Hoang mang trước “ma trận” vòng đá phong thủy thật giả lẫn lộn

Vật phẩm phong thủy nói chung và các sản phẩm được chế tác từ đá phong thủy nói riêng vốn mang những ý nghĩa tâm linh quan trọng với đời sống của con người.

Quảng cáo bằng nhiều hình thức

Ngày nay, cùng với sự phát triển của internet và các trang mạng xã hội như: facebook, zalo, twitter,… việc quảng cáo và mua bán hàng online trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và vật phẩm phong thủy cũng không phải là sản phẩm ngoại lệ. Các sản phẩm vòng tay, vòng cổ được chạm khắc hay chế tác hoàn toàn từ đá phong thủy không còn là “của hiếm”, thay vì chỉ xuất hiện trong các gia đình giàu có hoặc tầng lớp thượng lưu mà chúng đã trở nên phổ biến, được mua bán công khai với nhiều mức giá từ đắt đến rẻ.

Chỉ cần lên google, facebook gõ từ khóa “vòng đá phong thủy” là bạn đã có được hàng loạt gợi ý về những địa chỉ mua hàng. Truy cập vào một trang fanpage bán vòng đá phong thủy, bạn sẽ ngay lập tức nhìn thấy những hình ảnh quảng cáo lung linh về sản phẩm kèm những lời chào hàng “có cánh” như: “Mua ngay thạch anh tuyết tỳ hưu cải vận, cầu may mắn, bình an, phát tài”, “Thạch anh tuyết xanh rêu phối tỳ hưu vàng – bảo bối phù hộ sự nghiệp”, “Vòng tay đá phong thủy hợp mệnh thu hút tài lộc dồi dào”,…

“Ma trận” vòng đá phong thủy: thật giả khó lường
Các sản phẩm đá phong thủy được công khai quảng cáo trên facebook với những lời "có cánh"

Ngoài việc sử dụng các hình ảnh, câu chữ bóng bẩy để quảng cáo, các hình thức khác như livetream quảng cáo trực tiếp trên facebook, viết bài tư vấn gắn dưới mác chuyên gia phong thủy phán đoán số mệnh, vận hạn trong năm của gia chủ không quên kèm theo những đoạn chat của khách hàng bày tỏ sự hài lòng sau khi sử dụng vòng đá phong thủy, tổ chức mini game để thu hút người mua cũng khá phổ biến đối với các sản phẩm tâm linh này. Thậm chí, để bán được hàng, nhiều shop online còn chủ động gọi điện tìm kiếm khách hàng, giới thiệu chương trình khuyến mại, tư vấn chốt sales mặc kệ sự phiền toái mà một số khách hàng không có nhu cầu về sản phẩm cảm nhận.

Lo ngại về việc kiểm định chất lượng

Chính vì các sản phẩm được rao bán công khai trên nhiều phương tiện truyền thông như vậy nên việc mua hàng cũng trở nên dễ dàng, số lượng người mua cũng tăng nhanh, không giới hạn về mặt tuổi tác, miễn ai có nhu cầu mua vòng đá phong thủy để cầu may mắn, tài lộc, tình duyên thì đều có thể mua về sử dụng. Các sản phẩm này cũng được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ vài trăm đến vài chục triệu đồng.

 Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, PV đã liên hệ với một shop bán hàng online trên facebook, sau khi hỏi tuổi tác, nghề nghiệp, nhân viên tư vấn rất tận tình: “Chị mệnh Mộc thì nên chọn vòng tay đá thạch anh đen là màu sắc tương sinh, sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự nghiệp, giúp công việc hanh thông, buôn bán gặp nhiều may mắn. Hiện tại, shop em đang khuyến mại, giá chỉ còn 699.000 đồng, nếu thêm trì chú cầu bình an, tài lộc nữa là 1 triệu đồng.”

Tuy nhiên, khi PV ngỏ ý hỏi về xuất xứ của sản phẩm và vật phẩm này được trì chú ở đâu thì người bán hàng không nói rõ, chỉ biết rằng đây là sản phẩm nhập khẩu, được trì chú cẩn thận nên khách hàng cứ yên tâm, không cần lo lắng.

“Ma trận” vòng đá phong thủy: thật giả khó lường
Vòng đá phong thủy được bày bán tràn lan trên internet và các trang mạng xã hội

Dạo sang một trang website bán hàng khác, hỏi về sản phẩm tương tự thì lại được tư vấn với mức giá dao động khác nhau, từ rẻ hơn đến vài trăm nghìn đồng đến sản phẩm đắt hơn đến hàng triệu mà người bán hàng chào giá.

Có thể thấy, chỉ đơn cử một sản phẩm vòng tay đá phong thủy mà người mua hàng đã như lạc vào mê cung như vậy thì đi sâu tìm hiểu không rõ còn gặp phải nhiều sự ngỡ ngàng ra sao. Cùng một sản phẩm lại được bán với nhiều mức giá khác nhau song người bán không đưa ra được giấy tờ kiểm định chất lượng cũng như chứng minh nguồn gốc, điều này không khỏi làm dấy lên mối lo ngại đối với người tiêu dùng, về chất lượng và công dụng thực sự của những sản phẩm này.

Ngoài ra, với những sản phẩm trôi nổi trên thị trường như vậy, không tránh khỏi làm ảnh hưởng đến uy tín của những đơn vị bán vật phẩm phong thủy uy tín trên thị trường cũng như dần bào mòn niềm tin của người tiêu dùng đối với ý nghĩa của những vật phẩm tâm linh này.

Vậy làm thế nào để phân biệt và lựa chọn đúng các sản phẩm đá phong thủy chất lượng, tránh “tiền mất tật mang”, qua chia sẻ, tư vấn của một số chuyên gia trong ngành, là điều chúng tôi sẽ gửi tới độc giả trong bài viết tiếp theo. 

Ông Nguyễn An, người nghiên cứu về phong thủy và là chủ một hệ thống bán vật phẩm phong thủy tại Hà Nội cho rằng, vòng đeo tay làm từ các loại đá quý tự nhiên chỉ nên coi là vật phẩm mang lại cảm tưởng bình an, hạnh phúc… cho tâm lý người sử dụng. Chưa có công trình khoa học, tài liệu nào nói về tác dụng chữa bệnh của các loại vòng đeo tay này.

Một nhà nghiên cứu về phong thủy lâu năm (đề nghị không nêu tên) cũng cho rằng, nếu vòng đeo tay có thể làm được bùa hộ mệnh, trừ được tà khí, giảm mệt mỏi, chữa được các bệnh… thì người bị đau ốm không cần đến bệnh viện mà chỉ cần mua vòng để đeo là giải quyết được mọi vấn đề. Đây là cách quảng cáo gian dối, không đúng sự thật. Người tiêu dùng nên thận trọng vì rất dễ bị lừa.

Chuyên gia phong thủy, KTS Phạm Cương cũng cho rằng, ông không dùng những vật phẩm kiểu như vòng đeo tay để tư vấn phong thủy cho khách hàng. Bởi phong thủy là một học thuyết cổ, xoay quanh các vấn đề của gió và nước trong tự nhiên nên ông thường tư vấn phong thủy cho lĩnh vực xây dựng nhà cửa như: hướng đón ánh sáng, gió, lưu thông không khí…

Kiên Hoàng (t/h)

Link nội dung: https://khoe365.nguoiduatin.vn/hoang-mang-truoc-ma-tran-vong-da-phong-thuy-that-gia-lan-lon-a561.html