Nghi Sơn (Thanh Hóa): Nhận 300 triệu tiền “chạy việc”, một bị cáo bị tuyên 9 năm tù giam

Ngọc Anh

Sáng 02/11, Tòa án nhân dân thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Lê Thảo Nguyên. Sau 3 ngày xét xử, ngày 05/11,  Toà án đã tuyên phạt bị cáo 9 năm tù giam với tội danh trên.

Toà tuyên án với Lê Thảo Nguyên ngày 05/11/2021

Đây là vụ án kéo dài nhiều năm trời và nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều cơ quan báo chí.

Trước  đó, ngày 12/12/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa (Nay là thị xã Nghi Sơn – Thanh Hoá) đã bắt tạm giam Lê Thảo Nguyên (cán bộ một Trường đào tạo về thông tin và truyền thông) với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại phòng 1215 tòa nhà B, chung cư Rivera Pack – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – TP Hà Nội.

Quá trình điều tra xác định: Ngày 15/02/2014, Lê Thảo Nguyên đã nhận của gia đình bà M.T.T. (ngụ tiểu khu 5, thị trấn Tĩnh Gia, huyện Tĩnh Gia) với số tiền 300 triệu đồng để xin việc cho con trai bà T. Tuy nhiên, Nguyên không xin việc cho con trai bà T và cũng không lấy tiền đó góp vốn mở nhà hàng mà sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân.  Sau nhiều lần đòi lại số tiền không được bà T đã làm đơn tố cáo Nguyên đến cơ quan Công an huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn).

Giấy nhận tiền viết tay của Lê Thảo Nguyên (Ảnh do bị hại cung cấp)

Tại cơ quan công an, Nguyên khai số tiền 300 triệu đồng đã nhận từ gia đình bà T. là do gia đình bà T. đưa cho Nguyên để góp vốn mở nhà hàng buôn bán hải sản tại Hà Nội. Sau đó Nguyên đã trả số tiền trên cho gia đình bà T. và đã lấy lại giấy nhận tiền mà trước đó Nguyên đã viết cho gia đình bà vào năm 2014.

Thế nhưng, khi cơ quan yêu cầu Nguyên cung cấp giấy tờ để chứng minh việc 2 bên góp vốn mở cửa hàng và giấy nhận tiền đã lấy từ bà T, thì Nguyên không cung cấp được một loại giấy tờ nào. 

Điều đáng quan tâm ở vụ án này, từ khi bị bắt tạm giam từ tháng 12/2018 bị can không thừa nhận hành vi phạm tội, ngang nhiên thách thức pháp luật, có những hành vi quá khích và xúc phạm lực lượng chức năng tại phiên toà. 

Tại phiên toà lần này trước những chứng cứ và lập luận sắc bén không thể chối cãi của đại diện viện kiểm sát đối với bị cáo, Toà đã tuyên bị cáo 9 năm tù giam. Đây là bản án thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và là bài học cho những kẻ chiếm đoạt tài sản của người khác và coi thường pháp luật. 

Lâm Ngọc