Mỹ Hào, Hưng Yên: Cần thanh tra việc chuyển nhượng đất tại một dự án của Cty Mỹ Văn

Thảo Huyền

Một dự án của tư nhân, nhưng lại áp giá đền bù theo khung của dự án vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, khiến nhiều người dân bức xúc, kiện cáo nhiều năm. Sau khi báo chí vào cuộc, chính quyền địa phương có động thái xử lý thì người dân đã được thoả thuận với doanh nghiệp.

Từ nhiều năm trước, hàng chục hộ dân ở huyện Mỹ Hào (nay là thị xã Mỹ Hào), tỉnh Hưng Yên đã ra Hà Nội, tìm đến cơ quan báo chí để kêu cứu rằng, chính quyền địa phương có dấu hiệu khuất tất khi ra thông báo yêu cầu người dân đến nhận tiền đền bù ở dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Habeco. Chủ đầu tư dự án này là Cty CP thương mại và dịch vụ Mỹ Văn. Đáng nói, đây là dự án tư nhân, doanh nghiệp phải có trách nhiệm gặp gỡ người dân để thoả thuận giá đền bù. Nhưng thay vì doanh nghiệp gặp gỡ, thoả thuận, thì UBND thị trấn Bần Yên Nhân lại gửi thông báo cho người dân đến nhận tiền đền bù. Và điều mà một số người dân bức xúc, là giá đền bù lại tương đương với giá Nhà nước quy định, trong khi đây không phải dự án vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. 

Chủ đầu tư đã khéo léo “mượn tay” một số người có trách nhiệm, tuỳ tiện ra văn bản và thông báo có đóng dấu đỏ của cơ quan Nhà nước, gián tiếp gây sức ép tới người dân, để đền bù với giá có lợi cho doanh nghiệp. Tại một buổi làm việc với PV, lãnh đạo địa phương còn biện minh rằng, thông báo gửi tới người dân về việc đền bù là để “hỗ trợ doanh nghiệp”.

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Habeco 

Sau thời điểm PV về làm việc với các cơ quan chức năng, chỉ rõ đây là dự án tư nhân, và người dân có quyền được bàn bạc, thoả thuận giá đền bù cũng như các ưu đãi khác với chủ đầu tư, thì UBND tỉnh Hưng Yên ra Quyết định số 818, huỷ bỏ QĐ 800 cũng như các quyết định thu hồi đất trước đó, xác định rõ đây là dự án thuộc nhóm chuyển nhượng, thoả thuận giữa doanh nghiệp với các hộ gia đình. 

Đồng nghĩa rằng chủ đầu tư là Cty CP thương mại và dịch vụ Mỹ Văn phải thoả thuận, thực hiện chuyển nhượng xong với người dân. Sau khi xong công đoạn này thì báo cáo, đề xuất chính quyền địa phương giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cho thuê đất theo quy định. 

Trụ sở UBND thị xã Mỹ Hào.

Tại buổi làm việc với PV, có sự hiện diện của chính quyền địa phương và doanh nghiệp, lãnh đạo UBND thị xã Mỹ Hào và đại diện Cty Mỹ Văn đều khẳng định doanh nghiệp đã thực hiện việc thoả thuận và người dân đều đồng ý nhận đền bù. Nhưng khi PV đề nghị cung cấp chứng cứ, tài liệu thể hiện việc có sự thoả thuận với người dân, thì lãnh đạo thị xã Mỹ Hào đẩy trách nhiệm cung cấp sang Cty Mỹ Văn. Còn đại diện Cty Mỹ Văn hứa cung cấp, nhưng sau đó không thực hiện lời hứa. 

Cần làm rõ việc "thỏa thuận" của các hộ dân

Trên thực tế, theo nguồn tin của PV, một số hộ dân có đơn thư khiếu nại đã được nhận thêm một số tiền, kèm theo điều kiện “không tiếp tục thông tin tới báo chí”. Còn đại đa số người dân có đất bị thu hồi ở dự án Trung tâm thương mại Habeco có được thoả thuận hay không, hay đền bù sát giá Nhà nước, đến nay vẫn là một dấu hỏi lớn và cần chứng cứ xác thực. 

Cần nói thêm rằng, trước khi UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định huỷ bỏ các quyết định thu hồi đất trước đó, thì một số người dân có đất bị thu hồi đã phải rất khó khăn, vất vả để giữ đất. Có trường hợp còn bị hành hung, bị huỷ hoại tài sản có tổ chức bởi các đối tượng xã hội. 

Một người dân bị các đối tượng xã hội hành hung.

“Thâm cung bí sử” ở dự án này sẽ được Truyền hình Người đưa tin chuyển đến bạn đọc ở bài sau.