tình huống diễn tiến của dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn TP nghiêm túc tái cấu trúc và chức năng bệnh viện để thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho y tế địa phương, ngành y tế TP tăng cường hệ thống y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế lưu động. Tính đến hiện tại, trên địa bàn TP có 310 trạm y tế cố định và 382 trạm y tế lưu động để hỗ trợ địa phương trong tiếp nhận, thu dung và điêu trị F0 hỗ trợ địa phương trong tiếp nhận, thu dung và điều trị F0 kịp thời.

Tiếp tục duy trì hiệu quả và làm tốt hơn việc cung ứng túi thuốc cho F0 đang điều trị tại nhà, trong đó có sự thay đổi trong sử dụng túi thuốc B và C theo hướng dẫn của Sở Y tế. Sở cũng có kế hoạch điều chuyển túi thuốc C từ các đơn vị chưa có nhu cầu sử dụng sang các đơn vị có nhu cầu cao hơn; đồng thời kết hợp với đông y để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà.

 

Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai, TP sẽ xây dựng khu vực riêng để tiếp nhận, sàng lọc và điều trị khi phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Omicron (Ảnh: Huyền Mai).

Đánh giá đối tượng tử vong trong những ngày qua, đại diện Sở Y tế cho biết, chủ yếu là người cao tuổi, bệnh nền, chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều. Theo đó, Sở Y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP để xây dựng kế hoạch chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các đối tượng nêu trên, chuẩn bị trình UBND TP xem xét trong thời gian sớm nhất. Kế hoạch dự kiến tập trung tối đa trong tháng 12 này và duy trì cho đến hết năm 2022 nhằm giảm sâu tỷ lệ người tử vong vì COVID-19.

Riêng về việc ứng phó với biến chủng mới Omicron, ngành y tế phối hợp với các lực lượng liên quan xây dựng thế trận y tế mới nhận diện từ xa theo chức năng, nhiệm vụ để phối hợp tác chiến. TP cũng sẽ xây dựng khu vực riêng để tiếp nhận, sàng lọc và điều trị khi phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Omicron (cách ly với các khu vực khác).

Thanh Xuân

Link nội dung: https://khoe365.nguoiduatin.vn/tp-ho-chi-minh-tang-cuong-he-thong-y-te-co-so-de-ho-tro-cac-dia-phuong-khi-f0-tang-cao-a78302.html