Núp bóng cải tạo mặt bằng, doanh nghiệp bán đất?

10/11/2020 14:58

Quá trình cải tạo mặt bằng để xây dựng nhà xưởng dư hơn 400m3 đất, doanh nghiệp bán cho những ai có nhu cầu nhưng lại coi đây là việc bình thường.

“Ai buôn bán có hơn 400m3 đất bao giờ”

Theo phán ánh của người dân, lợi dụng việc cải tạo, san lấp mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, công ty Cổ phần Trường Xuân (phường Hội Thương, TP.Pleiku, Gia Lai) đã bán đất cho nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Sau phản ánh của người dân, PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật có mặt tại cụm công nghiệp Diên Phú (xã Diên Phú, TP.Pleiku) để tìm hiểu sự việc. Tại vị trí khu C32 có 1 máy múc đang múc đất lên 3 xe tải. Sau khi múc đầy đất lên xe, những xe này chạy theo nhiều hướng rời khỏi khu công nghiệp.

Ghi nhận thực tế của PV trong một buổi sáng, có hàng trăm lượt xe chạy đến múc đầy đất rồi chở đi khỏi khu vực. Theo tìm hiểu của PV, công ty Cổ phần Trường Xuân là chủ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất bao bì và in tại lô C32. Được biết, Công ty này đang tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng hàng rào để xây dựng nhà máy sản xuất bao bì và in với số vốn 10,5 tỷ đồng. Hiện, Công ty này đang thực hiện cải tạo, san lấp mặt bằng để thực hiện dự án.

 

Môi trường - Núp bóng cải tạo mặt bằng, doanh nghiệp bán đất?

Nhiều xe tải đến múc đất chở đi.

 

Ngày 9/11, để làm rõ thông tin người dân phản ánh về việc doanh nghiệp “núp bóng” cải tạo mặt bằng thực hiện việc mua bán, sử dụng đất  trái quy định, PV đã  liên hệ với lãnh đạo công ty Cổ phần Trường Xuân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hưng - Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Trường Xuân - cho biết: “Sau khi đấu thầu, trúng thầu, Công ty thực hiện việc cải tạo mặt bằng để xây dựng nhà xưởng. Giấy phép có từ tháng Sáu nhưng do thời tiết mưa đến tháng Mười, Công ty mới tiến hành thực hiện việc sản ủi. Thửa đất Công ty trúng thầu có địa hình dốc như ruộng bậc thang. Do đó, để xây dựng nhà xưởng, công ty buộc phải thực hiện việc san lấp, cải tạo lấy mặt bằng. Quá trình múc đất cải tạo dư ra hơn 400 m3 đất”.

Ông Hưng cho biết thêm: “Người ta buôn bán thì cả vài trăm nghìn mét khối đất chứ ai đâu buôn bán có hơn 400 m3 đất bao giờ. Trong quá trình cải tạo, số đất 400 m3 dư ra tôi cho những ai có nhu cầu làm nhà thì đến chở. Những người có nhu cầu đến lấy đất thì họ trả tiền múc, tiền xăng dầu 150 nghìn đồng/xe chứ buôn bán gì đâu. Không riêng gì cá nhân nào cả mà ai có nhu cầu đến xin thì tôi đều cho”.

Không được cấp phép

Theo ông Hưng, Công ty không nhận được văn bản nào của phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Pleiku yêu cầu dừng việc múc đất nói trên. PV đặt câu hỏi, múc đất và vận chuyển ra ngoài có cần xin phép và đúng theo nguyên tắc không?

Giải thích về vấn đề này, ông Hưng cho hay: “Bên phía Công ty đã có đủ giấy phép xây dựng nhà máy sản xuất bao bì và in. Trong quá trình san lấp mặt bằng thừa đất nên cho. Việc cá nhân múc và đưa đất ra ngoài chưa có cơ quan, quy định nào nói là sai".

Ông Nguyễn Huy Hải - Giám đốc cụm công nghiệp Diên Phú - cho biết: “Sự việc trên không phải là khai thác khoáng sản mà đơn giản chỉ là đất thừa trong quá trình san lấp mặt bằng. Công ty Cổ phần Trường Xuân xây dựng nhà máy in theo đúng hồ sơ thiết kế. Phía Trung tâm chỉ làm việc, cam kết với Công ty chứ không làm việc với người múc đất”.

PV chất vấn việc doanh nghiệp mượn cớ cải tạo mặt bằng thực hiện bán đất dư thừa cho những đơn vị, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất vào mục đích khác có sai với quy định hay không? Trả lời về vấn đề này, ông Hải cho rằng: “Vấn đề này tôi cũng không nắm được, chỉ biết về phía Công ty họ làm đúng theo thiết kế thôi”.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Diên Phú cho biết: "Trên địa bàn xã không có khu vực nào được cấp phép thực hiện việc lấy đất để san lấp mặt bằng. Việc PV phản ánh, thì liên hệ với lãnh đạo của cụm công nghiệp Diên Phú để nắm thêm thông tin".

Người Đưa Tin Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết "Núp bóng cải tạo mặt bằng, doanh nghiệp bán đất?" tại chuyên mục Bạn đọc.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)