Nhà máy xử lý rác thải bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát”

18/12/2020 10:21

Lô hàng là thuốc tây với số lượng gần 1 tấn, cùng 5 tấn nguyên liệu để sản xuất thuốc, chất bảo quản thuốc được giao cho Thiên Thanh tiêu huỷ nhưng bị bán ra ngoài.

6 tấn bán gần 1 tỷ đồng

Theo thông tin điều tra, thu thập của PV Người Đưa Tin Pháp luật, vào 14h26 ngày 7/11/2019, chiếc xe tải mang biển kiểm soát 51C - 07107 rời khỏi nhà máy xử lý chất thải thông thường và nguy hại Vĩnh Tân (có địa chỉ tại tổ 12, ấp 4, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) chở theo 860 kg hàng.

Nhà máy này thuộc công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh (có trụ sở chính số tại số 172, đường số 8, khu dân cư Nam Long, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM).

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác thải bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (Hình 2).

Thuốc còn nguyên trong thùng.

Chiếc xe này có phiếu cân xe rõ ràng, với số phiếu là 005, thể hiện cụ thể thời gian xe đến – đi, trọng lượng xe, trọng lượng hàng… nhưng không ai ký tên bảo vệ, nhân viên cân, khách hàng. Điều quan trọng là trên phiếu này cũng không thể hiện nội dung “đơn giá, thành tiền” của số hàng hoá rời khỏi Nhà máy.

Tiếp đó, vào 16h10 ngày 8/11/2019, xe tải mang biển kiểm soát 71C - 06459 rời khỏi Nhà máy mang theo trọng lượng là hơn 5 tấn hàng.

Như chiếc rời đi vào ngày hôm trước, xe tải này cũng có phiếu cân xe (mang mã số 007) thể hiện rõ giờ xe đến – đi nhưng không ai ký tên và cho biết bao nhiêu tiền.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác thải bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (Hình 3).

Với 85 loại khác nhau, có trọng lượng lên gần 1 tấn.

Thực chất, số hàng có trọng lượng gần 1 tấn do xe mang biển kiểm soát 51C - 07107 là thuốc tân dược thành phẩm (hay quen gọi là thuốc tây). Còn xe tải còn lại chở 5 tấn hàng chính là nguyên liệu điều chế thuốc, chất bảo quản.

Người mua toàn bộ lô hàng này là ông Nguyễn Văn Tân, ngụ quận 7, TP.HCM. Người đứng tên giao dịch bán – nhận tiền là ông Nguyễn Văn Đại (người của Nhà máy xử lý chất thải thông thường và nguy hại Vĩnh Tân). Lô hàng này ông Đại bán cho ông Tân với giá 921 triệu đồng.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác thải bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (Hình 4).

5 tấn nguyên liệu điều chế thuốc, chất bảo quản thuốc.

Lô hàng thuốc nêu trên là của công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam có trụ tại 41 Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5, TP.HCM giao cho công ty Thiên Thanh tiêu hủy. Thế nhưng, chưa biết bằng cách nào mà ông Đại lại có thể đứng ra giao dịch, bán cho ông Tân?.

Hứa là có hoá đơn

Làm việc với PV, ông Tân cho biết: “Vào tháng 11/2019, có mua thuốc tây và nguyên liệu dùng để sản xuất, bảo quản thuốc từ công ty Thiên Thanh, thông qua giới thiệu của ông Lê Cao Toại, nhân viên của công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác thải bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (Hình 5).

Số thuốc này được gỡ khỏi hộp tại Nhà máy xử lý chất thải thông thường và nguy hại Vĩnh Tân. 

Thông qua ông Toại, tôi biết ông Đại, giới thiệu là người giám sát, quản lý hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải của công ty Thiên Thanh. Ông Đại nói có lô thuốc và nguyên liệu sản xuất, bảo quản thuốc, đồng thời khẳng định có hóa đơn đầy đủ theo quy định”.

Ông Tân cho biết thêm: “Ông Đại đồng ý bán lô hàng nêu trên (860 kg thuốc các loại và khoảng 5 tấn nguyên liệu sản xuất, bảo quản thuốc) cho tôi với giá 921 triệu đồng.

Ông Đại cho biết, số hàng này mua lại của công ty Boston và do công ty này xuất hóa đơn cho người mua. Tôi đồng ý và trả cho ông Đại 600 triệu đồng tiền mặt, sau đó trả thêm 300 triệu đồng cũng tiền mặt nhưng không viết giấy tờ hay ai khác chứng kiến”.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác thải bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (Hình 6).

Đa phần là thuốc đã hết hạn sử dụng, còn số ít chỉ còn vài ba tháng.

Ngoài là tiền mặt, ông Tân còn nhiều lần chuyển khoản cho người tên Nguyễn Văn Đại, có tài khoản tại ngân hàng Vietcombank và Sacombank. Một số tin nhắn do ông Đại nhắn mà PV có được, thể hiện nội dung: “Chuyển qua sớm, để em rút tính cho công ty”.

Để làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc này, ngày 15/12, PV liên hệ với ông Đại thì ông này chỉ nói: “Anh làm việc với Công ty, chứ cái đó tôi không biết, hiện tôi đang ở dưới quê rồi”.

Bạn đang đọc bài viết "Nhà máy xử lý rác thải bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát”" tại chuyên mục Cảnh báo.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)