Lý Nhân – Hà Nam: Doanh nghiệp quen mặt “phân thân” nhân sự chủ chốt để thi công các gói thầu

02/01/2021 13:03

Nhà thầu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực nhưng vẫn được thẩm định cho trúng thầu nhiều dự án có giá trị hang chục tỷ. Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo xã cho hay: Do không có đủ kinh nghiệm cũng như chuyên môn nên xã đã thuê đơn vị tư vấn. Xã cũng đã yêu cầu nhà thầu giải trình về vấn đề trên.

Tìm hiểu được biết, Liên danh công ty TNHH xây dựng Huy Long và Công ty TNHH xây dựng 136 có dấu hiệu thực hiện hành vi gian lận thông tin về năng lực trong hồ sơ dự thầu để trúng nhiều gói thầu với tổng mức đầu tư hàng chục tỉ đồng trên địa bàn huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là một trong những hành vi vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Qua đấu thầu rộng rãi trên “Hệ thống mạng đầu thầu quốc gia”, thế nhưng kết quả lựa chọn nhiều gói thầu do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Lý Nhân, UBND Thị trấn Vĩnh Trụ, UBND xã Nguyên Lý phê duyệt lộ rõ sự bất thường khi cái tên quen thuộc là doanh nghiệp địa phương hay vùng phụ cận lại liên tiếp trúng thầu.

Đơn cử, gói thầu thuộc dự án xây dựng “Nhà văn hóa kiêm hội trường thị trấn Vĩnh Trụ” do UBND thị trấn Vĩnh Trụ làm chủ đầu tư, tại gói này ông Đặng Xuân Hưng – Chủ tịch UBND thị trấn đã ký QĐ số 72/UBND, ngày 19/11/2020 phê duyệt kết quả trúng thầu cho Liên danh nhà thầu là Công ty TNHH xây dựng 136 và Công ty TNHH xây dựng Nam Hùng với giá trúng thầu là 8.256.226.000 VND, đạt tỷ lệ tiết kiệm tiền ngân sách chỉ được 0,1%.

Không chỉ tiết kiệm ngân sách nhỏ giọt, mà còn có dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực khi nhà thầu sử dụng một số máy mọc, thiết bị và nhân sự chủ chốt là: Nguyễn Thành Vỹ trùng với hồ sơ năng lực mà liên danh nhà thầu Công ty TNHH XD 136 và công ty TNHH An Dương đã sử dụng tại gói thầu trước đó cùng thời điểm thuộc dự án: “Kiên cố hóa kênh tưới, kênh dẫn trạm bơm Do Đạo xã Nhân Thịnh”, do UBND huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư.

Tại hai gói thầu khác có thời điểm thực hiện cùng chủ đầu tư là UBND xã Nguyên Lý (Gói thầu Nâng cấp cải tạo đường giao thông nông thôn xã Nguyên Lý, tuyến từ cống Ba Cửa đến Đức Lý và Gói thầu thuộc dự án Nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn xã Nguyên Lý, tuyến từ đê Đại Hà ra khu chăn nuôi bò sữa tập chung” đều do ông Đặng Xuân Đạo – Chủ tịch UBND xã Nguyên Lý phê duyệt cho nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH XD Huy Long. Và doanh nghiệp này cũng sử dụng hồ sơ năng lực có chung máy móc, thiết bị và 4 nhân sự chủ chốt là: Nguyễn Viết Ngọ, Trần Xuân Hiển, Trần Nhữ Vinh, Nguyễn Xuân Tâm.

Không hiểu vì lý do gì mà chủ tịch UBND xã Nguyên Lý lại ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu khi mà 2 gói thầu này diễn ra cùng một thời điểm và cùng một nhà thầu nộp HSDT, dù biết doanh nghiệp này đã nộp hồ sơ thầu tại một gói thầu  và đã kê khai dàn nhân sự chủ chốt để tham gia dự thầu. Phải chăng những sai phạm này đã bộc lộ sự yếu kém cũng như có dấu hiệu bao che, dung túng cho các hành vi gian lận của nhà thầu.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Xuân Đạo chủ tịch UBND xã Nguyên Lý cho biết: “Do không có đủ kinh nghiệm cũng như chuyên môn nên xã đã thuê đơn vị tư vấn, tôi cũng đã yêu cầu nhà thầu giải trình về vấn đề trên và đã nộp tất cả giấy tờ lên huyện, phải có chỉ đạo của huyện thì chúng tôi mới cung cấp”.

Ông Đặng Xuân Đạo chủ tịch UBND xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân

Theo thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu đang xét. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận, nhưng công ty TNHH Huy Long đã cố tình vi phạm.

Cũng theo khoản 4, Điều 89, Luật Đấu thầu quy định một trong những hành vi bị cấm trong đấu thầu là trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hay nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào. Nhà thầu cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả LCNT.

Mặc dù có nhiều dấu hiệu gian lận như vậy nhưng Công ty TNHH Huy Long lại tiếp tục được “xướng tên” ở hai gói thầu gần chục tỷ đồng ở xã Xuân Khê và xã Hòa Hậu thuộc huyện Lý Nhân.

Còn liên danh nhà thầu Công ty TNHH XD 136 và công ty TNHH An Dương cũng tham dự đấu thầu gói thầu thuộc dự án “Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng được Phạm Tất Đắc, Trần Nhật Duật, Vũ Văn Lý” do UBND huyện Lý Nhân làm chủ đầu tư.

UBND Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Trước những dấu hiệu gian lận trên, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Thành Thăng chủ tịch UBND huyện Lý Nhân thì được ông Thăng chỉ đạo làm việc với ông Nguyễn Ngọc Khánh Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện.

Tuy nhiên dù đã nhận được chỉ đạo từ chủ tịch UBND huyện nhưng ông Khánh không hề cung cấp cho PV bất kỳ thông tin nào liên quan đến các dự án. Ông Khánh cho biết: “Tất cả những nội dung mà phía báo chí tìm hiểu thì tôi không nắm rõ nên chưa thể cung cấp được, phải xin ý kiến chỉ đạo hoặc các bạn cứ liên hệ chỗ chủ tịch huyện”.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Nhương - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Nhân cho biết: “Đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án hay chủ tịch các xã trên địa bàn không thể trả lời như vậy được. Họ đóng vai trò tham mưu cho UBND huyện mà lại nói rằng không nắm rõ, không cung cấp được hay là đợi chỉ đạo thì thật là vô trách nhiệm. Trong quy trình tôi đã giao cho anh Khánh - Giám đốc ban chủ động đại diện chủ đầu tư trả lời”.

Liệu có sự ưu ái nào từ phía chính quyền huyện Lý Nhân với Công ty  TNHH XD Huy Long và Công ty TNHH XD 136?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lâm Oanh

Bạn đang đọc bài viết "Lý Nhân – Hà Nam: Doanh nghiệp quen mặt “phân thân” nhân sự chủ chốt để thi công các gói thầu" tại chuyên mục Kết nối.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934.34.36.37)