(Bài 2) Hà Giang: Lãnh đạo huyện 'bật đèn xanh' cho nổ mìn khai thác đá trái phép

Sau khi Truyền hình Người Đưa Tin phản ánh tình trạng nổ mìn, khai thác đá trái phép trên địa bàn thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, lãnh đạo huyện không những không có biện pháp xử lý.

 

Trước tình trạng nổ mìn, khai thác đá trái phép trên địa bàn khiến người dân vô cùng bức xúc, thiết tưởng, các cơ quan chức năng ở huyện Mèo Vạc sẽ vào cuộc xử lý quyết liệt, nhưng không! Thay vào đó, hoạt động khai thác đá vẫn diễn ra rầm rộ, UBND huyện Mèo Vạc chưa có dấu hiệu xử lý vi phạm.

Theo phản ánh của người dân gửi đến Truyền hình Người Đưa Tin, hiện nay máy móc khai thác vẫn hoạt động hết công suất. Lực lượng công nhân tấp nập làm việc trên công trường, như chưa hề có phản ánh của báo chí và dư luận. 

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) Hà Giang: Lãnh đạo huyện “bật đèn xanh” cho nổ mìn khai thác đá trái phép

Sau phản ánh của người dân và báo chí, tình trạng nổ mìn, khai thác đá trái phép trên địa bàn thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, Hà Giang vẫn tiếp tục diễn ra.

Điều đáng nói, khi phóng viên trao đổi qua điện thoại với ông Trần Quang Minh, Bí thư huyện ủy huyện Mèo Vạc, vị này cho biết: "Thứ nhất, mục đích của việc khai thác đá khu vực này để san tạo mặt bằng làm trung tâm thể thao, văn hóa của thôn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thứ hai là kết hợp san tạo mặt bằng khai thác đá, bột đá phục vụ cho kế hoạch cứng hóa đường giao thông nông thôn theo chủ trương của tỉnh. Thứ ba là việc san tạo mặt bằng kết hợp với khai thác đá làm vật liệu xây dựng nông thôn mới được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân cả xã, cả thôn". 

Phóng sự - Điều tra - (Bài 2) Hà Giang: Lãnh đạo huyện “bật đèn xanh” cho nổ mìn khai thác đá trái phép (Hình 2).

Lãnh đạo huyện Mèo Vạc có dấu hiệu "bật đèn xanh" cho doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá trái phép.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp các chứng cứ, văn bản thể hiện người dân đồng tình, ủng hộ việc nổ mìn khai thác đá, vị Bí thư huyện đã không đưa ra được.

Do vậy, người dân ủng hộ hay chỉ cá nhân lãnh đạo huyện Mèo Vạc ủng hộ là dấu hỏi được bỏ ngỏ.

Theo Khoản 6, Điều 4, Nghị định số 34/2014/NĐ-CP, ngày 29/04/2014 quy định các hành vi nghiêm cấm trong khu vực biên giới đất liền gồm: Bắn súng qua biên giới, gây nổ, chặt phá và đốt cây khai hoang trong vành đai biên giới. 

Khoản 2, Điều 7 Nghị định này quy định: Người, phương tiện hoạt động trong khu vực biên giới đất liền phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật và chấp hành sự hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát của đồn biên phòng, công an cấp xã sở tại và lực lượng chuyên ngành theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, việc nổ mìn và khai thác, kinh doanh, vận chuyển đá đi nơi khác, có dấu hiệu phạm pháp nghiêm trọng.   Việc làm trên có dấu hiệu vi phạm, nhưng không hề bị xử lý khiến dư luận nghi ngờ có sự buông lỏng quản lý và dấu hiệu "bao che" của lãnh đạo địa phương cho các hoạt động trái phép trên địa bàn.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang vào cuộc quyết liệt xử lý sai phạm, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Theo Truyền hình Người Đưa tin

Link nội dung: https://khoe365.nguoiduatin.vn/bai-2-ha-giang-lanh-dao-huyen-bat-den-xanh-cho-no-min-khai-thac-da-trai-phep-a505.html