Ngày đầu làm việc của đội tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động đến tận điểm cách ly, khu dân cư ở TP.HCM

Thảo Huyền

Đội tiêm vắc xin lưu động di chuyển trên hai xe chuyên dụng bắt đầu triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân tại các khu vực trên địa bàn TP Thủ Đức, TP.HCM.

Ảnh: Ngày đầu làm việc của đội tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động đến tận điểm cách ly, khu dân cư ở TP.HCM - 1

Sáng 1/8, TP Thủ Đức, TP.HCM ra mắt 2 xe lưu động triển khai tiêm vắc xin tận nhà cho người dân. Hai xe này được đặt tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức). Hiện có hai đội tiêm, mỗi đội có hai xe chở nhân viên y tế và trực cấp cứu, có 6-8 thành viên gồm bác sĩ, điều dưỡng.

Ảnh: Ngày đầu làm việc của đội tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động đến tận điểm cách ly, khu dân cư ở TP.HCM - 2

Xe trực cấp cứu có thiết kế có băng ca, trang bị đầy đủ đồ dùng cần thiết như thuốc men, bình ôxy, bình cứu hoả để hỗ trợ những trường hợp có phản ứng sau tiêm, chuyển người có chuyển biến xấu sau tiêm đến bệnh viện kịp thời.

Ảnh: Ngày đầu làm việc của đội tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động đến tận điểm cách ly, khu dân cư ở TP.HCM - 3

Trong sáng nay, sau khi các nhân viên bệnh viện chuẩn bị vắc xin, dụng cụ y tế, đồ bảo hộ… 2 xe di chuyển đến các điểm tiêm trên đường Lê Văn Việt và Đỗ Xuân Hợp, TP Thủ Đức. Theo kế hoạch, mỗi ngày từng đội sẽ đi khoảng 7 điểm trong TP Thủ Đức, dự kiến tiêm cho hơn 200 người.

Ảnh: Ngày đầu làm việc của đội tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động đến tận điểm cách ly, khu dân cư ở TP.HCM - 4

Tại điểm tiêm là khu cách ly trong ký túc xá Đại học Văn Hoá (phường Phước Long A), có 20 người là lực lượng dân quân tự vệ và đội ngũ nhân viên đang làm nhiệm vụ.

Ảnh: Ngày đầu làm việc của đội tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động đến tận điểm cách ly, khu dân cư ở TP.HCM - 5

Các bác sỹ và điều dưỡng nhanh chóng mặc đồ bảo hộ, chuẩn bị các thiết bị y tế và vắc xin để thực hiện các bước lấy thông tin, khám sàng lọc trước khi tiêm. Bác sỹ Lê Thanh Thảo cho biết trước kia tiêm tại điểm cố định xong rồi về bệnh viện, nay phải di chuyển nhiều chỗ nên công việc sẽ vất vả hơn nhưng việc tiêm lưu động như này sẽ giúp người dân đỡ phải đi lại, tập trung đông.

Ảnh: Ngày đầu làm việc của đội tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động đến tận điểm cách ly, khu dân cư ở TP.HCM - 6

Những địa điểm có sẵn bàn ghế, đội tiêm sẽ tận dụng thành nơi làm việc. Những nơi không có sẽ được vận chuyển theo trên xe và sắp xếp thành khu vực tiêm chủng. Khu vực ngồi chờ tại khu cách ly tận dụng các vật dụng có thể sử dụng được để phục vụ người được tiêm.

Ảnh: Ngày đầu làm việc của đội tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động đến tận điểm cách ly, khu dân cư ở TP.HCM - 7

Sau khoảng 2 tiếng, đội tiêm lưu động thực hiện xong việc tiêm vắc xin cho những người làm việc tại khu cách ly này. Tiếp đó, đội tiêm lưu động di chuyển sang một đơn vị trên đường Lê Văn Việt, TP Thủ Đức để tiếp tục tiêm tại đây.

Ảnh: Ngày đầu làm việc của đội tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động đến tận điểm cách ly, khu dân cư ở TP.HCM - 8

Tại TP Thủ Đức, hiện có 36 điểm tiêm vắc xin cố định tại 34 phường. TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin đợt 5 đồng loạt ở các quận, huyện từ ngày 22/7. Dự kiến trong 2 tuần thành phố tiêm xong 930.000 liều các loại vắc xin đã có.