Những hành vi bị xử lý hình sự trong phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội

14/05/2021 15:51

Trong số 13 hành vi vi phạm được chỉ rõ trong văn bản Sở Tư pháp Hà Nội ban hành mới đây về phòng, chống dịch Covid-19, 7 hành vi có thể bị xử lý hình sự.

Mọi vi phạm về quy định phòng, chống dịch đều bị xử lý

Trước sự bùng phát trở lại dịch COVID-19, những ngày qua, đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng chức năng phải dồn sức, căng mình để chống dịch. Tuy nhiên, nhiều người trong diện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 lại không chủ động khai báo y tế để trốn tránh cách ly, gây lay lan dịch trong cộng đồng.

Hiện tại bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, sự thiếu ý thức của bất cứ cá nhân hay đơn vị nào đều có thể làm ảnh hưởng đến nỗ lực chống dịch chung của cả hệ thống. Và mọi vi phạm về quy định phòng, chống dịch đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Xử phạt 2 trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN

Những hành vi vi phạm thông thường nơi công cộng như không đeo khẩu trang, vứt khẩu trang bừa bãi, tập trung đông người, che giấu tình trạng bệnh... có thể bị phạt từ mức nhẹ nhất là 300.000 đồng đến mức nặng nhất 20 triệu đồng đối với tổ chức, cá nhân.

Đặc biệt những hành vi liên quan đến cách ly, đưa thông tin sai sự thật, chống người thi hành công vụ, kinh doanh dịch vụ gây thiệt hại trong mùa dịch bệnh, đầu cơ tích trữ tạo sự khan hiếm hàng hóa... ngoài phạt tiền còn có thể bị xử lý theo bộ luật Hình sự.

Ảnh: Vietnamnet

9 biện pháp mới nhất phòng chống dịch COVID-19 người dân cần biết - Bộ Y tế  - Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Ảnh: Internet

Ngọc Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết "Những hành vi bị xử lý hình sự trong phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội" tại chuyên mục SỨC KHỎE.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)