Bắc Hà Lucky Phạm Văn Đồng: Tính mạng hàng ngàn cư dân đang bị đe dọa

Tên tòa nhà là Bắc Hà Lucky. Lucky tức là may mắn. Thế nhưng may mắn chưa thấy đâu, còn vận đen thì đeo bám hàng ngàn cư dân nơi đây. Nguy cơ cháy nổ, thang máy rơi tự do, v.v... luôn khiến cư dân bất an.

 

Truyền hình Người Đưa Tin nhận được phản ánh của cư dân Chung cư Bắc Hà Lucky - số 30 Phạm Văn Đồng, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội về việc Ban quản trị sau khi được bổ nhiệm đã không thực hiện đúng trách nhiệm của mình gây bức xúc cho nhiều người dân sinh sống tại chung cư.

Vấn đề về thu chi, và báo cáo tài chính

Theo người dân, kể từ khi Ban quản trị tòa nhà được thành lập cho tới nay, Ban quản trị đã không thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật trong việc công khai thu, chi hàng tháng, tự ý ký hợp đồng với đơn vị quản lý mà không thông qua hội nghị nhà chung cư, không thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thành - Trưởng ban kiểm sát tòa nhà Bắc Hà Lucky cho biết: "Tôi thấy công tác quản lý tài chính kế toán không đạt yêu cầu. Vì những người tham gia không có chuyên môn. kế hoạch dự toán chi quỹ bảo trì không được cư dân thông qua mà Ban quản trị vẫn tự ý quyết toán, vì vậy rất có nguy cơ là sẽ mất quỹ bảo trì. Hàng tháng hay 6 tháng hoặc 1 năm, Ban quản trị vẫn không đọc được báo cáo tài chính và báo cáo kế toán trong Hội nghị thường niên của cư dân."

6 thang máy, 0 phiếu kiểm định

Theo cư dân nơi đây, hệ thống 6 thang máy của tòa nhà luôn trong trạng thái hỏng hóc, các thiết bị, linh kiện của thang máy liên tục báo lỗi. Hệ thống thang máy đã hết hạn kiểm định từ tháng 11/2018 và cả 6 tủ an toàn đều bị hỏng từ 2017, khiến nhiều cư dân lo sợ về sự an toàn tính mạng của bản thân và gia đình khi hàng ngày phải di chuyển tại đây.

Ông Nguyễn Đức Thành cho biết thêm: "Mặc dù thang máy đã được vận hành rất lâu và Ban quản trị đã được hơn 1 năm nhưng thời điểm hiện tại hồ sơ thiết kế kỹ thuật của thang máy vẫn chưa được bàn giao cho Ban quản trị. Tủ thang máy vận hành khi mà có sự cố sẽ kích hoạt đưa cư dân về vị trí gần nhất để có thể thoát nạn ra ngoài, nhưng 6 tủ này đều đã bị hỏng từ năm 2017 nhưng không được Ban quản trị thông báo vơi cư dân. Kiểm định thang máy đã hết hạn từ 2018 đến giờ vẫn chưa được kiểm định. Và giờ chúng tôi phải đi trên những thang máy không đảm bảo an toàn."

Ghi nhận ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Phương - cư dân chung cư Bắc Hà Lucky: "Bản thân tôi là người dân thì hàng ngày phải di chuyển bằng thang máy, tôi rất lo lắng cho an toàn của bản thân và người thân. Chính vì vậy, mong Ban quản trị phối hợp với các bên để đưa thang máy đi vào vận hành ổn định. "

Pháp luật - Bắc Hà Lucky Phạm Văn Đồng: Tính mạng hàng ngàn cư dân đang bị đe dọa

Không có kiểm định, tủ an toàn của 6 thang máy tòa nhà Bắc Hà Lucky đều đã bị hỏng

Dù vấn đề tồn tại đã lâu, tuy nhiên Ban quản trị vẫn đứng “ngoài cuộc” khiến cư dân ở đây vô cùng bức xúc. Theo người dân nơi đây, ngày 20/3/2019, trong quá trình Ban kiểm soát của tòa nhà kiểm tra hệ thống thang máy, ông Nguyễn Đức Thắng, thành viên Ban quản trị - người được Ban quản trị giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng thang máy đã không phối hợp làm việc với đoàn kiểm tra. Sau đó, ngày 28/3/2019, ông Thắng lại viết đơn xin nghỉ việc. Cư dân nơi đây cho rằng, ông Thắng đang trốn tránh trách nhiệm.

Trước những bất an về việc di chuyển trên 6 thang máy không có kiểm định cũng không được Ban quản trị giải quyết, cư dân chung cư Bắc Hà lucky đã kiến nghị đến Cục an toàn lao động yêu cầu kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng thang máy tại tòa nhà Chung cư Bắc Hà Lucky. Ngày 4/6/2019, Cục an toàn lao động đã đến thanh kiểm tra, xác định 6 thang máy đã hết hạn kiểm định từ tháng 11/2018. Chủ đầu tư đã không tuân thủ đầy đủ quy định khi đưa 6 thang máy vào sử dụng.

Pháp luật - Bắc Hà Lucky Phạm Văn Đồng: Tính mạng hàng ngàn cư dân đang bị đe dọa (Hình 2).

Đoàn kiểm tra cho rằng Chủ đầu tư đã không tuân thủ đầy đủ quy định khi đưa 6 thang máy vào sử dụng.

Đoàn kiểm tra cũng cho rằng để đảm bảo an toàn, thực hiện đúng quy định của pháp luật thang máy cần phải được kiểm định kỹ thuật an toàn lao động trước khi đưa vào sử dụng. Đề nghị Ban quản trị theo dõi bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, thay thế các bộ phận đủ nội dung hạng mục theo quy định của nhà chế tạo. Chỉ đưa thang máy vào sử dụng khi có kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đạt yêu cầu.Trước những bất an về việc di chuyển trên 6 thang máy không có kiểm định cũng không được Ban quản trị giải quyết, cư dân chung cư Bắc Hà lucky đã kiến nghị đến Cục an toàn lao động yêu cầu kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng thang máy tại tòa nhà Chung cư Bắc Hà Lucky. Ngày 4/6/2019, Cục an toàn lao động đã đến thanh kiểm tra, xác định 6 thang máy đã hết hạn kiểm định từ tháng 11/2018. Chủ đầu tư đã không tuân thủ đầy đủ quy định khi đưa 6 thang máy vào sử dụng.

Pháp luật - Bắc Hà Lucky Phạm Văn Đồng: Tính mạng hàng ngàn cư dân đang bị đe dọa (Hình 3).

Tuy nhiên hiện tại 6 thang máy tại Bắc Hà Lucky vẫn đang được đưa vào sử dụng

Văn bản của đoàn kiểm tra đã ghi rõ ràng đến vậy, tuy nhiên, cư dân chung cư cho biết hiện tại thang máy vẫn được đưa vào sử dụng hàng ngày. Không biết trách nhiệm của Ban quản trị ở đâu khi vẫn để hàng nghìn cư dân chung cư Bắc Hà Lucky phải “mạo hiểm” như vậy? Rất mong Cơ quan chức năng của UBND Quận Cầu Giấy, UBND phường Dịch Vọng Hậu sẽ sớm vào cuộc giải quyết những vấn đề tồn đọng tại chung cư Bắc Hà Lucky để đảm bảo an toàn tính mạng cho cư dân nơi đây cũng như giải quyết những bức xúc tránh mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Truyền hình người đưa tin

Link nội dung: https://khoe365.nguoiduatin.vn/bac-ha-lucky-pham-van-dong-tinh-mang-hang-ngan-cu-dan-dang-bi-de-doa-a654.html