Phủ Lý – Hà Nam: Đề nghị giãn cách xã hội toàn thành phố từ chiều ngày 23/9

Nguyễn Quý 

Trong nhiều ngày liên tục phát sinh ca mắc mới CoVid -19 trong tỉnh với nhiều trường hợp là F0, sáng ngày 23/9 chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý đã ký tờ trình đề nghị UBND tỉnh Hà Nam áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với thành phố Phủ Lý, thời gian từ 18 giờ ngày 23/9.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết, thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp Real-Time PCR, trong ngày và đêm 22/9, CDC tỉnh Hà Nam tiếp tục phát hiện thêm 14 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp mã bệnh.

Đáng chú ý là trong các ca dương tính của đợt dịch này, có tới hơn 20 học sinh thuộc các trường THCS; trường tiểu học Trần Quốc Toản; Trường mầm non Trần Hưng Đạo và hàng chục công nhân, người lao động ở các doanh nghiệp, khu công nghiệp trong tỉnh. Ngoài ra còn có 1 bệnh nhân hiện là cán bộ công tác trong ngành y tế.

Do diến biến phức tạp của dịch, chưa xác định được nguồn lây, xuất hiện nhiều ca dương tính trong cộng đồng để đảm bảo an toàn và khoanh vùng dập dịch được nhanh chóng hiệu quả, sáng 23/9, Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý, ông Trương Quốc Bảo đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Hà Nam áp dụng biện pháp cách ly xã hội đối với toàn thành phố Phủ Lý theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian đề nghị bắt đầu thực hiện giãn cách là từ 18 giờ ngày 23/9.

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Phủ Lý đang diễn biến rất phức tạp, phát sinh nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 (không rõ nguồn lây) ở 13 đơn vị phường, xã, trong đó nhiều ca là học sinh, công nhân.

Để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh với ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ cho nhân dân và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh, UBND thành phố trân trọng đề nghị UBND tỉnh áp dụng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phủ Lý”, tờ trình của UBND thành phố Phủ Lý nêu.

Tờ trình của UBND thành phố Phủ Lý đề nghị thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT- TTg

Được biết sau khi tiếp nhận tờ trình, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam đã họp và cơ bản đồng ý với đề xuất nêu trong tờ trình trên.

Trong một diễn biến liên quan đến việc giãn cách xã hội tại thành phố Phủ Lý, đại diện Sở Công thương tỉnh Hà Nam cho biết, nhận định đợt dịch này rất phức tạp nên ngay từ khi bắt đầu xuất hiện dịch, Sở Công thương đã yêu cầu Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, nhất là Phòng Kinh tế thành phố Phủ Lý đẩy mạnh tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân và nhân dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu sẵn có và đẩy mạnh sản xuất để ứng phó với dịch bệnh trong thời gian dài và liên tục.

Đặc biệt, Sở Công thương Hà Nam đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị sản xuất, kinh doanh chủ động phương án đảm bảo nguồn hàng ổn định. Theo đó, các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh đều đã có kế hoạch dự trữ, tăng lượng hàng hóa lên thêm ít nhất 30% so với ngày thường.

Như vậy, nếu thực hiện giãn cách, người dân thành phố Phủ Lý không cần lo lắng về việc khan hiếm hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Cũng trong sáng ngày 23/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Nam đã tổ chức tiếp nhận kinh phí của các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam.

Tại lễ tiếp nhận, đại diện Công ty CP xi măng Thành Thắng Group đã ủng hộ mua trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh 10 tỷ đồng; Tổng công ty xi măng Việt Nam ủng hộ 1 tỷ đồng; Công ty Cổ phần WESTERN PCIJIC ủng hộ 1,2 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam chụp ảnh cùng các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch CoVid 19(ảnh báo Hà Nam)

Đại diện các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch CoVid- 19 của tỉnh Hà Nam, ông Đỗ Văn Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xi măng Thành Thắng Group cho biết: Thời gian qua, công ty CP xi măng Thành Thắng Group luôn đồng hành cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong bối cảnh hiện nay dịch bệnh đang bùng phát và có diễn biến phức tạp, công ty xác định không chỉ đóng góp cho phát triển kinh tế của tỉnh mà còn quan tâm tích cực đến công tác phòng chống dịch để tỉnh Hà Nam sớm chống chế được dịch bệnh.

Ghi nhận sự đóng góp quý báu của các doanh nghiệp, đơn vị đóng trên địa bàn ông Trương Quốc Huy, chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam  bày tỏ lời cảm ơn đến các công ty, doanh nghiệp đã chung tay cùng tỉnh nhà ủng hộ quỹ phòng chống dịch CoVid – 19. Lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp Hà Nam hoạt động, phục hồi, phát triển trong và sau dịch.