Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2)

18/12/2020 10:17

Về lô hàng này, sau khi mua, ông Tân đã bán cho người khác và cứ thế, sang tay nhiều người. Dù, công ty Thiên Thanh không hề cung cấp được hoá đơn, chứng từ.

Lòng vòng lô hàng không hoá đơn

Như bài trước đã phản ánh, ông Nguyễn Văn Tân, ngụ quận 7, TP.HCM đã mua 6 tấn hàng (1 tấn thuốc thành phẩm và 5 tấn nguyên liệu điều chế thuốc và chất bảo quản) của công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh (có trụ sở tại TP.HCM).

Người đứng tên giao dịch bán – nhận tiền là ông Nguyễn Văn Đại (người của nhà máy xử lý chất thải thông thường và nguy hại Vĩnh Tân (địa chỉ tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Lô hàng này ông Đại bán cho ông Tân với giá 921 triệu đồng.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2) (Hình 2).

Cận cảnh một bao nguyên liệu điều chế thuốc.

Dù vậy, đợi mãi nhưng vẫn không có hoá đơn, chứng từ, ông Tân bức xúc, liên lạc nhiều lần với ông Đại nhưng vẫn chỉ nhận được lời hứa.

Sau khi mua thuốc, ông Tân đưa về cất tại nhà ở quận 7, TP.HCM. Tiếp đó, bán cho ông Phi (chưa rõ danh tính) lô hàng trên, với giá hơn 1,5 tỷ đồng. Vài ngày sau, ông Phi lại bán tiếp lô hàng nêu trên cho người tên Lâm (chưa rõ tuổi, địa chỉ).

“Tôi không biết ông Phi bán cho ông Lâm lô hàng bao nhiêu tiền. Trong khoảng thời gian này, tôi liên tục gọi điện đề nghị ông Đại xuất hóa đơn nhưng vẫn được hứa là vài ngày nữa sẽ có”, ông Tân cho hay.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2) (Hình 3).

Số này có trọng lượng lên tới 5 tấn.

Về lô hàng, ông Lâm mua được vài ngày lại bán cho ông D.V.H với giá 2 tỷ đồng. Ông H. đã thanh toán 1,7 tỷ đồng. Đợi lâu mà không có hóa đơn nên ông H. kiểm tra và phát hiện nhiều thuốc đã hết hạn và một số còn hạn sử dụng (dạng cận hạn).

“Tôi đã đề nghị ông Tân cung cấp các giấy tờ, chứng minh mua của công ty Thiên Thanh và trình báo cơ quan công an về hành vi của công ty này”, ông H. cho hay.

Phải xử lý nghiêm

Ông H. khẳng định: “Tôi đã mua lô hàng này với giá 2 tỷ đồng và sẵn sàng từ bỏ để làm sáng tỏ vụ việc. Đồng thời, đề nghị cơ quan công an làm rõ trách nhiệm của công ty Cổ phần Môi trường Thiên Thanh, đơn vị được giao tiêu huỷ lô hàng nhưng tại sao lại bán ra ngoài.

Song song đó, xử lý trách nhiệm liên đới của công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam trong việc giám sát, kiểm tra việc tiêu hủy hàng của mình. Có hay không các cá nhân, tổ chức móc nối với nhau để tuồn thuốc hết hạn, cận hạn sử dụng, không đủ chuẩn lưu hành… ra ngoài tiêu thụ”.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2) (Hình 4).

Tin nhắn đề nghị chuyển tiền của ông Đại để tính cho Công ty.

Để rõ hơn các thông tin về lô hàng - thuốc tân dược (hay quen gọi là thuốc Tây) của công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam ký hợp đồng thuê công ty CP Môi trường Thiên Thanh tiêu hủy do hết hạn sử dụng nhưng lại được đưa ra mua bán, tiêu thụ, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã liên hệ với 2 công ty này nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

Ông Nguyễn Hoàng Thái, Giám đốc công ty Môi trường Thiên Thanh cho biết: "Vụ việc đang được cơ quan công an thụ lý nên sẽ sắp xếp lịch làm việc với PV”.

Hồ sơ điều tra - Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2) (Hình 5).

Người của công ty Thiên Thanh tách, gỡ thuốc ra khỏi vỏ hộp.

Một điều đáng lưu ý trong vụ việc này là số lượng thuốc tây (thành phẩm) rất lớn, cùng 5 tấn nguyên liệu điều chế thuốc, chất bảo quản thuốc nhưng lại được ngang nhiên tách, gỡ vỏ hộp ngay tại nhà máy xử lý chất thải thông thường và nguy hại Vĩnh Tân.

Tiếp đó, chỉ cần phiếu cân xe, toàn bộ số hàng đã rời khỏi Nhà máy một cách "bình thường". Ngoài ông Đại, còn những ai tiếp tay cho việc tuồn số thuốc phải tiêu hủy này ra ngoài?

Bạn đang đọc bài viết "Nhà máy xử lý rác bán 6 tấn thuốc tây và nguyên liệu hết “đát” (bài 2)" tại chuyên mục Cảnh báo.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)