Phát hiện cơ sở tại Hà Nội bơm tạp chất vào tôm để kiếm lời

08/04/2021 10:12

Thông tin từ Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa phối hợp, bắt quả tang một cơ sở có hành vi bơm tạp chất vào tôm tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai).

Sau thời gian dài theo dõi, lực lượng chức năng gồm Thanh Tra Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội cùng Phòng An ninh kinh tế, Công an thành phố Hà Nội đã bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm nhằm tăng trọng lượng tôm bán ra thị trường.

Cụ thể, đêm 6/4, tại Hà Nội, các lực lượng chức năng đã bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai. Thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, hiện trường ngổn ngang các thùng xốp đựng tôm và cả các bao bì của bột thạch Agar, 2 người tại cơ sở đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm.

Theo lời khai ban đầu, những nhân công ở cơ sở này đã hòa bột thạch với nước nóng, sau đó dùng bình và bơm tự chế để tiêm vào tôm. Theo cơ quan chức năng, việc bơm tạp chất vào tôm sẽ giúp cho tôm tăng trọng lượng từ 15%, khiến những con tôm này trở nên căng mọng và đẹp mắt hơn. Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ tại chỗ 16,66kg tôm đã bơm tạp chất và các tang vật bơm tạp chất vào tôm. 

Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với khi chưa bơm.
Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với khi chưa bơm. Ảnh: Internet

Theo lời khai ban đầu của người bơm tạp chất vào tôm, do khách hàng yêu cầu muốn con tôm đẹp hơn nên họ mới làm. Tuy nhiên, theo Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội, thực chất việc bơm tạp chất vào tôm là do cơ sở tự ý thực hiện.

Được biết, chất lỏng được bơm vào tôm có thể khiến những con tôm đã chết ươn trở nên căng cứng và đẹp hơn. Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với khi chưa bơm.

Theo lực lượng chức năng, giá thị trường của loại tôm cỡ to này hiện từ 500 - 600.000 đồng/kg. Bằng thủ đoạn này, mỗi ngày cơ sở có thể thu lời bất chính thêm từ 5 - 10 triệu đồng.

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm xem tạp chất đưa vào tôm là gì, tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan…. Đồng thời, đang tiếp tục điều tra làm rõ nhà hàng nào, cơ sở nào ở Hà Nội đã tiêu thụ tôm bơm tạp chất từ cơ sở này....

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Phát hiện cơ sở tại Hà Nội bơm tạp chất vào tôm để kiếm lời" tại chuyên mục Thời sự.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)