Vĩnh Phúc: Cần kiên quyết với tình trạng khai thác đất trái phép

Những ngày sau tết Tân Sửu, tình trạng khai thác đất trái phép rầm rộ quay trở lại trên địa bàn huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc). Điều đáng nói dường như chính quyền nơi đây đang rất thờ ơ cho dù UBND tỉnh đã ban hành hàng loạt công văn quán triệt xử lý vấn nạn "chảy máu" tài nguyên khoáng sản.

Tỉnh chỉ đạo, xã ngó lơ

Tháng 10/2020 Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 8222/UBND- NN4 ngày 30/10/2020 yêu cầu công an tỉnh tiến hành điều tra, xác minh làm rõ những tổ chức, các cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép và xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật. Chỉ đạo của tỉnh gay gắt là thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên thực trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Tam Dương trước và sau Tết Nguyên Đán vẫn nở rộ.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, tình trạng khai thác đất trái phép ở thôn Mé xã Hướng Đạo diễn ra ngày một phức tạp. Chính quyền cũng đã nắm được nhưng thật kỳ lạ điểm khai thác này khi có phản ánh thì chỉ bị dừng một hai ngày rồi lại vẫn tiếp tục như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Công trường khai thác trái phép tại xã Hướng Đạo nhiều ngày nay

Ghi nhận trong ngày 3/3/2021 tại điểm múc đất trái phép thôn Mé có 4 chiếc máy múc hoạt động hết công suất, trong khi đó hàng chục xe “3 chân”, “4 chân” (xe ô tô trọng tải lớn) túc trực "ăn đất". Sau khi chất đầy đất lên thùng, những chiếc xe này che đậy qua loa tỏa đi tứ phía.

Người dân ở đây cho biết, tại xã Hướng Đạo có rất nhiều các điểm khai thác đất, các điểm này hoạt động ngày đêm với từng đoàn xe trọng tải lớn gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và phá hỏng các tuyến đường.

Ngay cạnh xã Hướng Đạo, tại địa bàn xã Kim Long tình trạng khai thác đất trái phép cũng diễn ra không kém phần nhộn nhịp. Tại điểm gần KCN Tam Dương 2, sát Nhà máy gạch Vitto, hàng loạt các điểm khai thác trái phép vô tư diễn ra, thậm chí các điểm khai thác cách nhau có vài chục mét, nằm ngay bên lề đường quốc lộ.

Cùng thời điểm ngày 3/3, có mặt tại vị trí trên, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến từng đoàn xe nối đuôi nhau chờ đến lượt rồi lại vội vã rời, khiến đất rơi vãi đầy đường gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Vô tư "ăn đất" ngay sát đường quốc lộ tại xã Kim Long

Đùn đẩy trách nhiệm

Không quá để nói, Tam Dương - Vĩnh Phúc những ngày này như một đại công trường khai thác đất tặc. Thế nhưng có một điều khó hiểu là chính quyền sở tại nơi này dường như vẫn thờ ơ cho đây là vấn nạn khó có thể giải quyết.

Trước các thực trạng trên, làm việc với ông Đào Hải Nam - Chánh văn phòng UBND huyện và ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Tam Dương, các ông này vô tư cho biết: Vấn nạn đất tặc trên địa bàn đã diễn ra từ lâu và khó giải quyết triệt để. Huyện cũng đã nhiều lần xuống kiểm tra xử phạt các địa điểm đượcphản ánh, thế nhưng khi phóng viên đặt ra câu hỏi liệu có sự dung túng bao che khi mà huyện đã xử phạt ngày hôm trước nhưng hôm sau vẫn hoạt động bình thường thì cả ông Nam và ông Thanh đều không trả lời được.

Ông Nam còn cho rằng vấn nạn đất tặc này trách nhiệm chính thuộc về lực lượng Công an chứ UBND huyện không thể nào xử lý xuể. "Công an tỉnh mới có thể xử lý triệt để được, chỉ có họ mới biết vương vãi, quá khổ quá tải. Nhiều anh em báo chí về làm việc chúng tôi cũng chỉ biết giới thiệu họ lên gặp công an tỉnh. Công an họ hoạt động độc lập nên mới biết điểm nào hoạt động có phép, điểm nào hoạt động không phép” - Ông Nam giãi bày.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Link nội dung: https://khoe365.nguoiduatin.vn/vinh-phuc-can-kien-quyet-voi-tinh-trang-khai-thac-dat-trai-phep-a74835.html