Dự án 'ngõ mở to lòng dân lo' ở Tây Hồ, Hà Nội: Bất hợp lý, lãng phí ngân sách?

Ngõ 45 Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội là một con đường dài 250m, kết nối một đầu là đường bao Hồ Tây và đường Lạc Long Quân. Theo dự kiến từ nhiều năm trước, con ngõ này sẽ mở rộng với chi phí gần 100 tỉ đồng. Tưởng người dân vui, hoá ra lại là ngược lại.

 

Ngõ mở to, dân lo 

Ngõ 45 Võng Thị gắn liền với làng cổ Võng Thị, đã có lịch sử lâu đời từ xa xưa, là một phường thuộc huyện Quảng Đức của Kinh thành Thăng Long. Cụm di tích đình và chùa Võng Thị cũng được người dân gọi theo tên làng. Chùa Võng Thị rộng chừng 5.000m2, nằm ven Hồ Tây lộng gió. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, hiện nay hạ tầng làng Võng Thị đã được cải thiện nhiều hơn khi con đường làng eo hẹp ngày xưa đã được mở rộng hơn, khang trang hơn.

Tuy nhiên, làng cổ bình yên bao nhiêu, thì ngược lại, lòng người dân lại đang rất lo lắng. Nguồn cơn bắt đầu từ một dự án cách đây nhiều năm, về việc mở rộng con ngõ này, mà nếu triển khai sẽ lớn hơn cả đường bao Hồ Tây, nhưng kéo theo đó là nhiều hệ lụy.
Từ khi có quy hoạch con ngõ, cũng là từng ấy năm nhiều người dân làng Võng Thị đã gửi đơn thư đến UBND quận Tây Hồ, UBND TP Hà Nội và nhiều cơ quan chức năng khác thể hiện tâm tư nguyện vọng, mong muốn có sự điều chỉnh dự án cho phù hợp thực tế, tránh lãng phí ngân sách nhà nước.

Ngõ to hơn phố?

Hiện tại ngõ rộng 3,5 -5m, đủ đường xe tải và 2 xe con tránh nhau. Tại đây cũng không có cơ quan, xí nghiệp, không phải là đoạn đường để phân luồng giao thông, mà chỉ là một con đường độc đạo của người dân tại khu vực này.

Nếu dự án mở đường ngõ 45 Võng Thị được triển khai, sẽ biến con ngõ dài vỏn vẹn 250m rộng hơn đường bao xung quanh Hồ Tây, mà tên gọi đoạn đường bao giao với ngõ 45 là phố Trích Sài. Tức là nếu được mở rộng thì sẽ rộng 13,5m có 7,5m lòng đường và 6m vỉa hè hai bên.
Điều này đồng nghĩa ngõ 45 Võng Thị sẽ rộng gần gấp đôi phố Trích Sài, chỉ là một đường nhánh mà còn rộng hơn cả đường chính. Người dân cho rằng điều này là mâu thuẫn.

Phóng sự - Điều tra - Dự án 'ngõ mở to lòng dân lo' ở Tây Hồ, Hà Nội: Bất hợp lý, lãng phí ngân sách?

Con đường làng Võng Thị ngày nay đã được cải thiện lên nhiều

Xác định tim đường chưa hợp lý?

Theo một số người dân địa phương, việc xác định chỉ giới đường đỏ cũng gây nên nhiều tranh cãi. Thay vì lấy tim đường cũ và mở rộng ra hai bên, thì tại dự án này tim đường mới lại cách 5m so với tim đường cũ và mở rộng về một phía. Điều đáng nói ở đây là chỉ giới đường đỏ này trùng với chỉ giới đã được xác định trong bản vẽ quy hoạch Dự án làng kiến trúc phong cảnh được lập năm 1992 và đã bị huỷ bỏ, và hiện tại ở khu vực làng phong cảnh này là các biệt thự của giới nhà giàu.

Với cách xác định này, việc mở rộng ngõ 45 Võng Thị sẽ xén khá nhiều vào nhà và đất thổ cư của người dân làng cổ. Cách xác định tìm đường như thế này dường như để “tránh” xén vào phần đất của giới nhà giàu ở khu làng phong cảnh. Thêm nữa, cùng dãy với làng phong cảnh cũng còn nhiều quỹ đất dành cho việc mở đường, hiện bị một số hộ dân lấn chiếm sử dụng trái phép, sẽ không được tận dụng là sự lãng phí rất lớn.

Trao đổi với ông Trần Phúc Khoái - người dân làng Võng Thị cho biết: "Quyền lợi của người dân là lại một lần nữa mất đất. Trong khi những người không phải dân ở đây tiếp tục được hưởng lợi từ cái việc tim đường lấy lệch sang một bên.  Những người dân bên ngoài nằm gần sát với Làng Kiến trúc phong cảnh thì có vấn nhiều ý kiến phản đối về dự án này."

Phóng sự - Điều tra - Dự án 'ngõ mở to lòng dân lo' ở Tây Hồ, Hà Nội: Bất hợp lý, lãng phí ngân sách? (Hình 2).

Nếu triển khai dự án như hiện tại, ngõ 45 Võng Thị sẽ to hơn cả phố đường kè Hồ Tây

Bà Nguyễn Thị Đạt - người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án này cho biết: "Tôi hiến đất một lần rồi nên tôi yêu cầu có mở đường thì cũng phải lấy tim đường ở giữa chứ không phải cứ ẩn sang một bên được."

Lãng phí ngân sách Nhà nước?

Người dân cho rằng, dự án nếu triển khai không chỉ gây ảnh hưởng đến tài sản, đất đai của người dân mà còn có thể làm lãng phí tài sản của nhà nước. Theo dự kiến, tổng mức đầu tư cho dự án mở rộng 250m ngõ là sẽ khoảng gần 100 tỉ đồng.

Người dân cho rằng, việc mở rộng khoảng 10m gồm 7m lòng đường và vỉa hè mỗi bên 1.5m là hợp lý. Bà Nguyễn Thị Đạt mong muốn: "Đề nghị phía cơ quan chức năng cứ thu hẹp hè và lòng đường lại khoảng 7m là đã rộng hơn đường vành đai còn chỉ có hơn 5m thôi. Đây chỉ là đường đi phụ tại sao lại mở rộng hơn cả đường ngoài như thế."

Phóng sự - Điều tra - Dự án 'ngõ mở to lòng dân lo' ở Tây Hồ, Hà Nội: Bất hợp lý, lãng phí ngân sách? (Hình 3).

Tổng chi phí cho dự án lên tới hàng trăm tỷ đồng

Ông Trần Phúc Khoái cũng cho rằng: "Chúng tôi có thể hi sinh. Nhưng hi sinh cho lợi ích chung chứ không phải hi sinh để rồi người khác được hưởng lợi thì đó là sự bất công. Cái vỉa hè 3m trong dự án chỉ phù hợp cho oto đỗ thôi, chứ không phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân."

Thiết nghĩ, UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Tây Hồ cần xem xét kỹ lưỡng thực tế, quan tâm tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương về việc mở rộng ngõ 250m với kinh phí hàng trăm tỉ này, đảm bảo hài hoà lợi ích xã hội và lợi ích người dân, đồng thời tránh lãng phí ngân sách nhà nước.

Theo Truyền hình Người đưa tin

Link nội dung: https://khoe365.nguoiduatin.vn/du-an-ngo-mo-to-long-dan-lo-o-tay-ho-ha-noi-bat-hop-ly-lang-phi-ngan-sach-a122.html